Cách chưng mắm cá lóc với thịt ngon chuẩn vị miền Tây

Cách chưng mắm cá lóc với thịt là một món ăn đậm chất dân giã miền Tây với hương vị đậm đà từ con mắm lóc đến vị thịt mềm mềm dai dai pha lẫn nạc và chút da với mỡ. Từ phần thịt mắm hội vị dùng một chút rau luộc sẽ khiến cả nhà không ngừng đưa cơm. Còn chần chờ gì mà không cùng Mom.vn vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để có một bữa cơm gia đình vừa ngon lại ấm áp.

Bên cạnh đó khi bạn biết cách chưng mắm cá lóc bạn cũng có thể làm phong phú hơn bữa cơm gia đình, giúp những khẩu vị quen thuộc hằng ngày trở nên đặc sắc hơn, đa dạng hơn. Món ăn vừa đơn giản, lại thực hiện tại nhà, lựa chọn nguyên liệu dễ dàng không chỉ ngon mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm.

cách chưng mắm cá lóc

Mắm cá lóc là một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cần có

  • 150 gram mắm cá lóc
  • 150 gram thịt ba chỉ
  • 1 củ gừng
  • Ớt, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm…

2. Cách chưng mắm cá lóc với thịt

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Mắm cá lóc khi  mua về phải lọc bỏ phần xương, sau đó cắt thành miếng dày khoảng 5 mm hoặc xé nhỏ ra hay bằm tùy vào sở thích.

cắt hành

Hành cắt thành hai phần riêng để sơ chế. Ảnh: Internet

Hành lá cắt phần gốc, rửa sạch cắt hai phần đầu hành và lá. Sau đó băm nhuyễn đầu hành, lá thì cắt khúc nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch với ớt sau đó gừng thái sợi, ớt cắt khoanh mỏng.

Thịt ba chỉ khi mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch lại với nước và băm nhuyễn.

2.2 Cách thực hiện

Khi đã sơ chế xong các phần nguyên liệu bạn cho phần mắm cá lóc vào một cái chén hoặc một cái tô thủy tinh, thêm một chút hành băm, gừng, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng giấm gạo rồi trộn đều, để khoảng 30 phút.

thịt bằm ướp gia vị

Thịt bằm ướp gia vị sau đó trộn đều và chờ cho thấm vào thịt. Ảnh: Internet

Tiếp theo dùng phần thịt băm ướp với chút tiêu, ¼ muỗng bột ngọt và hành băm, trộn đều và để yên 30 phút.

Sau khi đã ướp thịt và mắm cá lóc xong bạn cho tất cả vào một cái tô khác, trộn đều 2 phần nguyên liệu chính lại với nhau và cho thêm một muỗng dầu ăn.

Bắc một cái nồi lên bếp, đặt tô mắm lóc chưng thịt bên trong, đổ nước ngập 1/3 nồi, bật lửa đun cách thủy 20 phút thì tắt bếp và mang ra thưởng thức.

3. Một vài lưu ý

Với cách chưng mắm cá lóc bạn nên lưu ý lựa chọn loại mắm lóc ngon, có thịt mềm, không bị nhũng, mùi đặc trưng và màu sắc mắm bắt mắt. Bạn cũng có thể chọn mua ở những nơi bán đặc sản này để mắm khi chế biến được ngon hơn.

mắm cá lóc chưng thịt

Món mắm cá lóc chưng thịt có thể ăn kèm với dưa leo và các loại rau. Ảnh: Internet

Riêng thịt heo thì không nên băm quá nhuyễn khi ăn sẽ thấy ngấy, hoặc có thể thái thành nhiều sợi mỏng trông ngon hơn. Đặc biệt phần thịt heo tránh lựa heo quá bủng hoặc ấn vào bị dị dạng, màu sắc không tươi, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó khi thực hiện cách chưng mắm cá lóc bạn cũng nên lưu ý đến thời gian chưng, không chưng quá lâu khiến cho mắm đi mùi hương đặc trưng, thịt bị mềm ăn sẽ không ngon. Đồng thời nên lấy hết xương tránh trường hợp bị hóc khi ăn. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với rau luộc, các món xào đi kèm sẽ giúp bữa cơm gia đình càng thêm phong phú, hấp dẫn không ngừng đưa cơm. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ của Mom.vn sẽ giúp bạn có thêm một cách chế biến món ăn mới vừa ngon lại tiện lợi để chiêu đãi cả nhà vào những ngày mát trời hay thay đổi hương vị để những bữa cơm không ngừng đa dạng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :