Cách làm bánh bao hấp thơm ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay tại nhà

Bạn rất muốn học cách làm bánh bao ngon cho cả nhà nhưng lại không hề đơn giản? Bánh bao bạn tự làm thường không nở, không đẹp và vỏ bị vàng, nhân bên trong cũng chưa đạt được vị thơm bùi như bánh mua bên ngoài? Đừng quá lo lắng vì Mom.vn sẽ giúp bạn được thưởng thức chiếc bánh bao được hấp nóng hôi hổi với phần vỏ bánh trắng mịn, nhân thịt thơm phức đang bốc khói nghi ngút ở bên trong. Chắc chắn cả nhà sẽ không thể cưỡng lại hương vị tuyệt vời của món bánh bao do chính tay bạn làm ra.

Bánh bao là món ăn được du nhập từ Trung Quốc, theo chân người Hoa di cư đến Việt Nam từ rất lâu và đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt. Bánh bao có rất nhiều biến tấu khác nhau, đặc biệt là ở phần nhân bên trong, nào là bánh bao trứng cút, bánh bao xíu mại, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân gà nấm, bánh bao nhân xá xíu, bánh bao nhân cade… Trong đó, bánh bao nhân thịt được nhiều người yêu thích nhất, lớp vỏ bánh mềm mịn, hơi dai dai, kết hợp với nhân thịt bùi bùi rất hấp dẫn….Nào hãy cùng học cách làm bánh bao “homemade” với Mom.vn các bạn nhé!

cách làm bánh bao ngon

Những ngày thời tiết se lạnh được ăn chiếc bánh bao nóng hổi thì sướng còn gì bằng. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh bao

Để học cách làm bánh bao ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất. Bạn hãy làm theo các bước sau đây:

1.1 Nguyên liệu cho phần vỏ bánh bao

Phần 1:

  • 250g bột mì đa dụng
  • 15ml sữa tươi không đường
  • 3g đường
  • 3g men instant
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 30ml dầu ăn

Phần 2:

  • 75g bột mì đa dụng
  • 1 lòng trắng trứng
  • 40g đường
  • 4g bột nở (banking poweder)

1.2 Nguyên liệu làm nhân bánh bao

  • Trứng cút: khoảng 10 quả (phụ thuộc vào số lượng bánh bạn muốn làm)
  • Thịt nạc xay: 150g, nên chọn phần thịt có thêm xíu mỡ cho đỡ bị khô
  • Nấm mèo: 2 tai
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường
học cách làm bánh bao

Nguyên liệu bột và phần nhân tươi ngon là yếu tố quan trọng trong cách làm banh bao. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh bao ngon

Bước 1: Chuẩn bị phần men nở

  • Vỏ bánh sẽ nở đều và có độ xốp mịn nếu bạn dùng phần men nở để làm bánh
  • Bạn đổ 15ml sữa tươi vào một chiếc nồi nhỏ, bật bếp nấu cho sữa ấm lên, khoảng 30 – 40 độ C thì cho 3g đường vào khuấy tan, tiếp đó cho men nở vào khuấy đều.
  • Để yên hỗn hợp từ 10 – 15 phút sẽ thấy men nở bung như gạch cua.
  • Lưu ý, nếu men không nở là men đã bị hỏng, bạn hãy bỏ đi và làm lại phần men mới.
  • Nếu sử dụng phần men này để làm bánh thì bột sẽ không nở, đây chính là nguyên nhân khiến vỏ bánh không nở mà nhiều người thường gặp.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

pha bột làm bánh bao

Trộn phần men nở với bột mì và sữa tươi. Ảnh: Internet

  • Sau khi men đã nở như ý, bạn cho hết bột mì, 120ml sữa tươi và phần sữa hòa men vào một cái âu lớn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
  • Bạn hãy khuấy thật đều để tránh tình trạng bột bị vón cục.
  • Tiếp đó, bạn rắc một chút bột khô vào lòng bàn tay rồi tiến hành nhồi bột.
  • Dùng tay lấy bột rồi nhồi trực tiếp trong âu, nhào cho đến khi bột hòa quyện thành một khối thống nhất với bề mặt tương đối mịn.
  • Bước này bạn phải làm thật khéo để bột mịn nhuyễn, không bị vón hay cấn, có như vậy thì thành phẩm vỏ bánh mới đạt được độ xốp mịn tốt nhất.
nhào bột làm bánh bao

Nên rắc bột khô vào lòng bàn tay khi nhào bột sẽ không bị dính tay. Ảnh: Internet

Bước 3: Công đoạn ủ bột

  • Quét một chút dầu ăn vào lòng âu hoặc tô lớn, sau đó cho khối bột vào, lăn qua lăn lại để dầu ăn bao phủ một lớp mỏng bên ngoài bột.
  • Dùng một chiếc khăn ẩm sạch phủ lên âu và ủ bột trong môi trường kín (nồi cơm điện, lò vi sóng) để bột không bị khô.
  • Ủ cho đến khi bột nở gấp 2 – 3 lần.

Bước 4: Công đoạn ướp thịt

  • Trong khi ủ bột, bạn hãy tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh.
  • Thịt nạc xay đem ướp gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Dùng đũa trộn đều hỗn hợp để thịt thấm gia vị, giúp phần nhân đậm đà hơn khi ăn.
trộn thịt làm bánh bao

Nêm nếm gia vị vừa đủ để phần nhân bánh thêm đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Luộc trứng cút

  • Trứng cút rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút.
  • Khi trứng chín, bạn vớt ra thau nước lạnh, đợi trứng nguội bớt rồi bóc sạch vỏ, để riêng.
  • Trứng cút sẽ cho vào giữa nhân thịt để tăng sự hấp dẫn cho món ăn này.
  • Tùy vào sở thích, bạn có thể cho 1 hoặc 2, 3 quả trứng cút vào một cái bánh bao.
  • Bạn có thể thay trứng cút bằng trứng muối để thay đổi khẩu vị.
luộc trứng cút làm nhân bánh bao

Trứng cút sau khi luộc chín để nguội rồi bóc vỏ, để riêng. Ảnh: Internet

Bước 6: Công đoạn sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Thêm nấm mèo (mộc nhĩ) vào thịt sẽ làm nhân có độ giòn sần sật ăn vào sẽ ngon hơn.

Bước 7: Xào phần nhân bánh

  • Bạn bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt nạc vào xào, thêm hành tây, mộc nhĩ vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi các nguyên liệu đã chín và thơm nức mũi thì cho hành lá vào, rắc thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.

Bước 8: Trộn bột lần 2

  • Lấy khối bột đã ủ ra ngoài, đặt lên trên mặt phẳng sạch (khay, mâm, thớt) nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra.
  • Bạn cho các nguyên liệu của phần 2 (bột mì, lòng trắng trứng, đường và bột nở) vào, dùng tay nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi bột có độ dẻo mịn và đàn hồi là được.
nhồi bột làm bánh bao

Bạn nhồi hỗn hợp bột cho đến khi bột có độ dẻo mịn và đàn hồi. Ảnh: Internet

Bước 9: Làm vỏ bánh bao

  • Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần  khoảng  70 – 75g.
  • Vê tròn từng khối bột nhỏ rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra.
  • Lưu ý, cán phần ngoài rìa mỏng hơn phần ở giữa, làm như vậy để khi tạo hình bánh bao sẽ dễ dàng hơn.
  • Làm lần lượt rồi để vỏ bánh lên khay sạch.

Bước 10: Gói và tạo hình cho bánh

  • Bạn trải một cái vỏ bánh lên mặt phẳng, múc 1 muỗng nhân vào giữa vỏ bánh, đặt 1 quả trứng cút lên trên phần nhân.
  • Túm các mép vỏ bánh lại cho gần kín chiếc bánh rồi khéo léo gói lại. Bạn hãy dùng ngón tay để tạo hình đẹp mắt cho phần mép bánh.
  • Lưu ý là khi gói bánh phải thật khéo léo và không để lộ phần nhân bên trong.
  • Gói lần lượt từng chiếc bánh cho đến hết, dưới mỗi chiếc bánh lót thêm một miếng giấy sạch.
cách làm bánh bao trứng cút

Cán bột mỏng và khéo léo cho nhân vào giữa. Ảnh: Internet

Bước 11: Hấp bánh

  • Bạn chuẩn bị xửng hấp chuyên dụng hoặc nồi thường, nồi cơm điện để hấp tùy điều kiện.
  • Đun sôi phần nước trong xửng hấp rồi cho bánh vào hấp khoảng 15 phút.
  • Vì phần nhân đã chín nên chỉ cần hấp cho phần vỏ nở ra là được.
  • Lưu ý, nếu muốn bánh bao trắng mịn thì khi nước sôi hẳn bạn mới cho bánh vào hấp, đồng thời để lửa nhỏ trong suốt thời gian hấp.
  • Sau 15 phút bánh đã chín, lấy bánh ra ngoài rồi ăn nóng.
  • Những chiếc bánh bao có kích thước đều nhau, màu trắng mịn đẹp mắt.
  • Lớp vỏ bánh mềm xốp nhưng hơi dai dai, vị vừa ăn do đã được nêm gia vị.
  • Phần nhân thịt nóng hổi, thơm bùi; khi ăn cảm nhật được vị ngon ngọt của thịt và các loại rau củ, vị vừa ăn, đậm đà.
cách làm bánh bao hấp

Bánh bao hấp nóng thơm ngon không ai có thể thể cưỡng lại là đây. Ảnh: Internet

Vậy là các bước hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt đã hoàn thành rồi. Bạn sẽ không cần phải lo lắng bánh làm ra ở nhà sẽ không ngon và đẹp như bánh mua ngoài tiệm nữa. Món bánh bao hấp dẫn này không chỉ dành làm bữa ăn cho gia đình mà bạn còn có thể tận dụng để kiếm thêm thu nhập từ việc buôn bán – đúng là một gợi ý hay dành cho các bà nội trợ tại gia phải không nào! Những chiếc bánh bao xốp mềm, trắng mịn nóng hổi vừa thổi vừa ăn sẽ khiến các thực khách không thể chối từ. Chúc các bạn sẽ thành công với những chiếc bánh bao ngon lành khó quên cùng Mom.vn nhé.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :