Biểu hiện sót nhau thai sau sinh là gì? Giúp mẹ phân biệt từng loại hiện tượng sót nhau thai sau sinh

Biểu hiện sót nhau thai sau sinh là những thông tin cần thiết mà mẹ nào cũng phải tìm hiểu trước khi sinh em bé để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nếu rơi vào tình huống xấu. Sót nhau thai sau sinh tuy không phải là hiện tượng quá phổ biến thế nhưng nếu trong trường hợp không may mẹ bị sót nhau thì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm được biểu hiện sót nhau thai sau sinh là gì nhằm được chữa trị càng sớm càng tốt nhé.

1. Các loại hiện tượng sót nhau thai sau sinh

Biểu hiện sót nhau thai sau sinh tùy vào nguyên nhân cũng như tình trạng của nó, vì thế hiện tượng sót nhau thai được chia làm 3 loại, đó là:

 • Nhau cài răng lược: Gai nhau bám quá sâu vào đến lớp niêm mạc căn bản của nội mạc tử cung khiến quá trình sinh thường của mẹ trở nên khó khăn hơn và thường có nguy cơ dẫn đến băng huyết sau sinh.
 • Nhau tiền đạo: Đây là hiện tượng xảy ra khi bánh nhau bám vào phần dưới gần mép cổ tử cung. Các cơn co thắt tử cung không đủ mạnh để đẩy nhau thai ra ngoài.
 • Nhau bong nhưng không ra ngoài: Nhau thai có thể đã được tách ra khỏi tử cung hoàn toàn nhưng vẫn bị kẹt lại trong cơ thể và không thể thoát ra ngoài do cổ tử cung đóng lại quá sớm.
hiện tượng nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là hiện tượng khiến mẹ dễ băng huyết sau sinh. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân và biểu hiện sót nhau thai sau sinh

2.1 Nguyên nhân sót nhau thai sau sinh

Sót nhau thai sau sinh xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân chính khiến mẹ thường bị sót nhau sau sinh.

 • Thứ nhất, do cơ địa của sản phụ mà nhau thai bám rất sâu vào thành tử cung. Vì vậy, khi em bé được sinh ra, nhau thai không thể thoát ra ngoài toàn bộ được khiến mẹ bị sót nhau.
 • Thứ hai, khi nhau thai bám xung quanh toàn bộ tử cung, đồng thời bánh nhau che kín cả cổ tử cung ngay cả khi đã mở có thể cản trở nhau thai thoát ra ngoài sau khi mẹ sinh em bé.
 • Thứ ba, có thể do cơ địa hay một lý do nào đó về sức khỏe mà trong quá trình sinh nở, các cơn co thắt tử cung của mẹ không đủ mạnh để đẩy hết nhau thai ra ngoài và kết thúc hành trình “vượt cạn”. Đồng thời, khi cổ tử cung đóng lại quá sớm sau sinh cũng khiến chị em dễ bị sót nhau.
nhau thai bám sâu vào tử cung khiến mẹ dễ bị sót nhau

Nhau thai bám sâu vào tử cung khiến mẹ dễ bị sót nhau. Ảnh: Internet

 • Thứ tư, nếu mẹ đã từng mổ đẻ hoặc từng phẫu thuật tử cung cách đây không lâu tính đến ngày mẹ sinh em bé tiếp theo thì trong quá trình sinh nở này, nhau thai có thể dính vào vết sẹo của cuộc sinh mổ hay cuộc phẫu thuật tử cung trước đó và không thoát ra ngoài được khiến mẹ bị sót nhau thai.
 • Thứ năm, nếu sản phụ đã từng phá thai trước đó hoặc đang mắc bệnh phụ khoa khiến tử cung bị viêm nhiễm nhưng chưa được điều trị dứt điểm thì khi sinh con có thể rơi vào tình trạng sót nhau thai.
 • Thứ sáu, do chất lượng của bệnh viện chưa tốt, các bác sỹ và hộ sinh có tay nghề chuyên môn chưa cao thì có thể phạm sai lầm khi hỗ trợ sản phụ sinh con khiến mẹ bị sót nhau sau sinh.

2.2 Biểu hiện sót nhau thai sau sinh

Một vài biểu hiện sót nhau thai sau sinh dưới đây sẽ giúp mẹ sớm phát hiện ra vấn đề bệnh lý của mình để chữa trị kịp thời:

 • Trong khoảng thời gian mới sinh con, mẹ sẽ có hiện tượng sản dịch. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy sản dịch không giảm theo thời gian mà còn có mùi hôi, dịch nhờn màu đen thì có nguy cơ mẹ đã bị sót nhau sau sinh.
sản dịch màu đen do sót nhau thai

Sản dịch màu đen và có mùi hôi do sót nhau thai. Ảnh: Internet

 • Sau khi em bé chào đời, nếu chú ý thì mẹ có thể nhận thấy phần nhau thai đi kèm không được nguyên vẹn và có dấu hiệu bị rách chứng minh cho việc mẹ đã bị sót nhau.
 • Mẹ có thể đau bụng dưới thường xuyên với mức độ ngày càng tăng cộng thêm việc bị sốt có thể nhẹ hoặc nặng tùy tình trạng cơ thể từng mẹ.
 • Sữa mẹ về chậm, sữa tiết ra không thường xuyên, nhiều lúc sữa ít không đủ cho bé bú.
 • Xuất hiện các cơn co thắt tử cung sau sinh, nghiêm trọng hơn là bị có thể bị băng huyết.

Đặc biệt, các mẹ nên lưu ý một số trường hợp đáng ngại như mẹ sinh con khi đã ngoài 30 tuổi, mẹ đã thực hiện phá thai ở những cơ sở y tế “chui” hoặc bào thai của mẹ bị chết lưu thì lúc này nguy cơ các mẹ bị sót nhau dẫn đến băng huyết là khá cao. Vì vậy, nếu mẹ rơi vào các trường hợp trên cộng thêm việc nhận thấy một vài dấu hiệu đáng ngờ của hiện tượng sót nhau thai thì mẹ hãy nhanh chóng nhập viện để được chữa trị kịp thời nhé.

thai chết lưu có thể khiến mẹ bị sót nhau

Thai chết lưu có thể khiến mẹ bị sót nhau. Ảnh: Internet

Mẹ không nên chủ quan trước những biểu hiện sót nhau thai sau sinh, vì nếu mẹ làm ngơ với sức khỏe của mình và không đến bệnh viện thăm khám kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ riêng vấn đề sót nhau thai sau sinh là các mẹ cần quan tâm mà ngay khi nhận thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào từ cơ thể thì mẹ cũng nên đi khám ngay để mọi bệnh lý sau sinh không có cơ hội chuyển biến xấu. Chúc các mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :