Các món ăn kỵ nhau nếu kết hợp sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn

Các món ăn kỵ nhau mà bạn vô tình không phát hiện ra và dùng trong bữa ăn hằng ngày rất có thể đang “tàn phá và gây nguy hại” cho sức khỏe bạn thậm chí nguy hiểm đến tánh mạng. Vậy các loại thực phẩm vô tình làm nên các món ăn kiêng kỵ nhay gây chết người ấy là gì? Và lỡ như bạn ăn kết hợp chúng với nhau cùng một lúc sẽ dẫn đến nguy hại gì cho sức khỏe? Cùng Mom.vn đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi bất an lo lắng ấy của mình các bạn nhé!

Với một danh sách dài gồm các món ăn kỵ nhau sau đây chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi ngạc nhiên bởi chúng rất quen thuộc trong thực đơn ăn uống của bạn mỗi ngày.

1. Hải sản và bia kỵ nhau

Hải sản và bia lại kỵ nhau ư, vì sao? Do trong hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại giàu vitamin B1 – giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút (gout).

hai san va bia kiêng kỵ nhau

Nếu bạn không muốn mắc bệnh Gout thì đừng nên uống bia khi ăn hải sản. Ảnh: Internet

2. Thịt dê, thịt chó kỵ nước chè

Thịt chó, thịt dê là các món ăn kỵ nhau với nước chè xanh vì chúng rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

3. Nước có gas dùng chung với cơm và thức ăn

Các món ăn kỵ nhau còn có cơm, thức ăn và nước có gas nữa đấy nhé. Nước chứa nhiều CO2 gọi là nước gas. Trong nước gas chứa nhiều CO2, NaHCO2. Nếu uống nước gas trước, trong, ngay sau ăn là có hại đến sự tiêu hoá. Vì nước gas làm loãng và giảm dịch vị và abuninoit, gây hạn chế tiêu hoá thức ăn. Đồng thời CO2 trong nước gas làm căng thành dạ dày, gây cản trở co bóp của dạ dày gây hạn chế tiêu hoá thức ăn, thậm chí gây đau, viêm dạ dày cấp tính.

4. Tàu hủ kỵ (hay các món ăn làm từ đậu) kỵ với mật ong

Trong tàu hủ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn.

tàu hủ và mật ong là các món ăn kỵ nhau

Các món ăn kỵ nhau bao gồm cả tàu hủ và mật ong nên tránh ăn kết hợp chúng với nhau. Ảnh: Internet

5. Quả hồng kỵ khoai lang 

Hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đường, mỡ, béo, tinh bột, acid tannic, các vi khoáng. Khoai lang trắng chứa nhiều đường và tinh bột. Khi ăn khoai lang, dạ dày tiết nhiều acid chlohydric. Nếu cùng ăn hồng, acid chlohydric kết hợp với các chất trong hồng tạo thành chất lắng đọng.

Chất lắng đọng liên kết lại, kết tủa không tan, rất khó tiêu hoá, khó thải ra ngoài, dễ gây sỏi thận, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món này.

6. Đậu phụ kỵ rau chân vịt

Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau. Đậu phụ kỵ ăn cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate; còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

7. Các loại hải sản (tôm, cua, ốc, hến,…) kỵ vitamin C

Các loại hải sản này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót,… sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc cho cơ thể.

Cho nên, nếu bạn đã uống vitamin C và ăn các thứ có chứa vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại hải sản có vỏ sống trong nước. Vì đó chính là những món ăn kỵ nhau có thể gây ngộ độc chết người.

các món ăn kỵ nhau

Nếu đã ăn hải sản thì nhớ đừng ăn hoặc uống những gì có chứa Vitamin C nhé. Ảnh: Internet

8. Thịt gà kỵ với cá chép

Cá chép có tính cam hàn, trong khi đó thịt gà lại có tính cam ôn, nếu kết hợp với nhau sẽ dễ gây mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung (mọc ung trong ruột và gây đau nhức). Nếu chẳng may vô tình ăn thịt gà với cá chép cùng lúc bạn hãy uống nước chè đỗ đen để tránh bệnh gặp phải.

9. Gan lợn với giá đỗ

Gan heo xào giá là món ăn thường hay có mặt trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, bạn nên biết có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Giá đỗ lại là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan lợn, vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

gan heo xào giá là các món ăn kỵ nhau

Gan xào giá ăn chung thì rất ngon nhưng lại không hề dinh dưỡng. Ảnh: Internet

10. Trứng kỵ với tỏi

Bạn cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều hai thực phẩm này với nhau. Bởi lẽ, mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa. Do đó, nếu ăn quá nhiều trứng, cơ thể sẽ khó có khả năng đào thải hết cholesterol trong cơ thể, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Cùng với đó, tỏi lại mang tính nóng, có thể gây đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài, liều lượng cao do làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ 2 – 5 gr tỏi tươi mà thôi. Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess.

Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói. Bên cạnh đó, tỏi khi phi lên chiên xào hay gia giảm trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng… sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng.

trứng và tỏi kỵ nhau

Hãy bỏ ngay thói quen chiên trứng và tỏi nhé vì nó không tốt cho bạn. Ảnh: Internet

11. Các loại động vật có vỏ sống trong nước và vitamin C

Các loại động vật này (tôm, trai…) có hợp chất asen hóa trị 5, không có hại. Tuy nhiên, nếu có vitamin (uống vitamin C hoặc hoa quả nhiều Vitamin C như chanh, cam, ớt, cà chua, mướp đắng, quýt…), asen hóa trị 5 sẽ biến thành asen hóa trị 3 hay còn gọi là thạch tín. Kết cục là một chất rất độc được tạo ra trong cơ thể chỉ vì ăn những thứ mà ta tin là bổ.

12. Củ cải và các loại trái cây

Củ cải ăn vào cơ thể có nhiều muối acid cyanogen lưu huỳnh và chuyển hoá tạo ra acid cyanogen lưu huỳnh. Chất này gây ảnh hưởng cho tuyến giáp. Nếu ăn lê, táo, nho cùng lúc với củ cải, chất đồng ceton trong hoa quả dễ bị vi khuẩn phân giải tạo thành acid benzoic gốc OH. Chất này làm tăng sức ép của cyanogen lưu huỳnh, làm suy tuyến giáp trạng.

củ cải kỵ với một số loại trái cây

Tránh ăn các loại trái cây trên sau khi đã ăn các món từ củ cải nhé. Ảnh: Internet

13. Thịt bò và đậu nành

Đậu nành và thịt bò cùng thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gút. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp. Đặc biệt đối với những bệnh nhân gút thì đây là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.

14. Óc heo và trứng gà

Óc heo và trứng gà vốn là các món ăn giàu dinh dưỡng nên ít ai có thể tin rằng nó lại là 2 món ăn kỵ nhau. Dùng trứng chung với óc heo sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

15. Gan động vật với cà rốt, rau cần

Trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra các loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ chất sắt của cơ thể.

gan động vật kỵ với cà rốt và rau cần

Không nên kết hợp chế biến gan động vật chung với cà rốt và rau cần. Ảnh: Internet

Các món ăn kỵ nhau mà Mom.vn đã chia sẻ qua những thông tin như trên đều không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Các bạn thấy đấy nếu như không cẩn thận kết hợp chúng lại với nhau sẽ gây ra ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, ói mửa hoặc thậm chí là xuất huyết dẫn đến tử vong. Hãy thật cẩn thận để chọn ra những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng phải lưu ý cách kết hợp và chế biến chúng với nhau để tránh gây nguy hại cho sức khỏe bạn và gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :