Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau khi sinh bạn nhất định phải biết

Kế hoạch hóa gia đình sau khi sinh là việc vô cùng quan trọng bởi nếu vừa mới sinh xong, bạn lại mang thai một lần nữa thì không những ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, cách nuôi dạy con cái. Bạn không nên chủ quan rằng sau khi sinh bạn không thể mang thai lại, bởi buồng trứng của bạn đã có thể hoạt động trở lại và bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Chính vì thế, áp dụng các biện pháp tránh thai để kế hoạch hóa gia đình là điều cần thiết. Vậy, những biện pháp tránh thai nào là phù hợp đối với các chị em sau sinh?

1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su thì đã không còn xa lạ gì trong đời sống tình dục. Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả lên đến 95%. Ngoài ưu điểm là khả năng tránh thai hiệu quả, bao cao su còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Sở dĩ phụ nữ sau sinh càng nên sử dụng bao cao su vì nó không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bao cao su dành cho nam và cho nữ với mức giá chênh lệch nhau không quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua dễ dàng ở các hiệu thuốc tây.

Bao cao su tránh thai hiệu quả

Bao cao su tránh thai hiệu quả. Ảnh: Internet

Sau khi sinh, khuyến khích bạn nên sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo thường bị khô, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, ảnh hưởng đến khoái cảm trong chuyện chăn gối vợ chồng.

2. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Đây được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên đã được ông bà ta sử dụng từ ngày xưa. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là tận dụng một cách hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Sở dĩ như vậy là vì người mẹ cho con bú sẽ làm tăng nồng độ prolactin. Prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến người mẹ không thể thụ thai. Khả năng ngừa thai này sẽ kéo dài trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

Hiệu quả của phương pháp này được chứng minh lên đến 98%. Tuy nhiên, không phải dễ thực hiện, vì phải cho con bú đúng lịch, cả ngày lẫn đêm. Chỉ cần cho con bú không thường xuyên, thì bà mẹ sẽ có kinh lại và phương pháp này không còn hiệu quả.

3. Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp kế hoạch hóa gia đình dài hạn, có tác dụng 5 – 10 năm và không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ưu điểm là vậy nhưng nó vẫn có nhược điểm là không giúp các chị em tránh khỏi các bệnh phụ khoa do lây nhiễm qua đường tình dục. Vòng tránh thai còn có thể gây ra các phản ứng phụ nên nếu thấy tình trạng bất thường trong sức khỏe thì cần tháo vòng ra ngay.

Vòng tránh thai chỉ được đặt khoảng 4-6 tuần sau sinh và nếu lâu hơn thì càng tốt bởi tử cung cần thời gian để phục hồi lại kích thước bình thường. Nếu tử cung còn rộng mà đặt vòng thì sẽ dễ bị rơi ra ngoài. Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel.

đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình dài hạn. Ảnh: Internet

4. Thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin

Lời khuyên cho các bà mẹ sau sinh đó là không nên sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Tuy nhiên, loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

5. Thắt vòi trứng

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa.Phương pháp này sẽ được tiến hành sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Ngoài ra, còn có các biện pháp kế hoạch hóa khác như: Phim ngừa thai VCF, thuốc ngừa thai kết hợp, que cấy…

phim ngừa thai VCF

Bạn có thể tránh thai bằng phim ngừa thai VCF. Ảnh: Internet

Dù bạn có chọn phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau khi sinh nào thì bạn cũng cần đến bác sĩ để tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Kế hoạch hóa gia đình sau khi sinh còn mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ và em bé sinh trước. Vì vậy, thực hiện tốt kế hoạch sẽ giúp chị em cảm thấy thoải mái và dễ dàng chăm lo cho cuộc sống của gia đình mình hơn.

Như Ngọc tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :