Cách chưng tổ yến ngon với đường phèn thanh mát

Cách chưng tổ yến ngon không chỉ giúp tận dụng đầy đủ dưỡng chất của yến mà còn mang đến vị thanh ngọt tự nhiên cùng với vị đặc trưng vừa ngon về hương vị lại bổ về sức khỏe. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến cách chế biến như thế nào mới đúng, tránh trường hợp chưng qua lâu hoặc quá nhanh sẽ khiến cho món tổ yến không ngon lại không đủ giá trị dinh dưỡng.

Bên cạnh đó cách chưng tổ yến ngon với đường phèn được xem là đơn giản nhất, dễ thực hiện cũng không mất quá nhiều thời gian mà bạn có thể cùng Mom.vn tham khảo một số thông tin được chia sẻ dưới đây nhằm lưu giữ những hương vị trọn vẹn nhất của yến, với tác dụng tăng cường sức khỏe, đề kháng cho mọi người.

cách chưng tổ yến ngon

Tổ yến là một loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu và sơ chế

  • 1 tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nước sạch
  • Gừng

Nếu bạn mua những loại tổ yến thô thì bạn cần phải nhặt sạch lông yến trước khi ngâm. Còn đối với những loại tổ yến đã làm sạch chỉ cần cho vào chén ngâm nhưng cũng nên tham khảo người bán để khi chưng yến không mất quá nhiều thời gian và hạn chế việc giảm bớt giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt thời gian ngâm yến sẽ phụ thuộc vào chất lượng của yến. Những loại yến già thì có thể ngâm lâu hơn 40-45 phút.

Số lượng khoảng 100 gram thì chỉ cần 30-35 phút nhưng thông thường thời gian trung bình khoảng 30-45 phút dựa trên quá trình quan sát và theo dõi.

những tổ yến sào

Tùy vào từng loại tổ yến khác nhau sẽ có cách ngâm khác nhau. Ảnh: Internet

2. Cách thực hiện

Lấy một cái bắt nhỏ cho yến vào rồi đổ nước sôi vừa ngập yến ngâm khoảng 30 phút. Trong trường hợp yến chưa nát thì có thể dùng tay để bóp.

Tiếp theo dùng rây để lượt phần yến và nước yến rồi lại cho yến vào một chén nhỏ, cho nước sạch vừa ngập yến thì cho vào nồi chưng.

Khi bạn chuẩn bị nồi chưng yến, lúc đặt chén yến vào đổ ngập 2/3 chén, bật nút đến khi nước sôi thì chỉnh nhiệt độ thấp xuống tiếp tục chưng khoảng 20-30 phút thì tắt.

Bên cạnh đó với những ai thích có vị gừng thì sau khi cạo vỏ rửa sạch, thái sợi có thể cho thêm vào cùng với đường phèn, đảo đều là có thể thưởng thức.

Bạn có thể ăn khi còn nóng hay đợi nguội rồi ăn cũng được. Mỗi ngày dùng khoảng 5 gram để phát huy tác dụng tốt nhất.

tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn vừa tốt cho cơ thể lại dễ thực hiện. Ảnh: Internet

3. Một vài lưu ý

Khi chưng yến thì bạn cần phải đổ nước ngập phẩn yến, với lượng tương đương hoặc nhiều hơn tùy vào sở thích, nhưng nên hạn chế đổ nước quá ít sẽ khiến yến không được chín đều.

Cộng tất cả các thành phần từ yến, nước sạch đến đường phèn và một số gia vị khác thì bạn không nên để chiếm quá 80% dụng cụ chưng cất ( khoảng 2/3 chén hay thố).

Nhiệt độ chưng yến không vượt quá 70-80 độ C vì nếu nhiệt độ quá cao hoặc để trực tiếp trên lửa sẽ khiến protein trong yến bị mất đi, làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bên cạnh đó thời gian chưng yến phải đủ lâu để yến có thể mềm, dai, giòn với khoảng thời gian trung bình từ 20-30 phút và thêm 20 phút trong nồi. Đặc biệt đối với người già và trẻ em thì nên chưng lâu hơn để yến mềm hẳn và tan ra.

Mặt khác để có cách chưng tổ yến ngon bạn cũng nên lưu ý để việc sử dụng đường phèn, chỉ nên thêm vào khi vừa chưng xong, vừa giữ được vị ngon đặc trưng của yến lại vừa thanh ngọt tự nhiên. Nếu không chưng trên bếp thì có thể chưng bằng nồi điện nhưng phải lưu ý điều chỉnh nhiệt độ. Bạn cũng có thể hâm nóng tổ yến khi dùng nhưng nên tránh hâm trong lò vi sóng sẽ khiến hương vị thay đổi, giá trị dinh dưỡng cũng bị mất đi. Hi vọng rằng với một vài thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc chế biến món yến chưng với đường phèn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :