Các mẹ đều cần hiểu biết về dân số và kế hoạch hóa gia đình quan trọng thế nào?

Hiện nay, vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình có ảnh hưởng đến nhau. Hiểu rõ việc gia tăng dân số và làm tốt công tác về dân số kế hoạch hóa gia đình là thực hiện tốt một phần về chăm sóc sức khỏe sinh sản, mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân nói riêng và cho xã hội nói chung. Chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình và góp phần thúc đẩy xã hội phát triển tích cực luôn là mong muốn của mọi người.

1. Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là sự cố gắng có ý thức của một cặp (hoặc cá nhân) nhằm điều chỉnh số con và khoảng cách sinh con, bao hàm việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai mà còn là những cố gắng của các cặp vợ chồng để có thai. Kế hoạch hóa gia đình ở những nước đang phát triển chủ yếu là giảm gia sự tăng dân số.

Hậu quả của việc thực hiện không hiệu quả công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình:

  • Quy mô dân số lớn, tỷ lệ gia tăng dân số cao dẫn đến lực lượng lao động lớn và tăng nhanh. Hậu quả là dẫn đến tình trạng thiếu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động gia tăng.
  • Dân số cao và tăng nhanh dẫn đến môi trường phải gánh chịu một lượng khói bụi, nước thải, rác thải khổng lồ hàng ngày, gây ô nhiễm môi trường.
  • Dân số tăng nhanh tạo nên sức ép nặng nề đối với các lĩnh vực y tế, giáo dục. Số trẻ em tăng cao dẫn đến sức ép về y tế và giáo dục. Đối với các nước đang phát triển, việc mở rộng quy mô trường học, bệnh viện, trạm xá,… là rất khó khăn. Như vậy sẽ dẫn đến khả năng trẻ em bị suy dinh dưỡng, mù chữ, bỏ học,…
  • Dân số gia tăng cùng với việc di dân do quá trình đô thị hóa đã để lại hệ quả tất yếu khó kiểm soát, nhất là các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm,…
Thực hiện không hiệu quả gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Thực hiện không hiệu quả gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Internet

2. Lợi ích của việc thực hiện hiệu quả công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình

Việc thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình là tiền đề góp phần điều chỉnh tình hình dân số ở mỗi một quốc gia sao cho phù hợp nhất. Cụ thể của những lợi ích đó là:

  • Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản, các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như tránh việc có thai và phá thai ngoài ý muốn.
  • Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình hướng dẫn mọi người lựa chọn tuổi sinh đẻ phù hợp và số con mong muốn. Như vậy, độ tuổi sinh để phù hợp là từ 22 đến 35 tuổi. Mỗi gia đình chỉ nên có từ một đến hai con dù trai hay gái để đảm bảo hạnh phúc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

3. Một số biện pháp thực hiện dân số và kế hoạch hóa gia đình

Nhìn chung, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp là “chìa khóa” để thực hiện hiệu quả công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình:

3.1 Bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất không chỉ phòng có thai ngoài ý muốn với hiệu quả cao mà còn ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những hạn chế nhất định như vướng víu, làm gián đoạn hoạt động tình dục khi cả hai đang vào “cao trào”,…

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến. Ảnh: Internet

3.2 Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này, chị em phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định nên khá phiền phức, nếu quên sẽ làm cho việc tránh thai thất bại. Một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng rỉ máu, căng tức ngực, buồn nôn, tăng cân và suy giảm ham muốn tình dục khi dùng thuốc.

3.3 Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tốt và phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp, vừa vặn với cơ thể, chị em cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ được các chị em tin tưởng dùng. Ảnh: Internet

Như vậy, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi mà tốc độ dân số ngày càng gia tăng nhanh chóng và trở thành gánh nặng cho toàn xã hội thì việc kế hoạch hóa gia đình là rất cần thiết. Hy vọng bài viết đã cung cấp được thông tin về vấn đề này để mọi người có thể sử dụng các biện pháp để kiểm soát sinh sản thật hiệu quả.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :