Bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất trong những căn bệnh xã hội?

Đã có không ít người hỏi bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất tuy nhiên dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà câu trả lời không thể mang tính tuyệt đối. Như hiện nay có nhiều căn bệnh xã hội như giang mai, sùi mào gà, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục…bên cạnh căn bệnh thế kỉ HIV nhưng mỗi bệnh lại có những đặc tính khác nhau, tác hại và biến chứng khác nhau đối với xã hội và người mắc bệnh. Để có thể hiểu sâu hơn vấn đề này hãy tham khảo một vài chia sẻ dưới đây.

Bệnh xã hội mang tính chất lây lan nhanh vì vậy xét ở góc độ cộng đồng các bệnh đều có tác hại và ảnh hưởng đến bộ phận người nói chung hoặc cá nhân nói riêng. Nhưng các căn bệnh do nhiều nguyên nhân và lây lan từ nhiều con đường mà có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của xã hội. Vì vậy dù là bệnh như thế nào cũng cần phải có cách bảo vệ thích hợp và điều trị kịp thời.

1. Bệnh xã hội là như thế nào?

Khái niệm bệnh xã hội dùng để chỉ những bệnh có mức độ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và sự phát triển trong xã hội. Bệnh không giới hạn đối tượng, phạm vi, có thể ở bất kì giới tính hoặc độ tuổi nào, tuy nhiên thường ở những người có độ tuổi quan hệ tình dục là chủ yếu.

cô gái lo lắng bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất

Nhiều người lo lắng về mức độ nguy hiểm của bệnh xã hội. Ảnh: Internet

Con đường lây lan của bệnh cũng do nhiều yếu tố khác nhau, có thể lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc sử dụng chung các vật dụng hay đồ dùng cá nhân.

2. Các bệnh xã hội thường gặp hiện nay

2.1 Bệnh lậu

Bệnh lậu do loại khuẩn lậu gây nên, phát triển theo nguyên tắc bắt cặp và sinh sôi nảy nở ở niêm mạc sinh dục. Đồng thời sẽ để lại nhiều di chứng trên cơ thể nếu như không chữa trị kịp thời, và cũng có khả năng không trị được dứt điểm do nhiều lí do khác nhau, khiến người bệnh đối mặt với khả năng vô sinh hoặc hiếm muộn hoặc tùy thuộc vào người nam hay người nữ mà bệnh có những biểu hiện khác nhau.

2.2 Bệnh giang mai

Bệnh giang mai được kể đến là bệnh xã hội có mức độ cảnh báo nguy hiểm khá cao trong các loại bệnh xã hội. Bệnh này do một loại xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra và lần lượt có những biểu hiện khác nhau qua các thời kì chuyển đổi của bệnh. Giai đoạn đầu bệnh xuất hiện dưới dạng những vết săng trên cơ quan sinh dục có màu đỏ hình bầu dục hoặc hình tròn nhưng không gây đau ngứa.

Ngoài ra, còn có giai đoạn tiềm ẩn tuy không biểu hiện ra ngoài nhưng xoắn khuẩn vẫn không ngừng phát triển bên trong cơ thể người bệnh cho đến giai đoạn cuối cùng và có thể đe dọa về tính mạng.

biểu hiện của bệnh giang mai

Dấu hiệu của bệnh giang mai trên cơ thể. Ảnh: Internet

2.3 Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hay bệnh mụn cóc sinh học, có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 2 – 9 tháng nên về mặt dấu hiệu người mắc bệnh có thể không kịp thời phải hiện. Tuy nhiên có thể được chữa trị nếu như phát hiện kịp thời nhưng có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn hoặc âm đạo và một số biến chứng khác trên cơ thể trong thời gian xuất hiện bệnh.

Không chỉ vậy HIV/AIDS còn là một trong những căn bệnh xã hội có mức độ được xem là nguy hiểm hàng đầu trong những căn bệnh hiện nay bởi không có thuộc hoặc một phương pháp nào có thể chữa trị cũng như hậu quả nghiêm trọng do căn bệnh mang đến chỉ có con đường duy nhất là tử vong.

3. Bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất?

Khi nhắc đến bệnh xã hội, một loại bệnh bao gồm những bệnh có tính truyền nhiễm mạnh trong cộng đồng và vô vàng những tác hại ảnh hưởng đến bản thân người bệnh cũng như những người trong gia đình hay xã hội nói chung. Không chỉ đe dọa đến sức khỏe, sinh lí mà về mặt tâm lí, tinh thần cũng có những ảnh hưởng nặng nề khác, hình thành suy nghĩ tiêu cực, mặc cảm, tự tin và có thể dẫn đến trầm cảm cũng như các yếu tố khác.

cô gái lo âu

Bệnh xã hội là vấn đề khiến nhiều người lo âu, suy nghĩ. Ảnh: Internet

Theo như các bác sĩ cho biết thì tất cả những bệnh xã hội đều có mối nguy hại riêng, mức độ nguy hiểm khác nhau hoặc thậm chí là đe dọa đến tính mạng nếu như không phát hiện kịp thời và có hướng điều trị thích hợp. Ví dụ như ở bệnh giang mai, người bệnh không có kiến thức nhận biết sẽ khiến bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, thời kì cuối, các xoắn khuẩn ảnh hưởng đến những cơ quan bên trong cơ thể tác động lên xương khớp, não bộ, tim mạch…lúc này khả năng tử vong là vô cùng lớn. Hay nói về căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS hiện nay vẫn không tìm được phương thuốc nào để chữa trị.

Vì thế khi được trả lời về vấn đề bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất không thể dùng một kết luận cụ thể nào để khẳng định vì những bệnh khác nhau dựa trên tác hại khác nhau, không có sự tương đồng biến chứng. Tuy nhiên nếu nói về mức độ có thể chữa trị triệt để thì bệnh mụn rộp sinh dục hay bệnh lậu không thể tiêu hủy hoàn toàn mầm móng gây bệnh vì thế chúng không thể gọi là nguy hiểm nếu dựa trên tiêu chí này để kết luận mà chỉ có thể cho thấy được mức độ của bệnh đang ở tình trạng như thế nào. Và điều quan trọng không phải là sự quan tâm về độ nguy hiểm của bệnh mà cần có kiến thức về những căn bệnh, cách phòng tránh như thế nào để có thể tự bảo vệ bản thân.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :