Bị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai bạn cần làm gì? Những lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc bạn cần biết

Băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai có thể xảy ra nếu sản phụ không làm theo những hướng dẫn của bác sỹ mà tự ý mua thuốc bên ngoài để uống nhằm loại bỏ thai nhi. Sau đây, nhằm cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho chị em, bài viết này của Mom.vn xin được chia sẻ các nội dung liên quan đến việc bị băng huyết do dùng thuốc phá thai cũng như những lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc mà bất cứ chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

1. Băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai

1.1 Đình chỉ thai nghén nội khoa

Đình chỉ thai nghén nội khoa hiểu đơn giản chính là việc sản phụ uống thuốc để tống bào thai ra khỏi tử cung. So với các phương pháp tác động ngoại khoa như nạo hút thai thì việc uống thuốc phá thai có nhiều ưu điểm hơn, chẳng hạn như sản phụ sẽ ít bị đau đớn, không gặp nhiều biến chứng như thủng tử cung hay dính tử cung dẫn đến hiếm muộn, vô sinh…

uống thuốc phá thai là phương pháp ít gây đau đớn cho sản phụ

Uống thuốc phá thai là phương pháp ít gây đau đớn cho sản phụ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa chỉ đem lại tác dụng khi tuổi thai còn nhỏ. Bên cạnh đó, việc bị chảy nhiều máu mà đặc biệt là băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai là biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra nếu sản phụ phá thai bằng thuốc không đúng cách hoặc không tuân theo chỉ định của bác sỹ.

1.2 Khi nào được xem là bị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai?

Nếu chị em nhận thấy bản thân có những dấu hiệu dưới đây sau khi dùng thuốc phá thai thì nguy cơ bạn bị băng huyết là khá cao:

  • Máu từ âm đạo chảy ra nhiều sau khi đã uống thuốc misoprostol trên 2 tiếng đồng hồ.
  • Trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc phá thai bạn phải thay băng vệ sinh nhiều hơn 2 miếng mỗi giờ.
  • Một số biểu hiện kèm theo khi bị chảy nhiều máu sau phá thai bằng thuốc đó là bạn có thể cảm thấy chóng mặt, đầu óc choáng váng, da nhợt nhạt.
băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai có kèm dấu hiệu chóng mặt

Sản phụ bị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai có kèm dấu hiệu chóng mặt. Ảnh: Internet

1.3 Bị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai bạn cần làm gì?

Việc phá thai bằng thuốc tuy có nhiều ưu điểm nhưng nó vẫn khiến sản phụ bị chảy nhiều máu, do đó mà nhiều chị em sẽ không phân biệt được khi nào là phá thai thành công và khi nào là bị băng huyết sau phá thai. Thông thường, dấu hiệu giúp chị em dễ dàng phân biệt nhất đó là phá thai bằng thuốc thành công thì lượng máu tuy ra nhiều nhưng sẽ giảm dần theo thời gian, còn trường hợp bị băng huyết thì lượng máu sẽ chảy không ngừng.

Nếu nhận thấy có những dấu hiệu của băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai thì bạn nên nhanh chóng đến những cơ sở ý tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Đồng thời, nên trả lời thành thật những câu hỏi của bác sỹ như: Thay bao nhiêu băng vệ sinh? Có ra máu cục không? Có đau bụng nhiều không? Có thấy mô nhau được tống ra ngoài không? Nếu có thì sau thời điểm uống thuốc là bao lâu?

cần trả lời chính xác những câu hỏi của bác sỹ khi điều trị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai

Cần trả lời chính xác những câu hỏi của bác sỹ khi điều trị băng huyết do phá thai. Ảnh: Internet

Đây đều là những câu hỏi quan trọng mà bác sỹ có thể dựa vào đó để chẩn đoán tình trạng của sản phụ sau khi phá thai bằng thuốc. Vì vậy, chị em cần trả lời rõ ràng và cụ thể cho bác sỹ để họ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

2. Những lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc

Việc phá thai bằng thuốc không bắt buộc chị em phải nghỉ ngơi nhiều như những phương pháp nạo hút thai thông thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một vài điều sau để tránh những biến chứng nguy hiểm sau khi phá thai bằng thuốc:

  • Không làm những công việc đòi hỏi nhiều sức lực và không quan hệ tình dục trong vòng 1 – 2 tuần đầu sau khi mới phá thai bằng thuốc.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhưng không được thụt rửa quá sâu vào âm đạo để tránh nhiễm trùng.
cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm sau phá thai bằng thuốc

Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm sau khi phá thai bằng thuốc. Ảnh: Internet

  • Chị em nên tái khám và siêu âm ở bệnh viện hoặc phòng khám để chắc chắn rằng buồng tử cung đã sạch hoàn toàn.
  • Đồng thời, nếu thấy những dấu hiệu bất thường như chảy máu kéo dài, sốt, dịch âm đạo có mùi hôi…thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Nói tóm lại, để tránh bị băng huyết sau khi dùng thuốc phá thai cũng như những biến chứng nguy hiểm khác thì chị em cần đến bệnh viện để được bác sỹ tư vấn và hỗ trợ phá thai bằng thuốc an toàn hơn. Bên cạnh đó, việc uống thuốc phá thai chỉ phù hợp và hiệu quả với thai nhi còn nhỏ, nếu đã mang thai ở những tháng gần cuối thì chị em không nên lựa chọn phương pháp phá thai này để tránh nguy hiểm tính mạng.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :