Bệnh xã hội là bệnh gì và cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh xã hội là bệnh gì và như thế nào là câu hỏi được không ít người quan tâm. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của nó đối với chính bản thân và người xung quanh thì ít ai đoán biết. Không chỉ thế bệnh còn có khả năng lây lan nhanh và ảnh hưởng lớn đến cộng đồng hoặc thậm chí là thế hệ sau. Chính vì vậy việc tìm hiểu về bệnh xã hội cũng như bao gồm những bệnh nào, diễn biến ra sao hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây.

Khái niệm bệnh xã hội hiện nay khá mơ hồ với một bộ phận trong cộng đồng và cũng có nhiều người quan tâm. Thế nhưng tác hại của bệnh không chỉ nặng nề đối với từng cá nhân trong cộng đồng, đến đời sống mà còn cả hôn nhân hay thậm chí là con cái. “Bệnh xã hội là bệnh gì” không còn đơn thuần là một câu hỏi nữa mà đó còn là vấn đề chung của cả xã hội cần được mọi người nắm bắt rõ thông tin để có thể bảo vệ cho gia đình và chính bản thân.

thắc mắc bệnh xã hội là bệnh gì

Nhiều người không biết rõ bệnh xã hội là bệnh gì. Ảnh: Internet

1. Khái niệm bệnh xã hội là bệnh gì?

Là một thuật ngữ về khái niệm chỉ những bệnh có mức độ nguy hiểm cao, có khả năng lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng. Bên cạnh đó hiện nay tỉ lệ người nhiễm bệnh đang ở con số không ngừng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và sự phát triển xã hội.

Các bệnh chủ yếu đều lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn hoặc thậm chí là từ mẹ sang con. Không chỉ vậy việc tiếp xúc với người bệnh qua các vết thương hở cũng có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Đồng thời dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn, bàn chải, chậu tắm và một số vật dụng khác cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh.

ngồi lo lắng

Bệnh xã hội để lại nhiều hậu quả khiến nhiều người lo lắng. Ảnh: Internet

Nếu ở cả nữ giới hoặc nam giới mắc bệnh nhưng không phát hiện kịp thời  và không có phương pháp xử lí sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, nặng hơn là đe dọa tính mạng. Nhưng một số bệnh không có biểu hiện, hoặc có biểu hiện không rõ ràng khiến cho việc phát hiện và chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy việc không xác định được khả năng mang bệnh có thể vô tình khiến mầm bệnh lây lan sang người khác và để lại nhiều hậu quả khôn lường.

2. Một số bệnh xã hội hiện nay

Bệnh giang mai: được xem là căn bệnh có mức độ nguy hiểm đứng thứ 2 sau bệnh HIV/AIDS, giang mai là căn bệnh xã hội do vi khuẩn chủ yếu có tên gọi Treponema Pallidum gây ra khiến cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau trong các thời kì biểu hiện của bệnh.

Bệnh lậu: cũng được xem là một loại bệnh khá nguy hiểm, do vi khuẩn lậu cầu khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae gây ra chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Ngoài ra xu hướng lây nhiễm qua các vùng ấm nóng vùng ẩm của cơ thể, vi khuẩn lậu cầu khuẩn cũng có thể xuất hiện và truyền qua con đường như hậu môn, miệng, niệu đạo,…

vi khuẩn bệnh xã hội

Bệnh xã hội chủ yếu do các vi khuẩn, virus gây ra. Ảnh: Internet

Bệnh sùi mào gà: còn có tên gọi khác là bệnh mồng gà, bệnh mụn cóc sinh học…. do một lọai virus có tên gọi tắt là HPV gây ra. Loại virus này không chỉ xâm nhập qua con đường quan hệ tình dục mà còn thông qua những vết thương hở, vùng da bị tổn thương rồi phát triển dần thành những u nhú tập hợp thành mảng lớn dễ tiết dịch thường xuyên hoặc gây chảy máu.

3. Cách để phòng tránh bệnh xã hội

Bệnh xã hội là một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất hiện nay bởi khả năng lây lan và mức độ ảnh hưởng đến xã hội. Tuy nhiên bệnh có thể được phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

Vì bệnh lây lan qua đường tình dục nên để ngăn ngừa tốt nhất và bảo vệ cho bản thân là khi duy trì cuộc sống hôn nhân một vợ một chồng. Ngoài ra nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục không chỉ ngăn ngừa khả năng lây lan mà còn là biện pháp tránh thai hữu hiệu.

Bên cạnh đó hạn chế sử dụng các vật dụng cá nhân, thường xuyên giặt giũ vệ sinh sạch sẽ và thay mới định kì. Đặc biệt khi nhà có người bệnh nên cẩn thận trong việc sử dụng các vật dụng cá nhân để đảm bảo khả năng lây lan.

vợ chồng hạnh phúc

Duy trì cuộc sống hôn nhân lành mạnh một vợ một chồng cũng là cách phòng bệnh. Ảnh: Internet

Bệnh xã hội còn lây lan qua sự tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, thế nên cẩn thận trong việc đụng chạm hay xử lí các vết thương để tránh lây nhiễm.

Bệnh xã hội là bệnh gì không chỉ là một câu hỏi cần được giải đáp mà còn là vấn đề cần được cộng đồng quan tâm. Sự ảnh hưởng của bệnh không chỉ đối với một cá nhân riêng lẻ mà còn đối với những người xung quanh nếu như không được phát hiện kịp thời cũng như có cách chữa trị. Mặt khác một số bệnh không có biểu hiện hay không có dấu hiệu, rất khó để nhận biết, vì vậy thời gian kéo dài có thể khiến cho bệnh nhân bị đe dọa về tính mạng. Thế nên cần bổ sung kiến thức trong việc nhận biết cũng như các tác hại của bệnh đối với bản thân con người như thế nào và mức độ ảnh hưởng ra sao. Bên cạnh đó cần phải nắm rõ kiến thức trong việc phòng tránh nhằm bảo đảm an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh, giữ vững giá trị đạo đức trong cuộc sống vợ chồng để cuộc sống trở nên trọn vẹn hơn.

Phạm Hà -Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :