Bụng căng cứng có phải sắp sinh?

Gò cứng bụng khi mang thai tháng 7, 8, 9 trở đi do áp lực xương chậu, cảm xúc của mẹ, bé đạp hoặc do táo bón, mẹ ăn no là hiện tượng bình thường khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ không nên quá lo lắng.

Gò cứng bụng khi mang thai là gì?

Trong thời gian mang thai, mẹ sẽ được trải qua rất nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần. Hiện tượng đầu tiên đó là bụng bầu sẽ lớn dần, cảm giác ốm nghén, mệt mỏi, niềm hạnh phúc đến nghẹn lời khi cảm nhận những chuyển động đầu tiên của con… Những thay đổi đó sẽ khiến mẹ hồi hộp, hạnh phúc nhưng cũng không khỏi lo âu đặc biệt là với những cơn gò cứng bụng.

go-cung-bung-co-phai-sap-sinh

 • Những cơn gò cứng bụng là hiện tượng khá phổ biến khi mang thai, hiện tượng này thường xảy ra từ cuối quý 2 đến quý 3 thai kỳ nhưng cũng có mẹ sẽ cảm nhận được rất sớm ngay từ tuần 12 trở đi. Nhiều người cho rằng bụng gò cứng là dấu hiệu nguy hiểm, thậm chí là dấu hiệu sắp sinh non tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy.
 • Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản cho hay, có rất nhiều nguyên nhân khiến bụng bầu co cứng trong đó cảm xúc của mẹ bầu là nguyên nhân chính. Mẹ buồn rầu, căng thẳng hay hạnh phúc đột ngột cũng khiến thai nhi gò cứng bụng. Nếu chỉ nhận thấy những cơn gò nhẹ, không đi kèm với những triệu chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút… thì mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Bà bầu bị gò cứng bụng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân khiến bà bầu bị gò cứng bụng rất đa dạng. Nếu bạn nhận thấy đây chỉ là những cơn gò nhẹ không xuất hiện thêm các triệu chứng nghiêm trọng như đau lưng chảy máu âm đạo thì đừng lo lắng quá nhé! Hầu hết các bà mẹ mang thai đều có triệu chứng đa thường trong thai kì nhưng sẽ nhẹ hơn khi em bé chào đời. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến thai phụ bị cứng bụng

 • Tử cung bị gây áp lực: Thai nhi phát triển trong tử cung mẹ bị chèn giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng. Ở ba tháng đầu, khi thai nhi còn nhỏ thì mẹ không cảm nhận rõ áp lực này nhưng từ quý thứ 2, em bé lớn dần, tử cung cũng phình to gây áp lực lên các bộ phận khác nên đôi lúc mẹ sẽ nhận thấy hiện tượng gò cứng bụng.
 • Xương thai nhi phát triển: Thông thường các mẹ sẽ hay nhận thấy hiện tượng gò cứng bụng từ cuối quý thứ 2 thai kỳ là bởi lúc này xương của thai nhi phát triển và tăng chiều dài đáng kể. Mỗi lần thai nhi xoay người sẽ gây ra những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ.
 • Hiện tượng táo bón: Một nguyên nhân khác cũng khiến bụng bầu hay bị cứng đó là do triệu chứng táo bón. Chế độ ăn uống nghèo nàn và không khoa học khi mang thai sẽ khiến thực ăn khi được nạp vào cơ thể khó hấp thụ dẫn đến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức và ảnh hưởng đến tử cung mẹ. Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau xanh để giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ.
 • Cảm xúc của mẹ: Mẹ có biết rằng cảm xúc vui, buồn hay căng thẳng quá mức của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý trẻ và gây ra hiện tượng thai nhi gò cứng bụng không? Trong trường hợp này, mẹ không cần quá lo lắng, tuy nhiên, chị em bầu nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất để thai nhi phát triển tốt.

Bụng bầu cứng hay mềm là tốt?

 • Những cơn gò cứng bụng là hiện tượng rất phổ biến của chị em khi mang thai, hiện tượng này thường xảy ra từ cuối quý 2 đến quý 3 thai kỳ nhưng cũng có nhiều mẹ cảm nhận được những cơn gò cứng bụng này từ rất sớm, ngay từ tuần 12 trở đi. Nhiều chị em lo lắng về hiện tượng này, vì có nhiều ý kiến cho rằng bụng gò cứng là dấu hiệu nguy hiểm, thậm chí là dấu hiệu sắp sinh non. Vậy thực hư như thế nào?!
 • Quan điểm gò cứng bụng là sắp sinh non là không đúng. Vì theo nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân khiến bụng bầu mẹ co cứng, trong đó cảm xúc của mẹ bầu như mẹ buồn rầu, căng thẳng hay hạnh phúc đột ngột là nguyên nhân chính khiến thai nhi gò cứng bụng. Mẹ lưu ý nếu chỉ thấy những cơn gò cứng bụng nhẹ, và không đi kèm với những triệu chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút,… thì các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Hầu hết các mẹ bầu đều có triệu chứng đa thường trong thai kì nhưng sẽ nhẹ hơn khi em bé chào đời.

tu khoa

 • bụng căng cứng có phải sắp sinh
 • đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 7
 • bà bầu đau bụng trên
 • bà bầu bị đau bụng trên bên phải
 • gò cứng bụng khi mang thai
 • bụng căng cứng khi mang thai tháng thứ 6

Có thế bạn quan tâm :