Biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc là gì bạn có biết?

Nếu thấy có biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc thì đó chính là một dấu hiệu cho thấy bạn đã phá thai không thành công. Mặc dù phương pháp phá thai bằng thuốc ngày càng trở nên phổ biến và được xem là thủ thuật vừa nhanh gọn vừa kín đáo giúp chị em giải quyết hậu quả khi lỡ có bầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc phá thai bằng thuốc của chị em cũng diễn ra suôn sẻ và thành công. Vì vậy, bạn cần biết được biểu hiện khi sót nhau do phá thai bằng thuốc là gì để có thể đến bệnh viện xử lý kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

1. Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa nhờ vào việc sử dụng thuốc để đẩy thai nhi ra ngoài. So với phương pháp ngoại khoa là nạo phá thai thì sử dụng thuốc sẽ giúp phụ nữ không bị đau đớn nhiều và ít gặp các sự cố nguy hiểm hoặc gây vô sinh sau khi phá thai.

phụ nữ uống thuốc phá thai

Sử dụng thuốc phá thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn ngày nay. Ảnh: Internet

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em phá thai như thai nhi dị tật, không có tim thai, sức khỏe thai phụ không đảm bảo cho quá trình sinh nở…Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý đến những điều sau đây để đảm bảo việc phá thai bằng thuốc được an toàn:

  • Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, nếu thai đã lớn bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ có chuyên môn để tìm ra giải pháp thích hợp và an toàn hơn.
  • Phá thai bằng thuốc chỉ dành cho trường hợp thai nhi đã đi vào tử cung và thai phụ phải có sức khỏe tốt.
  • Phương pháp này chống chỉ định với những thai phụ bị mắc bệnh tim mạch, huyết áp, thiếu máu, máu không đông hoặc đang trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan.
  • Bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn lựa chọn thuốc phá thai sao cho chất lượng và an toàn. Không nên tùy tiện mua thuốc phá thai bên ngoài vì như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ phá thai không thành công và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm do uống phải những loại thuốc kém chất lượng.
chị em nên đến bệnh viện để uống thuốc phá thai an toàn

Chị em nên đến bệnh viện để được bác sỹ cho uống thuốc phá thai an toàn. Ảnh: Internet

  • Sau khi phá thai bằng thuốc, bạn không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ xem tử cung của mình đã sạch hay chưa, có bị sót thai hay không. Và nếu không may gặp phải những biến chứng xấu thì bạn sẽ được các bác sỹ xử lý kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

2. Biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc

Bạn cần nắm rõ những biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc. Bởi vì dù là phá thai bằng phương pháp nào thì bạn cũng không hoàn toàn tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn mà nó đem đến. Có một kiến thức vừa đủ và cần thiết về việc phá thai sẽ giúp bạn được an toàn về sức khỏe và tính mạng hơn.

2.1 Không ra máu cục sau 8 ngày dùng thuốc phá thai

Máu cục thoát ra khỏi tử cung là biểu hiện rõ ràng nhất cho việc bạn đã phá thai thành công. Thông thường, sau khoảng 2 ngày kể từ khi bạn uống thuốc phá thai thì thai nhi sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể mẹ. Tuy nhiên, nếu sau 8 ngày mà bạn vẫn chưa thấy hiện tượng máu cục trong tử cung thoát ra bên ngoài thì có nguy cơ bạn đã bị sót nhau khi dùng thuốc phá thai.

máu cục sau khi phá thai

Không ra máu cục chứng tỏ bạn bị sót nhau do phá thai không thành công. Ảnh: Internet

2.2 Lượng máu chảy ra không có dấu hiệu giảm

Nếu bạn phá thai bằng thuốc thành công thì lượng máu tuy có chảy ra nhiều nhưng sau đó sẽ giảm dần và sạch hẳn. Thế nhưng, nếu bạn bị sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc thì lượng máu sẽ chảy nhiều và không hề có dấu hiệu giảm đi, thậm chí là còn có thể dẫn đến băng huyết vô cùng nguy hiểm.

2.3 Đau bụng dưới dữ dội

Đau bụng dưới dữ dội cũng là một trong những biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc rất điển hình để chị em nhận biết. Việc đau bụng này có thể kéo dài và khiến sản phụ vô cùng khó chịu. Nếu không xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể bị viêm tử cung hoặc cổ tử cung.

đau bụng dưới là dấu hiệu sót nhau thai

Đau bụng dưới dữ dội và kéo dài là dấu hiệu điển hình khi sản phụ bị sót nhau thai. Ảnh: Internet

2.4 Dấu hiệu liên quan đến nhiễm trùng

Sót nhau thai do phá thai có thể dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt, các bệnh lý như nhiễm trùng niêm mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng đường tiết niệu…là những dấu hiệu rất phổ biến của hiện tượng sót nhau thai mà chị em nên lưu ý.

Nếu đã nhận thấy mình có biểu hiện sót nhau khi phá thai bằng thuốc, chị em nên lựa chọn một bệnh viện uy tín để đến thăm khám ngay lập tức, tránh cho tình trạng trở nặng gây nguy hiểm đến tính mạng. Có thể nói, việc phá thai trong trường hợp thai nhi khỏe mạnh chưa bao giờ được khuyến khích. Vì vậy, nếu chưa muốn có con thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :