Bị tắc sữa sau sinh mẹ nên ăn món canh gì để gọi sữa về ướt áo cho con bú?

Bị tắc sữa sau sinh luôn là nỗi ám ảnh không hiếm gặp của các sản phụ sau khi sinh. Thông thường, các mẹ sẽ dùng cách massage ngực để kích thích tuyến vú hoặc dùng đến máy hút sữa. Tuy nhiên, đó chỉ là những cách kích sữa từ bên ngoài. Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý mới chính là cách gọi sữa về tự nhiên từ bên trong. Vì thế, ngoài việc hạn chế uống bia, rượu, thức uống chứa chất kích thích, ăn các món ăn chiên, xào, sống, tái, các món cay ….nhiều dầu mỡ ra, các mẹ nên có sự chọn lọc cho mình từ các nguồn thực phẩm tươi ngon và giàu dưỡng chất, có ích cho việc lợi sữa để nạp vào cơ thể hàng ngày.

Các mẹ đừng quá lo lắng vì bị tắc sữa sau sinh nhé, bởi vì tâm trạng cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa mẹ tiết ra đấy. Hãy để Mom.vn chia sẻ và giải quyết nỗi lo ấy với mẹ qua những thông tin hữu ích bên dưới, cùng nhau dạo một vòng tham khảo các mẹ nhé!

mẹ lo lắng vì bị tắc sữa sau sinh

Bị tắc sữa sau sinh – nỗi ám ảnh nói không nên lời của các mẹ bỉm sữa. Ảnh: Internet

1. Canh đu đủ xanh

Đu đủ xanh là loại thực phẩm lợi sữa cực kì tốt cho các mẹ bị tắc sữa sau sinh. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, E, chất béo và hàm lượng protein cao ….. giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh, cho nguồn sữa tốt về nhiều, đặc và thơm hơn, em bé bú cũng sẽ thích hơn.

Các mẹ bị tắc sữa sau sinh khi ăn món này nên lưu ý chọn đu đủ xanh còn tươi, có cuống, rửa sạch và ngâm nước muối cho ra bớt nhựa, xắt miếng vừa ăn sau đó nấu với thịt bằm, củ sen hay hầm với chân giò, với cá chép hoặc cá lóc đều được. Món ăn này vừa bổ dưỡng lại có tác dụng thông sữa rất tốt cho mẹ.

mẹ cho con bú ăn canh đu đủ xanh khi bị tắc sữa sau sinh

Khi bị tắc sữa sau sinh mẹ cho con bú nên ăn canh đu đủ xanh để sữa về nhiều. Ảnh: Internet

2. Canh rau ngót

Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi, protein, chất béo, phốt pho…..giúp các mẹ bị tắc sữa sau sinh tăng thêm lượng sữa về để cho con bú. Ngoài ra, rau ngót còn giảm được nguy cơ co thắt dạ con, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho mẹ và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra sau sinh.

Theo đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ có tính đắng. Lá và rễ rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, kích thích sự co bóp của tử cung. Đối với các mẹ sau sinh, ăn canh rau ngót là một cách đơn giản nhất để phục hồi sức khỏe bởi tính thanh mát, vị ngọt dễ ăn, còn có tác dụng giải độc, thanh lọc cơ thể, hơn nữa trong rau ngót rất ít chất béo và còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu. Có tác dụng giảm cân hiệu quả nữa đấy mẹ nhé.

mẹ cho con bú nên ăn canh rau ngót

Món canh rau ngót giúp mẹ tăng thêm lượng sữa cho con bú. Ảnh: Internet

3. Canh rau má

Bên cạnh rau ngót, các chị em cũng nên ăn rau má hằng ngày sau khi sinh. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hào, giữ được nét thanh xuân.

Các mẹ có thể hãm rau má để uống hoặc dùng rau má tươi để nấu các món canh với thịt bằm, thịt bò. Đảm bảo mẹ sẽ có một tô canh lợi sữa chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

ăn canh rau má khi bị tắc sữa sau sinh

Tô canh rau má ngọt thanh mát giúp giải nhiệt và dạt dào sữa cho con. Ảnh: Internet

4. Canh rau đay

Trong các bài thuốc nam cho chị em bị tắc sữa sau sinh, rau đay luôn rất được khuyến khích nhất. Rau đay có tác dụng kích thích lượng sữa và tăng cường chất lượng sữa mẹ. Lúc mới sinh, chị em nên ăn một lượng nhỏ rau đay cho các bữa cơm hàng ngày rồi sau đó tăng dần lên.

Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chứa nhiều độ nhầy, nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

canh rau đay lợi sữa cho bé bú

Rau đay có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng. Ảnh: Internet

6. Canh rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa các thành phần dinh dưỡng từ các vitamin A (B1, B2, C, đạm, chất béo… ) nên rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú bị tắc sữa sau sinh.

Hơn nữa, chất saponin và chất nhầy có trong rau mồng tơi rất tốt cho sự phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh. Để phát huy công dụng tốt hơn của món canh rau mồng tơi, các mẹ nên nấu với gà ác, đậu đen………..và dùng ngay khi món ăn còn nóng để sữa về nhanh và nhiều hơn. Ngoài ra, đây cũng là bài thuốc giúp đen tóc, đỏ da và lợi tiêu hóa rất tốt cho mẹ.

canh rau mồng tơi

Nên thêm món canh rau mồng tơi vào thực đơn mỗi ngày cho sản phụ. Ảnh: Internet

7. Canh mướp

Nếu bị tắc sữa sau sinh mẹ có thể lựa chọn và chế biến các món ăn từ quả mướp. Mướp có vị ngọt dịu, tính bình, là một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng giúp làm thông tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa, lưu thông máu, đặc biệt là có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh hiệu quả.

Nhờ những ưu điểm trên mà các mẹ sinh xong chỉ cần ăn canh mướp hoặc uống nước mướp là có thể “gọi” sữa về tràn trề rồi. Canh mướp nấu tôm hay nấu với thịt đều thơm ngon và lợi sữa tràn trề mẹ nhé.

canh mướp trị tắc sữa sau sinh cho mẹ

Tô canh mướp nóng hổi thơm ngào ngạt làm sữa mẹ về ướt áo. Ảnh: Internet

8. Canh rong biển hay súp rong biển

Rong biển là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều canxi, chất sắt và chất xơ rất cần thiết cho mẹ sau sinh. Trong rong biển có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt giúp thông máu, thải độc và tăng khả năng tiết sữa cho con bú. Chất xơ trong rong biển giúp các mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả. Đặc biệt, chất sắt trong rong biển giúp kích thích sản sinh Hemoglobin cho các mẹ bị mất máu sau sinh nhanh hồi phục thể trạng.

Món canh rong biển hoặc súp rong biển là món ăn đặc trưng quen thuộc trong khẩu phần ăn sau sinh của các chị em xứ Hàn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canh rong biển giúp làm sạch sản dịch sau sinh, làm tử cung nhanh co giãn và lợi sữa.

Vì thế, khi bị tắc sữa sau sinh thì hãy bổ sung ngay món canh này vào thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Canh rong biển có thể nấu cùng với thịt bằm hay chế biến thành món cơm cuộn rong biển, rong biển trộn salad,… để thay đổi khẩu vị món ăn cho đỡ nhàm chán.

canh rong biển hàn quốc

Canh rong biển là món ăn lợi sữa không thể thiếu của các mẹ sau sinh xứ Hàn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và ăn xen kẽ với các món canh khác. Không ăn quá nhiều canh rong biển vì có thể dẫn tới rối loạn chức năng tuyến giáp do thừa i-ốt.

Với những món canh ngon bổ, ngọt mát, lợi sữa như trên chắc hẳn sẽ khiến các mẹ hài lòng khi không còn phải mang nỗi ám ảnh bị tắc sữa sau sinh phải không nào! Các mẹ nên nhớ tuyệt đối đừng để tinh thần quá căng thẳng, mệt mỏi cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra trong cơ thể. Tốt nhất, mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, như thế sẽ nhanh gọi sữa về và bé bú mẹ cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Còn chần chờ gì nữa mà không tự mình chế biến để thưởng thức ngay những món canh ngon nóng hổi, thơm ngào ngạt và tràn trề lợi sữa. Chúc các mẹ thành công, ăn thật ngon và sữa thật nhiều cho bé yêu.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :