Các làm món bún đậu mắm tôm vừa đơn giản lại vừa ngon

Món bún đậu mắm tôm đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam không chỉ riêng miền Bắc mà hầu hết các vùng miền đều biết đến. Tuy nhiên nguyên liệu lại không quá phức tạp hay cách chế biến cầu kì nên bạn có thể tìm hiểu và thực hiện tại nhà để cùng mọi người thưởng thức một mẹt đậu với đủ sắc hương, lại giúp cả nhà trở nên đầm ấm hơn.

Với cách làm món bún đậu mắm tôm dưới đây bạn có thể tự tay chế biến từ việc chiên đậu, luộc thịt đến chén mắm tôm cay cay đậm đà mà không cần phải ra tiệm để thưởng thức. Đồng thời nguyên liệu lại đơn giản, dễ tìm, sẽ giúp tiết kiệm kha khá chi phí và cũng kết hợp được nhiều nguyên liệu tùy ý, để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Bún

món bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn hấp dẫn được nhiều người biết đến. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram chả cốm
  • 10 miếng đậu phụ trắng
  • 1 kg bún tươi
  • ½ chén mắm tôm
  • Rau thơm, dưa chuột
  • Ớt, chanh
  • Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn…
đậu phụ cắt vuông

Đậu phụ là loại nguyên liệu chủ yếu để làm nên bún đậu. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún đậu mắm tôm tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chà sơ với muối rồi rửa thêm một lần nước nữa, để ráo. Để sạch bụi bẩn, cặn bã thì chần sơ qua nước sôi.

Đậu phụ cắt thành miếng vuông, chả cốm thì thái lát vừa ăn.

Rau thơm các loại nhặt sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó mang ra rửa chung với dưa chuột.

Bước 2: Luộc thịt và chiên đậu

Phần thịt sau khi đã sơ chế xong thì bắt một nồi nước sôi, thả thịt vào, thêm một giấm hoặc chanh để thịt không bị hôi và trắng hơn khi luộc.

thái thịt luộc

Thịt luộc cắt ra thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

Đồng thời khoảng 10 phút thì dùng đũa kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa, canh để vớt ra ngoài, tránh để lâu khiến thịt bị khô. Thịt chín vớt ra thái thành miếng mỏng, xếp ra đĩa.

Bắt thêm một cái chảo nữa, đổ dầu vào, bật lửa đến khi thấy dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên, trở đều các mặt để đậu chín giòn.

Còn phần chả cốm thì cũng làm tương tự như chiên đậu.

Bước 3: Chế biến mắm tôm

Một chén mắm tôm ngon được xem là tinh túy của món bún đậu mắm tôm vì thế mà bạn phải học cách pha sao cho ngon.

chén mắm tôm

Mắm tôm đậm vị, thơm ngon. Ảnh: Internet

Không chỉ đậm đà mà còn có vị cay nồng của ớt, một chút chua của chanh hòa quyện khi thưởng thức sẽ đọng lại dư vị nhiều hơn.

Bạn cho vào nửa chén mắm tôm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, một chút ở băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Sau đó bạn cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn vừa ráng đậu xong, tiếp tục khuấy lên.

Bước 4: Thưởng thức

Món bún đậu mắm tôm sau khi đã sơ chế và chế biến nguyên liệu xong chỉ cần sắp xếp trên mẹt là bạn có thể thưởng thức ngay.

mẹt bún đậu

Mẹt bún đậu mắm tôm hấp dẫn khó mà buông đũa. Ảnh: Internet

Phần dưa leo rửa sạch thì thái thành lát mỏng vừa ăn rồi cho lên mẹt cùng với rau, đậu, thịt, chả cốm ở xung quanh và bún ở giữa.

Một chén mắm tôm đặt cạnh, đưa đũa thưởng thức nguyên liệu của món ăn chắc hẳn sẽ khiến ai khó có thể kiềm lòng vì hấp dẫn.

Với món bún đậu mắm tôm bạn có thể chiêu đãi cả những thực khách đến chơi nhà để họ cảm nhận được sự khéo léo và tài nội trợ đảm đang của bạn. Phần nguyên liệu dễ tìm sẽ giúp bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào từ những buổi chợ chiều sau tan ca hay những dịp cuối tuần rảnh rỗi hoặc cả những khi tết đến xuân về, nghỉ lễ…Bên cạnh đó để món ăn ngon hơn có thể chú trọng một chút về phần nguyên liệu chuẩn bị, chọn những loại đậu có màu trắng ngà, mềm mại, tránh mua những loại đậu hũ chiên sẵn ở chợ. Đồng thời thịt ba chỉ phải là loại có thịt có mỡ xen kẽ, để không ngấy. Chúc bạn thực hiện thành công và có một món ăn hấp dẫn để cùng mọi người thưởng thức!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :