Cách hấp mực ngon với sốt mắm chanh cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn

Bạn có biết cách hấp mực ngon? Không cần quá lo ngại vì điều này vì với cách hướng dẫn sau Mom.vn sẽ giúp bạn có thêm bí quyết chế biến món mực trở nên đậm vị, thơm hương hấp dẫn đưa cơm cũng như một món ăn ngon thiết đãi bạn bè, thực khách đến chơi mà không ngớt lời khen ngợi. Còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp để chuẩn bị nào!

Mực là một loại hải sản quen thuộc được dùng nhiều trong các bữa ăn từ món cơm gia đình cho đến thực đơn nhà hàng, tiệc tùng,…Tuy nhiên so với cách món chiên, xào, luộc, nướng thì món mực hấp lại giữ được khá nhiều hương vị đặc trưng và được không ít người ưa thích. Với cách hấp mực ngon bạn sẽ không mất thời gian, tiết kiệm chi phí và thể hiện được tài ẩm thực phong phú của riêng mình.

cách hấp mực ngon

Món mực hấp đưa cơm cả nhà. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món mực hấp sốt mắm chanh

  • 300 gram mực tươi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 2 cây sả
  • 2 trái chanh tươi
  • Lá chanh, hành lá
  • Tỏi khô, ớt tươi, ngò rí
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu…

2. Cách hấp mực ngon với sốt mắm chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khi mua về cắt bỏ túi mực, bỏ phần thức ăn bên trong và ruột, đồng thời bóc da nếu muốn cũng như loại bỏ đi phần răng mực.
  • Đối với mực đã sơ chế thì rửa sạch lại với nước có pha chút rượu trắng nhằm khử mùi tanh sau đó để ráo nước.
con mực ống

Mực tươi sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn. Ảnh: Internet

  • Gừng cảo sạch vỏ, rửa với nước rồi thái lát mỏng.
  • Sả cắt gốc, bỏ đi lớp vỏ ngoài và phần lá ở trên rồi đem đi rửa sạch, cắt khúc.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh rửa sạch rồi xé nhỏ. Hành lá cắt góc, rửa sạch, cắt khúc từ 3-4 cm.
  • Tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn cùng với ớt. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Hấp mực

Bạn chuẩn bị một cái đĩa có lòng sâu cho sả cắt khúc, lá chanh, hành lá bên dưới rồi xếp mực lên bên trên.

Sau đó bạn bắc một cái nồi, cho nước vào đun, đến khi sôi thì cho mực vào hấp khoảng 10-15 phút.

đổ nước vào nồi hấp

Cho nước vào hồi đun sôi trước khi hấp mực. Ảnh: Internet

Bước 3: Chế biến nước sốt mắm chanh

Bạn lấy 1 cái chén, cho 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh ớt tỏi băm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ngò rí, ¼ muỗng cà phê tiêu, trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Bạn lấy phần mực đã hấp chín mang đi cắt thành khoanh tròn vừa ăn nhưng hạn chế cắt rời, sau đó rưới phần nước sốt mắm chanh để thấm đều gia vị.

Có thể thêm một chút ớt kèm theo một chút rau để trang trí món ăn và mời mọi người thưởng thức.

mực hấp

Món mực hấp trang trí đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Một vài lưu ý

Để có món mực hấp được ngon bạn cần phải biết cách chọn lựa mực sao cho món ăn ngọt lịm, không có mùi tanh.

Bạn nên chọn những con mực có đầu và râu dính chặt vào thân, túi mực không bị vỡ, lớp da ở ngoài căng bóng, râu cứng, lớ thịt màu sáng.

Đồng thời không nên mua mực quá to hoặc quá nhỏ, khoảng 2 ngón tay là được.

Tránh mua những con mực  đã chết, có mùi hôi, chuyển màu xanh ngà, đầu và thân không dính chặt, thịt nhão.

Với cách hấp mực ngon hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một cách chế biến mới với mực để chiêu đãi cả nhà những ngày mát trời, giúp bữa ăn thêm phần thú vị. Bạn cũng có thể chế biến món ăn này để nhâm nhi cùng bạn bè bên cốc bia mát lạnh hay những dịp cuối tuần rỗi rảnh xum họp gia đình. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa có thể tiết kiệm chi phí hơn việc đi ra ngoài dùng bữa, lại không bó hẹp vời thời gian. Chúc các bạn thực hiện thành công và thể hiện được tài nấu ăn khéo léo của mình.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :