Bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh – Dấu hiệu và di chứng của bệnh cha mẹ cần biết

Bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh có khả năng gây tử vong ở mức độ cao, có khoảng 25 – 40% số trẻ xuất huyết não tử vong, 40- 50%  gánh những triệu chứng nặng nề. Tại Việt Nam, cứ 1,5 triệu trẻ sinh ra thì có đến 5 nghìn trẻ bị xuất huyết não, số trẻ tử vong rơi vào khoảng 700 – 1600 trẻ. Do căn bệnh liên quan đến mạch máu não nên di chứng sau này là hết sức nghiêm trọng.

Xuất huyết não là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm, đây là hiện tượng bên trong não bị chảy máu do vỡ một mạch máu nào đó. Vị trí chảy máu có thể là nhu mô não, não thất, xung quanh não thất, khoang dưới nhện, dưới hoặc ngoài màng cứng.
Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cha mẹ cần quan tâm và hiểu biết thêm về căn bệnh này. Nếu phát hiện sớm, bệnh xuất huyết não có thể phòng tránh và hổ trợ điều trị hoặc không gây di chứng nhiều.

bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh

Bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu ban đầu của bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh

Do nguồn góc tổn thương của bệnh là từ bên trong não, các mạch máu vỡ và chảy máu trong não nên biểu hiện của mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Nhưng cha mẹ có thể chú ý đến những dấu hiệu cơ bản sau đây:

 • Trẻ khóc đột ngột, khóc từng cơn dữ dội nhưng không thấy nguyên nhân hay tổn thương bên ngoài nào.
 • Trẻ hay nôn, không bú, rơi vào trạng thái li bì.
 • Da mặt bé nhợt nhạt, xanh xao.

Khi cha mẹ đưa bé đến thăm khám tại cơ sở y tế sẽ phát hiện thêm các biểu hiện khác như:

 • Tình trạng mất máu cấp da mặt xanh xao, tái nhợt.
 • Biểu hiện thần kinh khu trú của bệnh xuất huyết não như: mí mắt sụp xuống, bị giãn đồng tử, bị liệt nữa người ở bên đối diện, lên cơn co giật.
 • Xét nghiệm máu phát hiện lượng HC giảm, lượng HCT giảm.
 • Có dấu hiệu rối loạn ý thức: rơi vào trạng thái hôn mê, li bì, khóc quấy nhiều, mất khả năng phản xạ thông thường.
 • Biểu hiện tăng áp lực nội sọ: nôn liên tục, phồng thóp trước, mạch chậm, phù gai thị,…
 • Bị xuất huyết: xuất huyết tiêu hóa, trên da,…
bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh xuất huyết não. Ảnh: Internet

2. Hỗ trợ điều trị cho trẻ xuất huyết não

Vốn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, dễ để lại di chứng nặng nề. Để hỗ trợ điều trị đúng, kịp thời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng, vị trí xuất huyết não, chẩn đoán điều trị sớm hay muộn, khả năng can thiệp điều trị tại chỗ.

Để đẩy nhanh tiến độ điều trị cho trẻ, các y bác sỹ cần phải tích cực, thực hiện đúng phương pháp, hội chẩn các chuyên khoa phối hợp nhau chặt chẽ.

Cha mẹ phối hợp y tá, bác sỹ thường xuyên theo dõi nhằm tránh biến chứng xảy ra cũng như phát hiện sớm nếu có, hướng dẫn và hỗ trợ tập vật lý hỗ trợ điều trị liệu.

Khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần cho trẻ nhập viện sớm, thực hiện hướng dẫn, yêu cầu, chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian điều trị cha mẹ cần thường xuyên theo dõi chăm sóc bé.

bổ sung vitamin K cho trẻ

Bổ sung vitamin K cho trẻ ở giai đoạn sơ sinh. Ảnh: Internet

Bà mẹ khi mang thai phải giữ gìn sức khỏe, kiểm tra cẩn thận trước khi sinh, kịp thời xử lý các bệnh mắc phải khi mang thai, tránh để đẻ non và đẻ khó. Đối với trường hợp đẻ non, đẻ khó, đẻ thủ thuật nên đỡ đẻ cẩn thận, nên tiêm vitamin K phòng tránh chảy máu. Nắm vững các thủ thuật trợ sản cũng là một trong những cách để giảm thiểu tỉ lệ trẻ xuất huyết sọ não.

3. Di chứng bệnh xuất huyết não có thể gây ra

Không chỉ có tỷ lệ tử vong cao, những ca may mắn thoát được căn bệnh này cũng bị những di chứng nặng nề.

 • Chứng động kinh
 • Tình trạng liệt nửa người
 • Di chứng khả năng nói: do một phần não tổn thương ở phần ngôn ngữ khiến trẻ không nói được.
 • Các dây thần kinh vùng sọ não có khả năng bị liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Một số trường hợp trẻ sơ sinh phải sống đời sống thực vật do bệnh xuất huyết não.
đưa trẻ khám bác sĩ

Đưa trẻ khám bác sĩ khi thấy có dấu hiệu bệnh. Ảnh: Internet

Khi cha mẹ phát hiện con mình có dấu hiệu bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh nên cho bé nhập viện càng sớm càng tốt. Vì bệnh xuất huyết não trẻ sơ sinh là căn bệnh có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhi rất cao, nhất là trong những trường hợp bệnh nhi đã bị xuất huyết não. Hy vọng nội dung trên đây giúp các bậc cha mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe cho trẻ hữu ích nhất đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :