Các cặp vợ chồng có nên quan hệ sớm sau sinh hay không?

Theo các bạn nghĩ có nên quan hệ sớm sau sinh hay không? Nếu câu trả lời của các bạn là “có” thì rõ ràng bạn chưa biết đến những hậu quả do điều này gây ra. Quan hệ sớm sau sinh có thể gây ra nhiễm khuẩn do sản dịch vẫn còn tồn đọng và cổ tử cung chưa thu hẹp. Ngoài ra còn gây hiện tượng sa sinh dục rất nguy hiểm.

Sau khi sinh con, người vợ nên kiêng gần gũi với chồng khoảng 6 tuần đến 8 tuần để chờ cơ thể hồi phục cũng như các cơ quan sinh sản quay lại trạng thái trước khi mang thai.

Nếu bạn sinh hoạt vợ chồng quá sớm sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc khó lường. Vậy bạn nghĩ có nên quan hệ sớm sau sinh không? Tất nhiên là không rồi!

quan hệ vợ chồng sau sinh em bé

Có nên quan hệ sớm sau sinh không? Ảnh: Internet

1. Thời kỳ hậu sản được tính như thế nào?

Thời kỳ hậu sản được tính từ sau ngày “vượt cạn” đến 42 ngày. Điều này có nghĩa là sau 42 ngày thì tử cung sẽ  dần trở về trạng thái bình thường, khi đó phụ nữ lại bắt đầu vòng kinh như thường và có thể mang thai.

Trong 42 ngày từ ngày sinh nở tức là giai đoạn hậu sản, bộ phận sinh dục sẽ có sản dịch và có cả máu tươi nhưng dần dần sẽ hết. Một số trường hợp sau sinh có thể bị nhiễm trùng, sót nhau hay chưa liền vết khâu ở tầng  sinh môn.

Phụ nữ thời kỳ hậu sản thường mệt mỏi, ra máu và chảy dịch kéo dài, có đôi khi kèm theo đau bụng dưới và sốt…

mẹ ôm bé ngủ say

Hậu sản được tính là 42 ngày kể từ ngày sinh. Ảnh: Internet

2. Có phải chị em nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bình phục?

Cơ thể người phụ nữ đã phải trải qua giai đoạn mang nặng đẻ đau cực kì vất vả. Sau khi vượt cạn, phụ nữ cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe lẫn tâm lý, vì thế việc dành thời gian nhất định để họ dưỡng sức là cần thiết.

Âm hộ có thể bị rách nếu bạn quan hệ tình dục quá sớm do các đường chỉ khâu chưa liền da. Dù cho không bị rách âm hộ đi chăng nữa thì bộ phận sinh dục cũng sẽ bị thâm tím và gây ra những tổn thương khác.

Thời gian để các vết thương do mổ hay sinh thường đều kéo dài nhiều tuần, vì thế bất kì một tác động mạnh nào cũng có ảnh hưởng xấu đến tình hình sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Đối với những người có thể trạng yếu, quan hệ tình dục trong giai đoạn sản dịch vẫn còn và cổ tử cung chưa đóng khiến người vợ có nguy cơ nhiễm trùng rất cao, ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe.

3. Sau thời kì hậu sản cần quan hệ như thế nào cho đúng?

Chuyện ân ái vợ chồng thường là vấn đề tế nhị và ít được đề cập đến, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe sau sinh một cách an toàn nhất thì bạn cần tìm hiểu về việc có nên quan hệ sớm sau sinh không và quan hệ sau sinh như thế nào cho đúng.

vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ

Vệ sinh vùng kín là điều nên làm sau khi quan hệ. Ảnh: Internet

Có những trường hợp phụ nữ sau sinh không có kinh nhưng vẫn có thể rụng  trứng và mang thai khi quan hệ tình dục. Vì thế , là một người chồng tâm lý hay một người vợ hiểu biết, các bạn nên dùng biện pháp tránh thai hiệu quả nhất để tránh việc mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Đặc biệt sau mỗi lần quan hệ cũng cần vệ sinh sạch sẽ để tránh triệt để những bệnh lý phụ khoa.

Việc phụ nữ có nên quan hệ sớm sau sinh không còn là điều quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên bài viết trên mong muốn bạn có cái nhìn rõ rang hơn, tường minh hơn để không còn gặp rắc rối trong việc chọn thời điểm chăn gối sau sinh nữa. Hi vọng các bạn có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và an toàn.

Như Ngọc – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :