Tháng Ba 20, 2018 | Sức khỏe |

Các giai đoạn của bệnh ung thư xương mà bạn nhất định phải biết 2017

Các giai đoạn của bệnh ung thư xương bạn nên biết. Giống như các loại bệnh ung thư khác, ung thư xương cũng được giới chuyên môn phân chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau, ứng với từng thời kì của bệnh nhằm giúp việc chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Việc tìm hiểu kĩ về các giai đoạn của bện ung thư xương sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về triệu chứng, tiên lượng sống cũng như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng thời điểm của bệnh. Ở bài viết dưới đây mecuteo.vn sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Tiêu chí phân chia các giai đoạn của ung thư xương

Theo các chuyên gia ung thư, việc phân chia các giai đoạn của bệnh ung thư xương thường căn cứ trên sự phát triển của khối u cũng như tình hình di căn của các tế bào ung thư.

Theo đó, ung thư xương thường được chia làm 3 cấp độ chính, bao gồm: nhẹ, trung bình và nặng. Tùy theo từng cấp độ mà bệnh sẽ có những đặc điểm phát triển khác nhau ứng với các giai đoạn của ung thư xương.

Cụ thể, ở cấp độ nhẹ, các tế bào ung thư vẫn thuộc giai đoạn khu trú. Về hình dáng, kích thước, tế bào ung thư khá giống với tế bào bình thường, nhờ đó, việc điều trị cũng dễ dàng và khả quan hơn. Ngược lại, ở cấp độ nặng, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các vị trí khác trên cơ thể khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, khả năng khỏi bệnh hiếm xảy ra.

Ung thư xương thường được chia thành 2 giai đoạn chính bao gồm giai đoạn đầu và giai đoạn sau.

Ung thư xương giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư xương gồm 2 giai đoạn nhỏ: giai đoạn I và giai đoạn II. Cụ thể như sau:

Giai đoạn I

Các tế bào ung thư ở giai đoạn này chỉ phát triển trong xương và chưa lây lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Theo các chuyên gia, ung thư xương giai đoạn I được xếp vào cấp độ nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng và có thể khỏi hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách.

Giai đoạn II

Ung thư xương giai đoạn II thuộc cấp độ trung bình. Trong đó, khối u vẫn phát triển giới hạn trong xương và chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các vùng lân cận. Ở giai đoạn này, bệnh nhân vẫn có tiên lượng sống khả quan.

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà các bệnh nhân ung thư xương giai đoạn đầu có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh đều cảm thấy phần da mềm mềm và sưng đau nơi xuất hiện khối u. Ban đêm khi đi ngủ hoặc những lúc nghỉ ngơi vào ban ngày, người bệnh thường cảm thấy đau nhức xương dữ dội. Nếu chẳng may khối u nằm gần khớp thì việc vận động của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, di chuyển khó khăn…Ngoài ra, những người bị ung thư xương giai đoạn đầu còn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ thể suy nhược, gầy yếu, sút cân nhanh. Kèm theo đó là một số dấu hiệu bất thường như ra nhiều mồ hôi, sốt dai dẳng…

Tỉ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư xương giai đoạn đầu khá cao, chiếm 90%. Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị chính ở giai đoạn này. Ngoài ra, xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng kèm theo để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Ung thư xương giai đoạn sau

Giai đoạn sau của bệnh ung thư xương bao gồm 2 giai đoạn : giai đoạn III và giai đoạn IV.

Giai đoạn III

Đây là giai đoạn các khối u đã xuất hiện ở 2 hoặc nhiều vị trí khác nhau trên cùng một xương và các tế bào ung thư đã lan ra khắp bề mặt của xương. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa lây lan sang các hạch bạch huyết cũng như các mô lành xung quanh.

Giai đoạn IV

Lúc này, các khối u đã di căn. Tế bào ung thư đã lây lan tới hạch bạch huyết hoặc theo các mạch máu lớn di căn đến các cơ quan xa như gan, não, phổi…

 

Bước sang giai đoạn sau, diễn biến của bệnh ung thư xương đã trở nên trầm trọng hơn, triệu chứng của bệnh cũng rõ ràng hơn. Cụ thể như:

  • Các cơn đau xương kéo dài lâu hơn, cường độ cũng mạnh hơn vào ban ngày, nhất là những lúc nghỉ ngơi. Một số bệnh nhân còn bị đau nặng vùng cột sống và thắt lưng do khối u chèn ép xương cột sống gây nên.
  • Những chi dài như xương tay, chân dễ bị chấn thương hoặc bị gãy, dù không hề va chạm mạnh.
  • Ung thư xương còn gây ra hiện tượng tăng calci trong máu, dẫn đến triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, tê nhức chân tay ở người bệnh.
  • Một số trường hợp bệnh nhân có thể sờ thấy khối u bị sưng to lên và ấm hơn so với những vùng da khác trên cơ thể.
  • Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện những triệu chứng ở các bộ phận khác, nơi mà tế bào ung thư xương di căn đến.

Về cơ bản, bước vào giai đoạn sau của bệnh, các khối u xương đã phát triển với kích thước lớn và có dấu hiệu di căn. Do đó, khả năng chữa khỏi bệnh cũng như tiên lượng sống thường không cao. Phương pháp phẫu thuật không còn phù hợp. Xạ trị và hóa trị là các phương pháp điều trị chủ yếu, giúp làm giảm các triệu chứng đồng thời kéo dài thời gian sống tối đa cho bệnh nhân.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các giai đoạn của bệnh ung thư xương. Hi vọng những thông tin mà mecuteo.vn mang lại sẽ giúp ích cho nhiều bệnh nhân và người nhà của họ. Chúc các bạn luôn yêu đời và thật nhiều sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho nhiều người cùng đọc nhé!

Có thế bạn quan tâm :