Cách chưng mắm cá linh chuẩn như mẹ làm

Cách chưng mắm cá linh theo kiểu Tây Nam Bộ sẽ cho bạn một món ăn vừa đậm đà lạ miệng nhưng lại rất đặc biệt nếu ai yêu thích hương vị dân gian của vùng sông nước. Không chỉ thế với các loại rau đi kèm như diếp cá, húng lủi, tía tô cùng với dưa leo, tê tượng luộc khi hòa quyện cùng với vị mằn mặn của mắm kèm với vị thịt thanh ngọt với chút gia vị không chỉ hấp dẫn mà còn khiến bạn đưa cơm không ngớt.

Bên cạnh đó với cách chưng mắm linh mà Mom.vn giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thể thực hiện tại nhà, vừa tiết kiệm lại vừa thơm ngon ngay cả với những ai xa nhà cũng có thể gợi nhớ về bữa cơm hệt như mẹ nấu. Đồng thời lại không tốn quá nhiều thời gian để chế biến, lại có thể chiêu đãi mọi người một bữa ăn giản dị nhưng lại vô cùng ấm áp.

cách chưng mắm cá linh

Món mắm chưng cá linh hấp dẫn đưa cơm. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt ba chỉ
  • Mắm linh
  • Trứng gà
  • Ớt, hành tím
  • Gia vị: tỏi, tiêu, đường, bột ngọt

2. Cách chưng mắm linh

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ khi mua về dùng muối chà xát lên rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt mỏng rồi băm nhuyễn. Nếu không có thời gian có thể chọn loại thịt xay sẵn nhưng không mang đến vị ngon cho món ăn bằng thịt bằm.

thịt xay nhuyễn

Bạn có thể dùng thịt xay nhuyễn để làm mắm chưng nhưng sẽ không ngon bằng thịt bằm. Ảnh: Internet

Mắm cá linh thì bạn có thể tách xương ra rồi băm nhuyễn phần thịt hoặc có thể cho phần mắm vào một cái chảo, thêm tí nước, đun sôi đến khi phần thịt cá rã ra dùng rổ lược để tác xương lấy nước.

Hành tím, tỏi bóc vỏ với ớt rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn.

2.2 Cách thực hiện

Bạn cho phần thịt đã băm nhuyễn vào một cái chén hoặc cái tô nhỏ, thêm phần mắm đã lấy thịt hoặc nước mắm cá linh vừa lọc xong cùng với một số loại gia vị như tiêu, đường, bột ngọt, và hành tím, tỏi trộn chung lại với nhau.

Sau đó tác phần lòng đỏ trứng gà cho lên mặt chén, thêm tí ớt cắt lát cho đẹp mắt và một tí tiêu, rồi mang vào nồi chưng cách thủy.

các nguyên liệu của mắm chưng

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lên. Ảnh: Internet

Để nước không trào lên phần chén ảnh hưởng đến hương vị của món ăn bạn có thể cho lên vỉ hấp hoặc để mực nước cách chén khoảng ½. Thực hiện khoảng 20 phút thì kiểm tra xem mắm chưng đã chín chưa thì mang ra.

Bạn có thể bày thêm rau sống, dưa leo ăn kèm và thưởng thức.

3. Một vài lưu ý

Khi chọn mua thịt ba chỉ để cho mắm ngon bạn nên chọn loại có lớp màng bên ngoài khô, không bị nhũn thịt, đàn hồi tốt, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, không chảy nhớt hay rỉ dịch đồng thời khi ấn vào thịt khi tạo vết lõm, biến dạng.

món mắm chưng

Mắm chưng là một món ăn mang nét đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Ảnh: Internet

Đối với mắm cá linh thì nên chọn ở những nơi có vị đặc trưng, con mắm có màu sắc hấp dẫn, hương thơm riêng biệt.

Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên bạn có thể tìm hiểu thêm một cách chưng mắm cá linh vừa đơn giản lại vừa ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà hay tự thưởng cho mình một bữa cơm thú vị cho ngày cuối tuần thư giãn. Bên cạnh đó cũng có thể giới thiệu đến bạn bè một cách làm mắm chưng mới, vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian lại vừa làm một thông tin hữu ích trong quyển cẩm nang về ẩm thực của riêng mình. Bạn cũng nên nhớ đến khâu chế biến sao cho sạch sẽ, an toàn thì món ăn cũng trở nên thơm ngon hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công, có được món ăn ngon về vị, đẹp mắt nhìn, khiến mọi người xuýt xoa khen ngợi về tài nội trở và sự đảm đang của riêng mình.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :