Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

10 Loại cây xanh trồng trong phòng giúp thanh lọc không khí, đêm chúng thu khí CO2 và nhả oxy làm tăng dưỡng khí, điều tiết và làm sạch không khí trong phòng ở như nha đam, thường xuân, dây nhện..

Có nên trồng cây xanh trong nhà?

Với cuộc sống hiện đại, trong nhà ở hiện nay có rất nhiều những sản phẩm công nghiệp. Người ta đã nghiên cứu thấy trong phòng ở ô nhiễm nhiều chất hữu cơ bay hơi có thể đầu độc khí thở. Các chất này thoát ra từ các vật liệu như cao su, chất dẻo, vecni, xăng dầu, chất tẩy rửa, khói thuốc lá, hơi bếp gas, các loại giấy mực… Có hàng chục chất hóa học có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong số đó 4 chất tiêu biểu nhất là formaldehyd, trichloethylen, benzen, toluen. Với một chậu cây tốt tươi có thể giúp cho khoảng 9 – 10m2 diện tích phòng ở có không khí trong sạch, hạn chế các ô nhiễm nói trên.

Ý nghĩ dùng cây xanh thanh lọc không khí đã có từ thập niên 70, sang thập niên 80 (của thế kỷ 20) thì có những công bố rất thuyết phục. Tiêu biểu có nghiên cứu của William Wolverton (Mỹ) nghiên cứu trên những loại cây dùng trang hoàng trong các phòng làm việc và nhà ở. Từ nhiều lần thí nghiệm, ông xác định được là mỗi loài cây có khả năng hấp thu được một số hóa chất gây ô nhiễm.

Sau 24 giờ trong điều kiện luôn luôn có ánh sáng một cây lô hội (Aloe vera) khử được đến 90% forrnaldehyd trong 1m3 không khí. Cũng trong điều kiện đó dây thường xuân (Lierre commun) hấp thu 90% và cây bồng bồng (Dracaena) hấp thu 79% benzen. Wolverton ước tính cứ 9m2 mặt bằng trong nhà thì cần có một cây xanh để duy trì chất lượng không khí có lợi cho sức khỏe và ông đã lập danh mục 15 loài cây có khả năng giải trừ ô nhiễm môi trường sống.

Theo kết quả nghiên cứu của NASA công bố năm 1989, thì có nhiều loại cây có triển vọng sử dụng hiệu quả trong việc thanh lọc không khí như lô hội, dây thường xuân, vạn niên thanh, cây đuôi hổ, bồng bồng, ráy thơm, sung, đa…
Cây cảnh là những cây đẹp, xanh tươi, được trồng trong chậu, dùng những thủ pháp để thu nhỏ, được cắt tỉa tạo dáng, bố cục hợp lý. Cây cảnh được chia ra cây nội thất và cây ngoại thất:

Cây ngoại thất: là cây không nên đưa vào trong nhà, mà trồng ở vườn quanh nhà. Nếu đưa vào trong nhà, cây không phát triển được, mà còn có hại cho sức khỏe. Ban đêm không có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây nhả CO2 và thu O2, nếu trong một phòng kín sẽ gây thiếu oxy có hại cho người thở.

Cây nội thất: Là cây có thể trồng ở trong phòng. Về đêm chúng thu khí CO2 và nhả oxy làm tăng dưỡng khí, điều tiết và làm sạch không khí trong phòng ở.

10 Loại vây xanh nên trồng trong nhà thanh lọc không khí

Ngôi nhà của bạn không hẳn đã an toàn như bạn nghĩ. Mỗi không gian trong nhà đều có lượng bụi và khí thải độc hại nhất định, từ đó “ngấm ngầm” gây hại cho sức khỏe của bạn cũng như những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những khí thải vô hình đó bằng cách đặt cây xanh trong phòng. Dưới đây là 10 loại cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí cực hiệu quả cho ngôi nhà của bạn.

1/ Trồng cây thường xuân trong nhà thanh lọc không khí

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Các nhà khoa học của NASA đã xếp hạng Thường Xuân là loại cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí tốt nhất. Cây thường xuân có khả năng hấp thu formaldehyde (chất độc hại hay có trong khí thải ô tô và khói thuốc lá) cực tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với môi trường xung quanh. Bạn nên trồng cây ở nơi có nhiệt độ trung bình với cường độ ánh sáng trung bình

2/ Trồng cây nha đam

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Ngoài tác dụng làm lành vết thương và dưỡng ẩm cho da, nha đam còn có tác dụng điều hòa không khí trong phòng. Các cây nha đam có thể làm sạch các chất thải độc hại từ những sản phẩm hóa chất tẩy rửa có mặt ở không gian xung quanh. Khi lượng chất thải lên đến mức đỉnh điểm, lá cây sẽ xuất hiện các đốm nâu. Để cây có thể sinh trưởng tốt, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

3/ Ái mộc lá hình tim làm sạch không khí

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Loại cây cảnh với những chiếc lá hình tim xinh xắn lại là những “sát thủ” chuyên nghiệp “tiêu diệt” đáng kể lượng formaldehyde trong không khí. Vừa dễ trồng lại có tác dụng trang trí làm đẹp cho nhà, ái mộc lá tim hiện đang là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Để cây phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có lượng ánh sáng vừa phải và không tưới quá nhiều nước cho cây.

4/ Cây dây nhện

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Một trong những loại cây cảnh hay gặp nhất hiện nay chính là cây dây nhện. Ngoài tác dụng lafmcanrh, cây dây nhện còn có thể đồng thời loại bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí như benzen, formaldehyde, carbon monoxide và xylene.

5/ Hướng dẫn trồng cây hồng phát tài

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Hồng phát tài (còn gọi là huyết giác) là loại cây cảnh xinh đẹp có thể được sử dụng để trang trí cho nhiều không gian khác nhau. Loại cây này có thể thanh lọc không khí khỏi các chất độc như xylene, trichloroethylene và formaldehyde. Cây mọc tốt nhất trong môi trường nhiều ánh sáng mặt trời.

6/ Đa búp đỏ thanh lọc không khí, cung cấp oxi

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Đa búp đỏ cũng là loại cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Cây cực kỳ dễ trồng, có thể dễ dàng sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp và thiếu ánh sáng. Trồng đa búp đỏ, bạn có thể giúp môi trường sống của mình trở nên trong lành hơn nhiều mà không cần quá tốn công chăm sóc cho cây.

7/ Trồng Lan Ý vừa đẹp vừa giúp sạch không khí

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Khá quen thuộc với nhiều người yêu cây, Lan Ý có thể làm thuyên giảm hiệu quả một số chất độc hại có trong không khí. Những bông lan trắng có thể mọc tốt trong môi trường ít ánh sáng và nhiệt độ thấp. Cây cũng không cần bạn tốn quá nhiều công chăm sóc nên đặc biệt phù hợp với những ai ít thời gian

8/ Cây lưỡi hổ trong phòng làm sạch không khí

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây lưỡi hổ cũng là một lựa chọn không tồi cho từng góc nhà thân thương của bạn. Cây có khả năng hấp thụ một lượng lớn carbon dioxide vào ban ngày và “nhả” oxi trong lành vào ban đêm. Đây sẽ là một chiếc điều hòa không khí hiệu quả mà không tốn kém cho ngôi nhà của bạn.

9/ Trồng cây cọ lá tre trong phòng giúp điều hòa không khí

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cọ lá tre đã được các nhà khoa học của NASA đánh giá là một trong những loại cây cảnh có tác dụng điều hòa không khí tốt nhất. Loại cây này có khả năng đặc biệt, loại bỏ benzen và lượng trichloroethylene trong không khí. Cọ lá tre nên được trồng ở nơi bóng râm và cần nhiều nước.

10/ Cây trầu bà

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây trầu bà chính là một “kẻ thù” khác của chất độc formaldehyde có trong không khí. Bạn có thể đặt cây ở nhà bếp, phòng khác hoặc treo cao để giúp không gian thêm đẹp với các tầng lá rủ xuống. Cây sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện ít ánh sáng mặt trời và nhiệt độ thấp.

Những lưu ý chăm sóc cây trong phòng

Việc sử dụng các loại hoa, cây cảnh phong thủy ở chung cư còn tùy thuộc và sở thích và gu thẩm mỹ của bạn, nhưng các bạn nên cân nhắc, tìm hiểu để sử dụng hợp lý các loại cây sao cho hiệu quả và tối ưu nhất cả về mặt thẩm mỹ và sức khỏe. Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn trồng cây cảnh thành công :

Tưới nước đúng cách: Một điểm cần lưu ý nếu bạn quyết định trồng cây cảnh phong thủy đó là bạn không cần tưới nước thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn tưới nước quá nhiều sẽ khiến gốc bị lung lay và rễ khó phát triển. Thay vào đó, bạn hãy cố ngắn tạo điều kiện để nước thẩm thấu sâu vào trong lòng đất để khuyến khích rễ phát triển sâu xuống đất. Nếu bạn có điều kiện, hãy tưới nước vào buổi sáng sớm để lá cây có thể thoát hơi nước trong ngày, điều này cũng giúp giảm thiểu các bệnh nấm cho cây.

Sử dụng các giống cây bản địa: Thực vật bản địa có xu hướng phát triển dễ dàng hơn, có ít sâu bệnh hơn, ít bị dịch bệnh và yêu cầu nước tưới bổ sung ít hơn. Do đó, nếu bạn trồng nhiều giống cây bản địa, bạn sẽ dễ dàng và tự tin hơn khi chăm sóc cây cảnh.

Hiện có hàng trăm loại thực vật không có nguồn gốc bản địa nhưng chũng có thể thích nghi tốt với các vùng đất khác nhau của đât nước, cũng như dễ dàng phát triển. Tuy nhiên, nhiều giống cây không có nguồn gốc bản địa dễ dàng thu hút sâu bệnh và cần được chăm sóc đặc biệt. Để tìm hiểu thêm về thực vật bản địa và thực vật không có nguồn gốc bản địa trong khu vực của bạn, hãy tìm đến các trung tâm giống và cây trồng mà bạn yêu thích hoặc liên tạc với hội những người làm vườn.

Giảm thiểu công tác duy trì: Từ thời điểm bạn bắt đầu trồng cây cảnh với quy mô nhỏ cho đến khi bạn chăm sóc chúng chuyên nghiệp hơn, số thời gian bạn dành cho những chậu cây hay mảnh vường của bạn sẽ giảm dần. Tuy nhiên có hai điều bạn cần lưu ý (1) Cắt giảm phân bón và (2) Tỉa cành chỉ khi cần thiết.

Bón phân và tỉa cành là nguyên nhân khiến thực vật sản sinh thêm nhiều nhựa cây, và điều đó thu hút côn trùng. Không một nhà khoa học nào khuyến khích cây trồng phải phát triển nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng bình thường của nó, hoặc thực vật chỉ nên được căt tỉa vì mục đích tạo thế, hoặc để hỗ trợ đơm hoa, chứ không nên bón phân, cắt tỉa vì mục đích để chúng phát triển nhanh hơn.

tu khoa

  • nhung loai cay trong trong nha thanh loc khong khi
  • cac loai cay xanh lam sach khong khi
  • huong dan trong cay xanh trong phong

Có thế bạn quan tâm :