Bệnh xã hội có chữa được không và những con đường truyền bệnh

Bệnh xã hội có chữa được không là câu hỏi chung của không ít người khi nghe nói về những căn bệnh này cũng như những người đang mắc bệnh. Tuy nhiên tùy vào tình trạng, thể trạng, sức khỏe và nhiều yếu tố khác nhau mà bệnh xã hội có thể điều trị dứt điểm hoặc tạm thời. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một số vấn đề được chia sẻ dưới đây để có thể hiểu biết thêm bệnh xã hội như thế nào và giải đáp thắc mắc về việc điều trị bệnh xã hội.

Nếu như bệnh xã hội có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của người bệnh, gây ra các biến chứng sau một thời gian thì vấn đề bệnh xã hội có chữa được không là một trở ngại đặc biệt với những người đang trong quá trình điều trị. Không những thế bệnh còn mang tính chất lây lan nhanh, đe dọa đến an toàn trong cộng đồng nếu như có phương pháp áp dụng thích hợp.

lo lắng bệnh xã hội có chữa được không

Khi mắc bệnh xã hội nhiều cặp đôi lo lắng không biết có chứa được không. Ảnh: Internet

1. Bệnh xã hội là gì ?

Bệnh xã hội là bệnh có tính chất lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội và sức khỏe của người bệnh. Hiện nay bệnh xã hội đang ở mức báo động về tình trạng gia tăng tỉ lệ người bệnh qua các năm.

Bên cạnh đó bệnh có thể lây truyền qua nhiều đối tượng từ độ tuổi đến giới tính và mọi thành phần khác nhau trong xã hội, đặc biệt là những người có độ tuổi quan hệ tình dục.

2. Những con đường lây truyền bệnh

Con đường quan hệ tình dục là con đường chủ yếu khiến bệnh dễ lây lan nhanh chóng. Những người có đời sống tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, không sử dụng biện pháp bảo vệ khi có quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập và phát triển trong cơ thể tạo thành mầm bệnh.

Không chỉ vậy bệnh còn có khả năng lây nhiễm qua đường máu, người có vết thương hở tiếp xúc với mầm bệnh, truyền máu của người mắc bệnh vào cơ thể…Mặt khác bạn còn có thể lây truyền từ mẹ sạng con thông qua cuốn rốn hoặc quá trình sinh thường.

Đặc biệt việc dùng chung các dụng cụ cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, nhíp, dao cạo râu, quần áo…nơi vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển sẽ khiến người khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy nên hạn chế trong việc dùng chung vật dụng với người khác.

băng bó vết thương

Nếu vết thương không được băng bó cẩn thận có khả năng nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

3. Bệnh xã hội có chữa được không ?

Với y học hiện đại ngày nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau, một số bệnh có thể áp dụng và chữa khỏi, trong đó có một số bệnh xã hội. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp và có một vài nghiên cứu chưa thể tìm ra nguyên nhân kháng bệnh nên có một trong số những bệnh xã hội vẫn không có cách chữa trị dứt điểm.

Các bệnh như giang mai, sùi mào gà được xem là những bệnh có khả năng điều trị dựa trên một vài phương pháp thích hợp. Nhưng vi khuẩn bệnh nếu như phát triển nhanh, thời gian chữa trị không kịp thời hoặc không phát hiện để tình trạng bệnh kéo dài có thể gây khó khăn trong việc chữa dứt điểm.

Đồng thời, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng hay diễn biến khác nhau mà việc đánh giá tình trạng bệnh cũng như khả năng chữa khỏi mới có thể đưa ra kết luận chính xác. Đối với bệnh giang mai khi chuyển sang giai đoạn thứ hai các biểu hiện có thể mất đi khiến cho người bệnh khó nhận ra mãi cho đến giai đoạn cuối, khi xoắn giang mai tác động lên các cơ quan nội tạng và những cơ quan khác bên trong cơ thể thì có thể việc điều trị lúc này không còn khả quan nữa.

đang lo lắng

Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy lo sợ về khả năng điều trị bệnh xã hội. Ảnh: Internet

Mặt khác đối với một số bệnh như lậu, hoặc mụn rộp sinh học được xem là hai loại bệnh khó điều trị dứt điểm sau căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Chỉ có thể làm các dấu hiệu chấm dứt biểu hiện triệu chứng chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn bên trong cơ thể. Các mầm móng gây bệnh này sẽ tiếp tục sinh sống và phát triển bên trong cơ thể của người bệnh cho đến khi có điều kiện thuận lợi để có thể tiếp tục giai đoạn biểu hiện của nó.

Vì thế khi nói đến bệnh xã hội có chữa được hay không còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau cũng như những lí do chủ quan hay khách quan khác. Nhưng để vấn đề không còn là nỗi lo sợ hay ám ảnh thì mọi người nên tìm hiểu các thông tin cụ thể về bệnh xã hội là như thế nào, nguyên nhân gây bệnh, các con đường lây truyền, biểu hiện, dấu hiệu cũng như tác hại để có thể tìm được phương pháp bảo vệ chính bản thân phù hợp và an toàn nhất. Bên cạnh đó cũng cần có hướng khắc phụ và chữa trị nếu chẳng may mắc bệnh.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :