Bổ sung chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ hiệu quả cho mẹ và bé

Bổ sung chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ như thế nào để hiệu quả và nhanh phục hồi là một mối quan tâm lớn của nhiều bà mẹ sau sinh. Không riêng gì đối với những mẹ mang thai lần đầu, mà ngay cả nhiều chị em từng có kinh nghiệm sinh mổ cũng luôn trăn trở về nguồn dinh dưỡng sau sinh mổ này. Việc hồi phục sau sinh mổ lâu và khó khăn hơn so với sinh thường, mẹ thường mất máu nhiều hơn, nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn… Vì vậy,  sau sinh mổ, các bà mẹ cần thận trọng hơn khi sinh hoạt, ăn uống dinh dưỡng, nhất là khi vừa chịu đau với vết mổ vừa phải chăm sóc con cái phải thức khuya dậy sớm.

Theo thống kê ở Việt Nam, khoảng 40 – 60% sản phụ sinh con theo phương pháp sinh mổ. Đa số trường hợp được bác sĩ chỉ định mổ đẻ hoặc theo yêu cầu của thai phụ từ đầu nhưng cũng có những trường hợp buộc  phải mổ vì những chuyển biến không như dự đoán trong lúc sinh thường. Người mẹ cần chú ý hơn trong quá trình chăm sóc bản thân sau khi sinh mổ.

1. Những thực phẩm nên ăn sau khi sinh mổ

dinh dưỡng sau sinh mổ

Mẹ nên chú trọng cẩn thận về vấn đề dinh dưỡng sau khi mổ. Ảnh: Internet

Sau khi sinh mổ, lượng dinh dưỡng mà người mẹ cần rất cao, cao hơn khi đang mang thai, bởi cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng qua bữa ăn hằng ngày để đảm bảo đủ lượng sữa bé bú cũng như chất lượng sữa, đồng thời giúp mẹ sớm lành vết mổ sau sinh, và nhanh chóng phục hồi sức khỏe để có thể chăm sóc bé tốt hơn.

Mẹ nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt từ đó sẽ cung cấp được đa dạng nguồn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ chỉ cần ăn thêm mỗi bữa ăn khoảng thêm một chén cơm với lượng thức ăn vừa đủ hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Để vết mổ nhanh lành và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau sinh, các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa, đậu… đó là những nguồn thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

cân bằng các nhóm chất

Cân bằng và cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Ảnh: Internet

Đồng thời, để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe và da  thì mẹ cần bổ sung các vitamin A, B, C (cam, quýt, bưởi cà rốt) có vai trò kiểm soát viêm nhiễm; Vitamin K và các yếu tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, đồng có vai trò tạo máu và làm liền đường mổ; Protein là nguyên liệu chính tái tạo tế bào mới hình thành nên lớp da non và làm liền vết mổ. Mẹ cũng cần nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé để hấp thụ vitamin D tốt hơn.

Rau xanh tươi và hoa quả chín là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón do việc nằm nghỉ nhiều sau sinh gây ra. Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai… giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn đồng thời cung cấp canxi cho mẹ và bé đầy đủ.

uống đủ nước

Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

3. Những thực phẩm nên kiêng sau khi sinh mổ

Điều quan trọng là sau khi sinh mổ, mẹ cần kiêng nhiều loại thực phẩm khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, nhanh chóng lành vết mổ như:

  • Thực phẩm có tính hàn:

Mẹ cần tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay. Ngoài ra, sản phụ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tanh như cá, ốc, mực… bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, ảnh hưởng đến việc đông máu sau mổ và khiến vết mổ lâu lành.

kiêng ăn cua sau sinh

Kiêng ăn cua và thực phẩm tanh sớm. Ảnh: Internet

  • Thực phẩm gây đầy hơi:

Sau sinh mổ chức năng của hệ tiêu hóa cần có thời gian để phục hồi. Vì vậy, mẹ nên tránh các loại thực phẩm lên men khí như sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn chặn đầy hơi, khó tiêu.

  • Thực phẩm gây sẹo lồi:

Mẹ sau sinh mổ nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì đây là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, gây sẹo lồi ở vết mổ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau của mẹ.

thực phẩm gây sẹo lồi

Hạn chế những thực phẩm gây sẹo lồi. Ảnh: Internet

  • Thực phẩm – thức uống chứa chất kích thích:

Hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (cà phê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để không làm ảnh hưởng đến mùi sữa khiến bé chê sữa, bỏ sữa.

Nếu mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ một cách khoa học, sức khỏe của mẹ được đảm bảo và bé được phát triển toàn diện hơn. Chế độ dinh dưỡng trên cũng không quá phức tạp, chỉ cần mẹ và người thân lưu ý, cẩn thận hơn khi chế biến, để mẹ và bé có những ngày khởi đầu tuyệt vời mẹ nhé.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :