Biểu hiện của tắc vòi trứng sau phá thai là gì và nguyên nhân do đâu bạn có biết?

Tắc vòi trứng sau phá thai là hậu quả mà chị em có thể phải gánh chịu nếu thực hiện nạo phá thai ở cơ sở y tế không đảm bảo an toàn. Bởi vì vòi trứng cũng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ, nếu nó bị viêm nhiễm hay bít tắc thì người phụ nữ sẽ bị giảm khả năng sinh con hay thậm chí là vô sinh. Do đó, ngay bây giờ bạn đọc hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện của tắc vòi trứng sau phá thai là gì để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình một cách tốt nhất nhé.

1. Thế nào là hiện tượng tắc vòi trứng?

Vòi trứng giữ vai trò quan trọng đối với việc sinh sản của phụ nữ vì đây là ống dẫn để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Sau đó, vòi trứng tiếp tục thực hiện vai trò là “người dẫn đường” khi giúp noãn di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà vòi trứng bị chít hẹp hoặc dính lại ở bên trong dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng.

tắc vòi trứng sau phá thai

Tắc vòi trứng sau phá thai là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp hoặc dính lại với nhau. Ảnh: Internet

2. Tắc vòi trứng sau phá thai vì nguyên nhân gì?

Hiện tượng tắc vòi trứng có thể do bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm dẫn đến cản trở. Trong đó, nếu chị em phá thai không an toàn và không chăm sóc tốt vùng kín sau phá thai chính là điều kiện cho các vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung để từ đó gây viêm nhiễm ngược dòng vào sâu bên trong, bắt đầu từ âm đạo lan qua cổ tử cung lên đến tử cung và cuối cùng là hai vòi trứng. Khi một trong hai hoặc cả hai vòi trứng bị viêm nhiễm và có sẹo thì sẽ gây ra hiện tượng tắc vòi trứng.

3. Tắc vòi trứng sau phá thai để lại những hậu quả gì?

Khi bị tắc vòi trứng sau phá thai thì ở những lần giao hợp sau, tinh trùng không thể nào di chuyển vào sâu bên trong để gặp trứng và thụ tinh lần nữa. Từ đó, hiện tượng tắc vòi trứng sẽ khiến cho người phụ nữ giảm đi khả năng mang thai hay thậm chí là vô sinh thứ phát.

tắc vòi trứng sau phá thai có thể gây vô sinh

Tắc vòi trứng sau phá thai có thể gây vô sinh. Ảnh: Internet

Nếu trong trường hợp bị tắc vòi trứng nhưng tinh trùng vẫn gặp được trứng để thụ tinh thì noãn của nó cũng gặp khó khăn khi di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Và chính điều này sẽ khiến sản phụ có nguy cơ phải mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, vòi trứng lại không phải là nơi thích hợp để phôi thai bám vào và phát triển vì nó không thể co giãn được như tử cung để đáp ứng sao cho phù hợp với sự lớn lên mỗi ngày của thai nhi. Vì vậy, khi thai nhi ngày càng phát triển thì người mẹ sẽ càng đau và có nguy cơ bị vỡ vòi trứng gây chảy máu nghiêm trọng, từ đó có thể gây tử vong cho sản phụ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

mang thai ngoài tử cung gây vỡ vòi trứng

Mang thai ngoài tử cung gây vỡ vòi trứng rất nguy hiểm. Ảnh: Internet

4. Tắc vòi trứng sau phá thai có những biểu hiện gì?

Để biết được có bị tắc vòi trứng sau phá thai hay không, chị em cần chú ý những biểu hiện sau đây của cơ thể để sớm nhận biết và đi bệnh viện chữa trị kịp thời.

4.1 Kinh nguyệt không đều

Sự hoạt động của vòi trứng có liên quan mật thiết với chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu không may bị tắc vòi trứng thì chu kì kinh nguyệt cũng sẽ chịu ảnh hưởng dẫn đến rối loạn và không đều như bình thường.

Chẳng hạn, bạn có thể thấy kinh nguyệt có tháng đến sớm có tháng đến trễ và lượng máu kinh mỗi lần ra cũng nhiều hoặc ít khác nhau theo mỗi tháng. Thậm chí một vài trường hợp là kinh nguyệt của chị em còn có mùi hôi và màu sắc bất thường do bị tắc vòi trứng.

kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của tắc vòi trứng sau phá thai

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của tắc vòi trứng sau phá thai. Ảnh: Internet

4.2 Đau bụng dưới

Tắc vòi trứng sau phá thai có thể khiến chị em cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới cũng như cảm giác sưng cứng vùng bụng…Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ bị tắc vòi trứng còn có biểu hiện tiểu nhắt, đi tiểu nhiều lần so với bình thường.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này là khá giống với triệu chứng của các bệnh lý khác như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung…Do đó, để có thể xác định đúng bệnh thì bạn cần đi khám ở các bệnh viện uy tín nhé.

đau bụng dưới là dấu hiệu của tắc vòi trứng sau phá thai

Đau bụng dưới là dấu hiệu của tắc vòi trứng sau phá thai. Ảnh: Internet

4.3 Một số dấu hiệu khác

Bên cạnh những triệu chứng như kinh nguyệt không đều hay đau bụng dưới thì một vài dấu hiệu khác cũng cho thấy nguy cơ chị em bị tắc vòi trứng đó là đau khi quan hệ tình dục, dịch âm đạo tiết nhiều, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi…Khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng như trên, bạn cần đến khám tại các bệnh viện uy tín để xác định chính xác bệnh lý mình đang mắc phải.

Không nắm được các dấu hiệu của tắc vòi trứng sau phá thai để chữa trị kịp thời có thể khiến chị em dễ rơi vào những trường hợp nguy hiểm không mong muốn như chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí là vô sinh. Do đó, nếu có nhu cầu phá thai thì bạn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín để ca phẫu thuật được diễn ra an toàn, tránh để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :