Cách hấp cá vừa đơn giản lại ngon miệng, đưa cơm

Cách hấp cá như thế nào để món cá vừa trông hấp dẫn mắt nhìn vừa khử được mùi tanh đặc trưng bằng mùi thơm của thịt và nguyên liệu đi kèm. Không những thế còn có vị đậm đà, giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Mom.vn vào bếp, cùng với một vài thao tác đơn giản dưới đây bạn sẽ có được món ăn chiêu đãi cả nhà vào những ngày bữa cơm được làm thêm phong phú.

Cá là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến phong phú từ chiên, nướng, luộc, kho…Bên cạnh đó thì cách hấp cá quen thuộc cũng làm nên một món ăn cực ngon, có chút dân giã nhưng lại hấp dẫn được khẩu vị của rất nhiều người. Vậy thực hiện như thế nào, cách làm ra sao, cùng tham khảo một vài thông tin sau.

cách hấp cá

Món cá hấp đơn giản nhưng lại chứa đựng những vị ngon rất đặc trưng. Ảnh: Internet

1. Cách hấp cá và nguyên liệu cần có

  • 1 con cá ( tùy ý thích) khoảng 500 gram
  • Gừng
  • Hành lá, hành khô
  • Ớt, sả
  • Thì là
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm…
đĩa cá hấp

Bạn có thể chọn tùy ý loại cá nào ưa thích để thực hiện món ăn này. Ảnh: Internet

2. Cách hấp cá và công đoạn chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi mua về cạo sạch vảy rồi cắt vây, xả sơ qua một lần nước. Sau đó dùng muối hạt và chanh chà xát lên lên toàn bộ con cá.

Tiếp theo tiến hành mổ bụng cá ( có thể khi mua người ta đã sơ chế xong phần này).

Bạn lại rửa sạch cá lại một lần nữa rồi dùng dao khứa chéo toàn bộ thân cá, cho vào rổ để ráo nước.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi lấy khoảng 1/3 củ đập dập, 2/3 còn lại thì thái sợi.

Sả thì bóc đi phần vỏ già, rửa sạch rồi băm nhuyễn, chừa lại một phần để cắt khúc.

sả cắt khoanh nhỏ

Bạn cắt sả thành khoanh nhỏ, mỏng rồi băm nhuyễn. Ảnh: Internet

Thì là đem cắt rễ, rửa sạch phần còn lại rồi sau đó cắt nhỏ ra.

Bước 2: Ướp cá

Lấy một cái chén nhỏ, cho gừng, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, tiêu và xả băm vào trộn đều lên sau đó thoa lên thân cá, những khía cắt xéo để trong khoảng 15-20 phút. Bạn cũng nên cho một chút gừng vào trong bụng cá và trên thân cá.

Bước 3: Hấp cá

Dùng một cái đĩa sâu lòng cho thì là và gừng bên dưới rồi cho cá đã ướp xong lên trên.

Rồi thêm một chút thì là và gừng lên mặt trên của cá.

cá hấp gừng

Đĩa cá hấp với lớp gừng trên mặt nhìn hấp dẫn người dùng. Ảnh: Internet

Tiếp theo dùng phần nước ướp cá khi nãy rưới lên toàn bộ thân cá. Rồi bạn dùng một miếng giấy bạc bọc kín toàn bộ đãi và cá cho vào lò vi sóng điều chỉnh nhiệt đồ vừa phải và hấp trong khoảng 15 phút.

Tuy nhiên đối với những gia đình không sử dụng lò vì sóng thì có thể để cá trông một cái nồi, bên dưới đổ một ít nước rồi cho đĩa cá lên trên tiến hành hấp như bình thường.

Bước 4: Thưởng thức

Món cá hấp nóng hổi thơm ngon mang ra sẽ khiến cả nhà suýt xoa vì tài nội trợ đảm đang của bạn.

Có thể cắt một vài lát ớt đỏ và một ít gừng, thì là lên trên để trang trí. Món cá có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều được.

hai đĩa cơm cá hấp với rau

Sự kết hợp với cơm và rau cải xào càng khiến món ăn trở nên ngon hơn. Ảnh: Internet

Đồng thời bạn cũng nên chuẩn bị một đĩa nước chấm chuẩn vị đi kèm để vừa thưởng thức được vị ngọt của cá vừa thưởng thức được cái đậm đà khiến món ăn trở nên ngon hơn.

Với cách hấp cá trên bạn có thể thoải mái ăn bao nhiêu bát cơm tùy thích. Nó cũng phù hợp với những khi thời tiết giao mùa hay chỉ đơn giản là một bữa cơm hằng ngày nhưng chắc hẳn vị ngon mà món ăn mang lại sẽ lưu giữ không phai với những người thưởng thức. Bạn có thể dùng để chiêu đãi cả nhà hay chiêu đãi bạn bè, khách khứa, họ hàng vào bất kì dịp nào. Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến sau cho hợp vệ sinh an toàn thực phẩm thì món ăn phần nào được ngon và hấp dẫn hơn. Còn chần chờ gì mà không cùng Mom.vn thực hiện ngay. Chúc bạn thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :