Bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào mới đúng cách?

Bà bầu cần cung cấp khoảng 200mg DHA/ngày để tăng cường sự phát triển IQ, thị giác & trí não. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA bằng cách ăn nhiều cá biển, sữa công thức & viên Multivitamin chứa DHA.

  • Những thứ cần mua trước khi sinh em bé
  • Bà bầu bị trĩ phải làm thế nào?

DHA là gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Aacid, một acid béo thuộc nhóm omega-3. Đây là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Tác dụng của dha với bà bầu

Ở trẻ nhỏ, giai đoạn trong bụng mẹ và những năm đầu đời là giai đoạn phát triển trí não mạnh nhất và là giai đoạn bộ não cần được cung cấp lượng DHA cao nhất. Bổ sung đầy đủ DHA giúp tăng chỉ số thông minh (IQ) của trẻ, tăng cường sự phát triển thị giác.

Nghiên cứu đối với nhóm trẻ từ 10-12 tuổi cho thấy,  trẻ em được cung cấp đầy đủ DHA ngay từ giai đoạn bào thai đến 2 tuổi có chỉ số thông minh IQ cao hơn 8,3 điểm so với trẻ không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất này. Cần nói thêm rằng chỉ số IQ trung bình của người Việt (nghiên cứu năm 2006) là 96 điểm.

Vì vậy để giúp trẻ phát triển tốt trí não và thị giác, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung DHA ngay từ những ngày đầu mang thai và trong suốt thời kỳ cho bú.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu dha mỗi ngày

heo nghiên cứu của WHO/FAO, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung hàm lượng khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu.

Cơ thể không tự tổng hợp được DHA mà phải đưa vào qua 2 nguồn chính là:  nguồn thực phẩm và nguồn bổ sung.

Thực phẩm giàu dha cho bà bầu mẹ nên bổ sung mỗi ngày

1/ Cá, hải sản giàu DHA nhất

Các nguồn thực phẩm giàu DHA như: các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu…) một số loài hải sản (tôm, cua, mực…). Trong đó cá là nguồn thực phẩm giàu DHA nhất, cá nước mặn giàu DHA hơn cá nước ngọt.

Cá tươi (100g)Lipid (g)Omega 3 (EPA + DHA) (g)
Cá chép5,60,3
Cá trích13,91,7
Cá thu13,92,5
Cá nhám1,90,5
Cá hồi5,41,2
Cua0,80,3
Tôm1,10,3
Mực1,00,2

bo-sung-dha-cho-ba-bau

2/ Sữa công thức dành riêng cho bà bầu

Sữa công thức cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú cho trẻ nhỏ. Hiện nay, dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của sữa mẹ các nhà sản xuất sữa bột và thức ăn trẻ nhỏ đã thêm DHA vào sản phẩm của họ, cùng với một axit béo khác là ARA.

Trên thực tế, đã có nhiều công trình nghiên cứu tiến hành tại Mỹ cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa giàu DHA và ARA đạt được điểm cao hơn trong các thử nghiệm đo sự phát triển trí tuệ, so với những trẻ nuôi bằng sữa bột không giàu các chất này.

3/Các loại quả/hạt giàu DHA

Một số loại quả như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA. Do đó, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của con bạn để sau này trẻ thông minh và học giỏi hơn.
tu khoa
  • thuc pham bo sung dha va ara
  • thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn
  • bo sung dha cho tre nhu the nao
  • viên uống bổ sung dha cho trẻ em

Có thế bạn quan tâm :