Các phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi chính xác phổ biến nhất hiện nay được thực hiện như thế nào?

Mẹ bầu nên biết rằng, việc đánh giá sức khỏe thai nhi và kiểm tra tình trạng sức khỏe thai kỳ ở từng thời điểm mang thai khác nhau là cực kỳ cần thiết, vì cơ bản là nó sẽ kiểm tra sàng lọc trước một vài biến chứng, một vài dị tật nguy hiểm của bào thai, từ đó dễ dàng can thiệp xử lý nhanh chóng kịp thời. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xác định tình hình sức khỏe hiện tại của thai nhi mà các bác sĩ thường áp dụng như nonstress test (NST), Cardiotocography (CTG), đếm cử động thai, trắc đồ sinh vật lý, kiểm tra chỉ số dịch ối, siêu âm Doppler,…đều đưa ra những đánh giá cực chuẩn cực chính xác về sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Nhưng hầu như những kiến thức liên quan tới vấn đề này còn khá mơ hồ với phụ nữ lần đầu mang thai.

Để hiểu thêm thông tin cần thiết về từng phương pháp đánh giá kiểm tra sức khỏe thai nhi trong suốt 40 tuần thai nghén, điều đầu tiên là các mẹ phải trang bị cho mình ít kiến thức liên quan như mục đích của từng phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi là gì,cách thực hiện như thế nào, trong thời gian bao lâu, tiên lượng kết quả cuối cùng ra sao hay cần lưu ý những điều gì trước khi tiến hành kiểm tra, bên dưới đây là nội dung dành cho mẹ bầu tiện nghiên cứu tham khảo.

siêu âm đánh giá sức khỏe thai nhi

Đánh giá sức khỏe thai nhi qua từng giai đoạn là cần thiết. Ảnh: Internet

1. Khảo sát đánh giá sức khỏe thai nhi trước khi chuyển dạ là gì?

Khảo sát thai nhi trước khi chuyển dạ sinh con, tức là đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi trong tử cung có bình thường hay không trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Kiểm tra sức khỏe thai nhi cũng nhằm phát hiện những thai có nguy cơ tử vong cao, hoặc có bị tổn thương do thiếu oxy trong tử cung hay không, nhờ đó mà bác sĩ có thể đưa ra chỉ định nên hoặc không nên kết thúc, chấm dứt thai kỳ trước khi tổn thương, tử vong không mong muốn.

Việc khảo sát tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng dựa trên tình trạng thiếu oxy máu kéo dài ở thai được phát hiện qua sự thay đổi nhịp tim thai, cử động thai, thể tích nước ối và vận tốc dòng máu trong động mạch rốn ở thai nhi.

đánh giá sức khỏe thai nhi qua tình trạng thiếu oxy

Việc đánh giá sức khỏe dựa vào tình trạng thiếu oxy ở thai nhi. Ảnh: Internet

2. Các phương pháp đánh giá sức khỏe của thai nhi phổ biến nhất hiện nay

Khi đề cập tới các vấn đề về phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi, mẹ bầu cần hiểu rằng, nếu thai chưa chuyển dạ thì việc đánh giá sẽ dựa vào đếm cử động thai, Nonstress test (NST), BPP (Biophysical Profile), thể tích dịch ối, siêu âm Doppler…

Còn nếu đã có chuyển dạ, việc đánh giá sẽ được dựa vào màu sắc nước ối, nhịp tim thai qua CTG (Cardiotocography), độ mở tử cung, cơn co tử cung,…

Theo các bác sĩ khoa sản cho rằng, khi tuổi thai từ 32 tuần trở lên, thai phụ đến khám sẽ được theo dõi bằng cách đặt monitoring sản khoa (NST hoặc CTG).

2.1 Nonstress test (NST) và Cardiotocography (CTG)

NST hoặc CTG là gì? Đặt NST và CTG mang lại lợi ích gì cho thai kỳ?

NST hoặc CTG là hai hình thức đánh giá sức khỏe thai nhi thông qua đặt monitoring sản khoa:

phương pháp CTG đánh giá sức khỏe thai nhi

CTG là phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi chính xác nhất. Ảnh: Internet

  • CTG (Cardiotocography): CTG được thực hiện khi có cơn gò tử cung. Trên giấy monitoring sẽ ghi nhận lại diễn biến của cơn gò tử cung và nhịp tim thai. Để dựa vào đó, bác sĩ sẽ tiên lượng chắc chắn về sức khỏe thai nhi và xem xét xem có nên tiếp tục theo dõi mọi diễn biến chuyển dạ của thai phụ không.
  • NST (Nonstress Test): NST được thực hiện khi chưa có cơn gò tử cung. Việc đánh giá dựa trên giả thuyết nếu sức khỏe thai nhi bình thường thì khi có cử động thai sẽ làm nhịp tim thai tăng đáp ứng.

Đặt NST/CTG có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Hầu hết dụng cụ dùng để đặt NST/CTG là dụng cụ đặt ngoài thành bụng nên chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng gì đến thai phụ và thai nhi nên các mẹ cứ hoàn toàn yên tâm nhé.

phương pháp NST đánh giá sức khỏe của thai nhi

Minh họa cách thực hiện phương pháp Nonstress test. Ảnh: Internet

Ngoài ra còn có các phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi khác như:

2.2 Đếm cử động thai (FMR)

Trong khung thời gian cố định, người mẹ có thể đếm từ từ số lần củ động của thai nhi.

2.3 Trắc đồ sinh vật lý (BPP)

Là sự kết hợp giữa NST và thực hiện khảo sát trên siêu âm nhiều thông số của thai nhi nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe em bé trong bụng mẹ.

2.4 Chỉ số dịch ối (AFI)

Chỉ số dịch ối (AFI) là phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay để ước lượng chính xác thể tích nước ối.

2.5 Kỹ thuật siêu âm Doppler

Kỹ thuật này được áp dụng để đo vận tốc máu chảy trong các mạch máu khác nhau của thai nhi.

Mỗi một phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi vừa được chỉ ra sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì vậy cũng tùy theo tình trạng sức khỏe thai kỳ hiện tại mà các bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích phù hợp dành cho mẹ.

kỹ thuật siêu âm thai nhi doppler

Kỹ thuật siêu âm Doppler giúp kiểm tra vận tốc máu của thai nhi. Ảnh: Internet

Tổng hợp những phương pháp kiểm tra và theo dõi hiện trạng về sức khỏe, về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bằng nhiều kỹ thuật hỗ trợ hiện đại khoa học nhất mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn đã phần nào giải đáp mọi thắc mắc của mẹ bầu về cách đánh giá sức khỏe thai nhi như thế nào đề đảm bảo chính xác nhất rồi phải không nào? Bà bầu lần đầu mang thai cần hiểu rằng, bất cứ giai đoạn thai kỳ nào, em bé của mẹ đều có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng, nhiều vấn đề nguy hiểm khác liên quan tới sức khỏe, vì vậy hãy thường xuyên thăm khám, thực hiện các xét nghiệm khi cần, có như vậy thì mới đảm bảo 9 tháng 10 ngày của bạn diễn ra suôn sẻ thuận lợi như mong đợi được. Chúc các mẹ sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :