Cách ăn giảm cân khi tập gym, nguyên tắc nào cần ghi nhớ?

Việc tìm hiểu cách ăn giảm cân khi tập gym là nhu cầu của không ít các bạn trẻ hiện nay khi thực hiện chế độ giảm cân với việc tập thể hình. Bên cạnh đó còn là việc kết hợp với nhu cầu ăn uống sao cho tập gym có thể giảm được chỉ số cân nặng, lấy lại vóc dáng thon gọn đồng thời giữ được một sức khỏe tốt trong suốt quá trình giảm cân. Để hiểu về về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với thể hình thì việc thực hiện cách ăn giảm cân khi tập gym được xem là một vấn đề quan trọng để duy trì trong suốt quá trình và mang đến kết quả như mong muốn. Không những thế bạn cũng cần phải ghi nhớ các nguyên tắc để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay thiếu hụt chất. Vậy những nguyên tắc đó như thế nào cùng tham khảo các thông tin sau.

cách ăn giảm cân khi tập gym

Ăn uống như thế nào khi tập gym là một vấn đề quan trọng để giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet

1. Không để thiếu hụt nước

Việc bổ sung nước đối với người tập gym là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên một số người béo lại nghĩ rằng bù nước quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích nước dẫn đến bị béo nhiều hơn. Thế nhưng điều này lại đi ngược lại vì cơ thể phải có nước mới có thể phân giải chất béo.

Đồng thời nước cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, nếu thiếu nước hệ trao đổi chất sẽ chậm lại, cơ quan bị giảm chức năng hoạt động, da vẻ trở nên tệ hơn, cơ bắp có thể bị chuột rút trong quá trình tập cũng như não bị kém linh hoạt…và rất nhiều hệ lụy khác do thiếu nước.

uống nước khi nghỉ ngơi

Việc vận động mất nhiều năng lượng đòi hỏi bạn phải uống nhiều nước để bổ sung. Ảnh: Internet

2. Đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin

Nếu như protein, chất béo, tinh bột…là một trong những hợp chất cần thiết đối với cơ thể thì vitamin cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đồng thời nó còn có chức năng dẫn dắt các chất còn lại để quá trình hấp thụ vào trao đổi bên trong cơ thể được diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó nó còn đi cùng với chất khoáng hay canxi đóng vai trò bổ trợ cho sự phát triển của xương như cung cấp vitamin D và canxi. Điều này cũng có nghĩa là nếu chỉ chăm chút đáp ứng nhu cầu canxi nhưng bỏ qua vitamin D sẽ khiến tác dụng đi ngược lại, làm cho xương của bạn nhanh bị lão hóa hơn.

các loại vitamin

Vitamin là một chất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Ảnh: Internet

3. Nạp carb cho cơ thể

Carb được xem là nguồn năng lượng chính đối với cơ thể, đặc biệt đối với nhu cầu tăng hay giảm cân thì nó cũng không thể thiếu. Tuy nhiên một số quan niệm lại cho rằng đối với người giảm cân thì không cần nạp carb vì nó khiến cơ thể trở nên nhanh béo hơn.

Nhưng thực tế nguyên nhân tăng cân lại không xuất phát từ carb mà nó được quyết định bởi toàn bộ những thực phẩm ăn trong ngày. Không chỉ vậy việc luyện tập cũng cần có carb để cơ thể đầy đủ năng lượng nếu không quá trình gián đoạn cũng khiến kết quả bị thất bại.

các loại thực phẩm chưa carb

Lựa chọn thành phần carb thích hợp là cách để giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet

4. Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ

Đối với những người giảm cân nhu cầu ăn uống cũng được qui định 3 bữa trong ngày nhưng thành phần thức ăn sẽ có sự khác biệt. Thay vì ăn thành những bữa chính để cơ thể hấp thụ và tiêu hóa dần thì việc chia thành các bữa nhỏ sẽ giúp cơ thể được nạp dinh dưỡng liên tục, đồng thời không khiến hệ tiêu hóa bị quá tải.

Không những thế việc chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp ích cho việc kiểm soát dinh dưỡng trở nên tốt hơn.

chia nhỏ bữa ăn

Chia nhỏ các bữa ăn để bổ sung năng lượng liên tục khi tập gym mà không sợ bị tăng cân. Ảnh: Internet

5. Tránh bỏ quên chất béo

Tương tự như các hợp chất cần thiết khác, chất béo đóng vai trò quan trọng đối với nhu cầu năng lượng của cơ thể. Bạn cần phải hiểu rõ về hoạt động của nó cũng như phân tách được thành phần chất béo có lợi và có hại đối với cơ thể.

Omega 3 là một chất béo có lợi, cực kì tốt đối với sức khỏe, nhưng các chất béo công nghiệp có trong bánh kẹo, thực phẩm đóng gói thì lại hoàn toàn khác và nó có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự tăng cân và hàng loạt các bệnh liên quan đến hợp chất này.

Chính vì thế mà cách ăn giảm cân khi tập gym cần phải dựa trên một số nguyên tắc trên để tránh tình trạng không đủ năng lượng cho quá trình luyện tập, không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và có thể dẫn đến một số hậu quả ngoài mong muốn. Hi vọng rằng với một vài thông tin được chia sẻ sẽ giúp cho những ai có nhu cầu giảm cân bằng phương pháp tập gym sẽ có cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp và đạt được kết quả tốt.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :