Bị băng huyết sau khi phá thai có dấu hiệu như thế nào? Cách sơ cứu sản phụ bị băng huyết bạn cần biết

Bị băng huyết sau khi phá thai là mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ, thậm chí nó có thể gây tử vong nếu sản phụ không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, nhằm giúp chị em có thêm thông tin kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn thì Mom.vn xin chia sẻ những dấu hiệu của băng huyết cũng như cách sơ cứu sản phụ bị băng huyết trước khi đưa đến bệnh viện để tránh dẫn đến tử vong nhé.

1. Bị băng huyết sau khi phá thai có những dấu hiệu gì?

Nếu sản phụ bị băng huyết sau khi phá thai thì bộ phận sinh dục sẽ chảy rất nhiều máu và không có dấu hiệu dừng lại, từ đó dẫn tới việc bị mất máu và có thể gây ra tử vong cho sản phụ. Sau đây sẽ là một vài dấu hiệu cơ bản kèm theo khi chị em đang bị băng huyết sau phá thai hoặc sau sinh:

  • Máu chảy từ âm đạo có thể loãng hoặc đông và vón lại thành cục.
  • Lượng máu bị ứ trong tử cung khiến kích thước tử cung bị giãn ra và bị to ngang, mềm nhão, không thấy khối cầu an toàn trên xương bệ.
bị băng huyết sau khi phá thai có thể gây tử vong cho sản phụ

Bị băng huyết sau khi phá thai có thể gây tử vong cho sản phụ. Ảnh: Internet

  • Khi bị băng huyết, chị em cũng thường cảm thấy bụng dưới đau dữ dội và kéo dài hơn bình thường.
  • Do đang mất nhiều máu khi bị băng huyết nên một vài triệu chứng liên quan đến thiếu máu cũng sẽ xảy ra với sản phụ như chóng mặt, hoa mắt, da dẻ tái nhợt, tim đập nhanh, tụt huyết áp, buồn nôn, nôn…

2. Bị băng huyết sau khi phá thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bị băng huyết sau khi phá thai có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân như do áp dụng phương pháp phá thai không phù hợp, do tử cung không khỏe mạnh, đặc biệt hơn, những cơ sở phá thai “chui” với bác sỹ kém chuyên môn và thiết bị y tế lạc hậu, kém vệ sinh mới là nguyên nhân chính khiến sản phụ dễ bị băng huyết khi tiến hành phá thai tại đây.

bị băng huyết sau khi phá thai bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Bị băng huyết sau khi phá thai bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Ảnh: Internet

Vậy, như chúng ta đã tìm hiểu thì bị băng huyết sau khi phá thai làm cho sản phụ mất rất nhiều máu, do đó không thể tránh khỏi việc băng huyết gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho nạn nhân như bị viêm nhiễm cơ quan sinh sản, cơ thể mệt mỏi khiến các chức năng khác suy giảm, thiếu máu gây ra một số bệnh lý liên quan, cuối cùng, hậu quả nghiêm trọng nhất đó là khiến cho sản phụ tử vong.

3. Cách sơ cứu sản phụ bị băng huyết sau khi phá thai

Khi phát hiện bị băng huyết, bản thân chị em cũng như người thân của bạn cần chú ý thực hiện một vài bước sơ cứu cơ bản như sau:

  • Để bệnh nhân nằm ngửa, sau đó cố định và cho 2 chân đặt chéo lên nhau.
  • Không nên kê gối đầu mà hãy kê chân cao hơn so với đầu, đồng thời, bệnh nhân hạn chế tối đa việc phải cử động.
  • Giữ môi trường xung quanh bệnh nhân yên tĩnh và thông thoáng. Sau khi sơ cứu tạm thời, cần nhanh chóng đưa người bị băng huyết đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.
sau khi sơ cứu cần đưa bệnh nhân bị băng huyết nhập viện nhanh chóng

Sau khi sơ cứu cần đưa bệnh nhân bị băng huyết nhập viện nhanh chóng. Ảnh: Internet

4. Cách điều trị cho bệnh nhân bị băng huyết sau khi phá thai

Mục tiêu chính yếu của việc điều trị cho bệnh nhân bị băng huyết sau khi phá thai đó là thực hiện tốt các phương pháp cầm máu và hồi sức tích cực, tránh tối đa nguy cơ tử vong vì mất máu. Có hai cách điều trị băng huyết cơ bản đó là:

4.1 Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Đối với phương pháp nội khoa, bệnh nhân sẽ được bác sỹ cho dùng thuốc giảm đau hoặc các thuốc kháng sinh cần thiết. Đồng thời, họ sẽ được truyền dịch, truyền máu để bù lại lượng máu đã mất và phục hồi sức khỏe.

Các bác sỹ cũng để cho bệnh nhân nằm đầu ở vị trí thấp, thở oxy, xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng, đè động mạch chủ bụng nhằm làm giảm lượng máu đến tử cung. Kết hợp song song với việc theo dõi sát sao huyết áp và nhịp thở của bệnh nhân, các bác sỹ có thể xác định tình trạng sức khỏe của họ đã tốt lên hay chưa.

truyền máu là phương pháp điều trị nội khoa cho bệnh nhân bị băng huyết

Truyền máu là phương pháp điều trị nội khoa cho bệnh nhân bị băng huyết. Ảnh: Internet

4.2 Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Nếu điều trị băng huyết bằng phương pháp nội khoa không thành công và máu từ cơ quan sinh dục nữ của bệnh nhân vẫn không ngừng chảy thì bác sỹ buộc phải tiến hành biện pháp ngoại khoa đó là cắt bỏ tử cung của bệnh nhân để bảo toàn tính mạng cho họ.

Bị băng huyết sau khi phá thai có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nên chị em cần tìm hiểu những kiến thức sơ cứu cơ bản đối với bệnh nhân bị băng huyết để nếu rơi vào trường hợp này, bạn vẫn có thể thoát khỏi nguy hiểm do mất máu quá nhiều. Cuối cùng, Mom.vn hy vọng rằng nhiều bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết về bảo vệ sức khỏe sinh sản qua bài viết trên để bảo vệ thật tốt chính bản thân mình nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :