Cách hấp xôi ngon cần ghi nhớ những nguyên tắc nào?

Để có cách hấp xôi ngon không phải ai cũng biết và thực hiện đúng cách. Tuy nhiên những nguyên tắc để hấp được món xôi chuẩn vị không đòi hỏi người thực hiện phải ghi nhớ quá nhiều mà chỉ cần thực hiện sao cho đúng cách, đúng trình tự thì món xôi khi chế biến xong sẽ cho hạt căng bóng, dẻo thơm, vừa hút ánh nhìn lại thu hút cả khi vừa thưởng thức.

Bên cạnh đó khi bạn biết được cách hấp xôi ngon thì không chỉ là món xôi ngọt với đậu xanh dừa sợi hay xôi mặn với chả lụa chà bông đều có được vị ngon đặc trưng như nhau. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các nguyên tắc dưới đây thì việc hấp xôi sẽ không còn trở nên khó khăn với bạn nữa, đồng thời cũng thể hiện được tài nội trợ đảm đang, sự khéo léo của riêng mình.

cách hấp xôi ngon

Xôi nở đều hạt, căng bóng hấp dẫn. Ảnh: Internet

1. Chọn nguyên liệu

Nguyên tắc cần và quan trọng nhất trong việc có được món xôi hấp ngon chính là nguyên liệu mà bạn lựa chọn, nguyên không ngon thì món xôi cũng không được ngon và ngược lại.

Bạn nên chọn những hạt nếp dài, rộng, đều, không bị nát, khi nhai thấy có vị ngọt tự nhiên kèm hương thơm dìu dịu. Tránh lựa những hạt nếp gãy, nát, hạt có dấu hiệu lép, màu sắc không tự nhiên, hạt quá nhỏ…sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món xôi.

Chính vì thế mà trong khâu lựa chọn nguyên liệu bạn phải thật cẩn thận, tránh chọn lựa qua loa làm cho món xôi mất đi được vị ngọt đặc trưng của nếp, tinh túy món ăn cũng từ đó mất đi sự đặc trưng của mình.

gạo nếp

Chọn loại gạo nếp ngon sẽ giúp món xôi ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Canh nước chuẩn

Có thể nói để làm chín món ăn thì ngoài có nhiệt cũng cần có nước. Đặc biệt với những món hấp lượng nước sẽ giúp món ăn được chín đều, không bị sượng, khô,…

Đối với món xôi nói riêng thì lượng nước là yếu tố quyết định đến độ chín, nhão của xôi. Nếu như bạn cho quá nhiều nước xôi sẽ mất đi độ giòn nhất định khiến nếp trở nên mềm và nhũng ra, không còn ngon nữa.

Còn khi bạn cho ít nước, xôi không đủ chín sẽ trở nên sượng ngắt, bị sống, ăn vào không ngon mà còn gây đau dạ dày hoặc thậm chí là bị tiêu chảy.

Thế nên nguyên tắc về liều lượng nước cũng hết sức quan trọng, khiến cho xôi ngon hay không cũng dựa vào yếu tố này. Tốt nhất bạn để cho nước ngậm khoảng 1/3 nồi là vừa đủ.

cho nước vào nồi

Bạn có thể vo sạch nếp trước khi hấp chín. Ảnh: Internet

3. Độ lửa

Nguyên tắc thứ ba trong cách hấp xôi ngon chắc hẳn không thể thiếu đến độ lửa. Tương tự như việc lửa quá ngọn sẽ khiến xôi nhanh chín nhưng không đều và có thể bị khét. Không chỉ vậy nếu lửa quá nhỏ xôi sẽ lâu chín đồng thời bị nhão, mềm, mất đi vị ngon đặc trưng.

Để xôi không bị khô, bị nhão hay mất đi vị nếp thì khi nấu bạn nên canh độ lửa thường xuyên, 10 phút giở nắp 1 lần và lau khô phần nước đọng ở nắp để tránh ảnh hưởng đến quá trình làm chín của xôi.

Đặc biệt không nên cho xôi vào nấu khi nước chưa được sôi, sẽ khiến cho xôi chín không đều và xôi cũng tương tự không được ngon.

xôi lá cẩm

Xôi đủ độ lửa sẽ giúp hạt xôi chắc và có độ kết dính dễ tạo hình. Ảnh: Internet

4. Không được bỏ qua việc đồ xôi

Để cho xôi được căng bóng bạn cần phải thực hiện công đoạn đồ xôi, mang xôi dàn ra quạt nguội rồi sau đó cho trở lại nồi hấp. Có như vậy xôi mới được ngon từ việc thưởng thức cho đến mắt nhìn.

Không chỉ vậy còn giúp cho xôi được bảo quản lâu hơn, xôi không nở thêm cũng không khô đi.

Thế nên khi ghi nhớ được các nguyên tắc trên thì bạn có thể thực hiện cách hấp xôi ngon không chỉ về hình thức mà còn cả chất lượng. Món ăn đảm bảo về nguyên liệu sẽ giúp các khâu còn lại được chỉnh chu hơn về gia vị, giúp bạn biến hóa các khâu chế biến đa dạng hơn từ xôi. Mong rằng với một vài chia sẻ nho nhỏ của Mom.vn bạn có thể thực hiện được một món xôi ngon, không chỉ dùng cho những dịp thông thường, đám tiệc mà còn cả những ngày Tết cận kề. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :