Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ ở mẹ bầu dễ nhận biết nhất

Để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ ở mẹ bầu một cách chính xác nhất thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là nắm rõ tất tần tật mọi giai đoạn của quá trình chuyển dạ đẻ, từ đó có thể dễ dàng tiên lượng trước điều gì sắp xảy ra nhằm ứng phó xử trí nhanh kịp thời. Chuyển dạ ở mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau, không ai là giống ai nhưng các giai đoạn đều vẫn tuân theo một trình tự nhất định. Những sản phụ nào chưa rõ về dấu hiệu của sự chuyển dạ sinh con thì nên nghiên cứu kĩ trước nội dung bài viết này vì biết đâu bạn sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng hơn các mẹ khác nhờ trang bị trước mọi kĩ năng sinh nở cần thiết cho mình thì sao.

Không ít bà mẹ thắc mắc chuyển dạ là gì và các giai đoạn của nó được diễn ra theo một quy luật, một nguyên tắc chung cơ bản nào, có cần chú ý thêm những điều gì hay không cũng như đâu mới thật sự là các dấu hiệu của sự chuyển dạ sinh nở chính thức. Ngay sau đây sẽ là những giải đáp chuẩn và cụ thể nhất để các mẹ tiện theo dõi và sẵn sàng tâm thế chờ sinh.

các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ ở bà bầu

Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ ở mẹ bầu rất dễ nhận biết. Ảnh: Internet

1. Thế nào là hiện tượng chuyển dạ?

Chuyển dạ được biết tới như một quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng hơn cả là những cơn co tử cung xuất hiện do cổ tử cung xóa mở dần, kết quả là cả thai lẫn nhau thai đều sổ ra bên ngoài. Trong tuần thai từ 38 đến 42 tuần tuổi sẽ có một cuộc chuyển dạ đẻ xảy ra và lúc này thai nhi cũng được gọi là đủ tháng. Điều đó có nghĩa là thai nhi lúc này đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập hoàn toàn bên ngoài tử cung của mẹ.

2. Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ ở bà bầu cần biết

Thông thường thì trong một cuộc chuyển dạ sẽ có 3 giai đoạn chính thức, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Là giai đoạn xóa mở cổ tử cung, kể từ khi có chuyển dạ thực sự cho tới khi cổ tử cung mở hoàn toàn.
 • Giai đoạn 2: Đây được xem là giai đoạn sổ thai và được tính từ khi cổ tử cung mở trọn cho tới khi thai được sổ ra.
 • Giai đoạn 3: Là giai đoạn sổ nhau và được tính từ khi sổ thai đến rau sổ. Và giai đoạn này được gọi là chuyển dạ thực sự khi nhận thấy có các dấu hiệu như: Đau bụng theo từng cơn có tính tăng dần theo một quy luật nhất định, âm đạo ra dịch nhầy hồng, có hiện tượng xóa mở cổ tử cung, có sự thành lập đầu ối,…
quá trình chuyển dạ sinh con ở mẹ bầu

Cuộc chuyển dạ ở mẹ bầu diễn ra qua 3 giai đoạn. Ảnh: Internet

3. Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ dễ nhận biết nhất

Bà bầu có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ qua các biểu hiện thường gặp nhất như:

 • Bụng bầu tụt xuống thấp: Trước vài tuần khi em bé chính thức chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn. Bụng bầu theo đó cũng sa xuống thấp. Lúc này, thai nhi đã sẵn sàng ra ngoài nên đầu sẽ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp nhất.
 • Cổ tử cung mở: Nếu mẹ sắp sinh, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn đến gần. Không chỉ mở rộng mà nó sẽ trở nên mỏng hơn trong vài ngày hoặc vài tuần trước đó.
 • Đau lưng kèm chuột rút: Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ là đau lưng kèm chuột rút. Mẹ sẽ có cảm giác đau hai bên háng và ở phần lưng nhiều hơn. Cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị kéo căng ra để bé ra đời dễ dàng.
 • Mẹ ngừng tăng hay giảm cân: Cân nặng của bạn có xu hướng chậm lại hoặc sụt một vài cân. Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì tới cân nặng của bé cả.
bà bầu ngừng tăng cân là các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ

Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ là mẹ ngừng tăng/giảm cân. Ảnh: Internet

 • Mệt mỏi uể oải trong người: Bạn mệt mỏi uể oải có thể là do bụng bầu ngày càng lớn, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận khiến bạn khó ngủ ngon giấc ở tuần cuối thai kỳ.
 • Dịch âm đạo ra nhiều: Khi sắp sinh, âm đạo của bạn sẽ tiết ra dịch nhiều hơn và dịch này sẽ khá đặc hoặc thậm chí có lẫn một ít máu.
 • Vỡ ối: Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp chuyển dạ, nhưng đừng chờ đợi đến khi có xuất hiện dấu hiệu này thì mới đến bệnh viện, vì nó sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng và sự an toàn của mẹ lẫn con.
 • Cơn co thắt mạnh và liên tục: Co thắt theo từng cơn cũng chính là một trong các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ báo hiệu quá trình sinh con sắp diễn ra. Đầu tiên sẽ là những cơn co thắt mạnh, đau và khó chịu rồi cứ thế dồn dập liên tục hơn. Và mỗi cơn đau như vậy sẽ cách nhau từ 5-7 phút.

4. Nguyên tắc cơ bản về chăm sóc sản phụ trong khi chuyển dạ

Trong cuộc chuyển dạ sinh con, mẹ bầu cần phải nắm rõ về các nguyên tắc chăm sóc như:

bà bầu khám tại trạm y tế xã trước khi sắp chuyển dạ

Sản phụ sắp chuyển dạ cần được theo dõi tại trạm y tế gần nhất. Ảnh: Internet

 • Các mẹ phải được theo dõi kiểm tra về quá trình chuyển dạ tại trạm y tế xã.
 • Theo dõi chuyển dạ một cách toàn diện có hệ thống, phải thành thạo các thao tác chuyên môn, biết ghi và phân tích được một biểu đồ chuyển dạ để phát hiện các yếu tố bất thường trong theo dõi chuyển dạ.
 • Khi đỡ đẻ, đỡ rau, kiểm tra rau, làm rốn sơ sinh phải thao tác đúng qui trình nhằm giảm tỷ lệ tai biến sản khoa.
 • Người nữ hộ sinh phải giải thích những ích lợi của việc đẻ tại cơ sở y tế để được chăm sóc chu đáo.
 • Nếu sản phụ được quyết định đẻ tại cơ sở y tế người nữ hộ sinh cần phải chuẩn bị những dụng cụ tối thiểu cần thiết và đảm bảo vô khuẩn cùng với những dụng cụ để chăm sóc sơ sinh ngay sau đẻ. Nếu sản phụ đẻ tại nhà phải sử dụng gói đỡ đẻ sạch.
 • Phải sử dụng biểu đồ chuyển dạ cho mọi sản phụ khi chuyển dạ tại tất cả các tuyến.
cần tuân thủ nguyên tắc chăm sóc bà bầu khi chuyển dạ

Mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những vấn đề liên quan chủ yếu tới sự chuyển dạ và sinh con, tin tưởng rằng sau khi đọc qua nội dung này, mẹ bầu sẽ sớm biết đâu mới thật sự là các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ. Cũng nhờ vậy mà kế hoạch chuẩn bị vượt cạn sinh con sắp tới cũng bớt đi phần nào sự hoang mang và lo lắng. Chuyển dạ là một quá trình cần lắm sự kiên nhẫn và kĩ năng, kiến thức sinh nở bài bản nhất từ người mẹ. Bởi thế cho nên ngay từ khi chính thức bước vào những tuần thai kỳ cuối cùng, việc mẹ cần làm là tìm hiểu thật nhiều thông tin về cuộc chuyển dạ, cuộc đẻ, có như vậy thì sẽ đảm bảo không có điều gì bất trắc xảy ra trong lúc sinh em bé. Chúc mẹ xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :