Tháng Một 28, 2019 | Ẩm Thực | Tag:

Cách làm món bún chả Hà Nội ngon trứ danh tại nhà

Cách làm món bún chả Hà Nội sẽ giúp bạn thể hiện tài nấu ăn khéo léo, sự đảm đang trong việc chế biến nhiều món ăn khác nhau. Không những thế với món đặc trưng mang hương vị đất Bắc bạn sẽ giúp cho cả nhà thưởng thức thêm một món ăn ngon, vừa quen lại vừa lạ. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu cách làm dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé.

Món bún chả là nét đặc trưng của miền Bắc với thịt, chả nướng và bún ăn kèm với rau sống, nước mắm đậm đà vị chua ngọt trứ danh. Nó còn là một món ăn được bạn bè quốc tế biết đến mang đậm nét Việt Nam. Bên cạnh đó cách chế biến cũng không quá phức tạp, có thể thực hiện tại nhà, nguyên liệu dễ tìm và đơn giản sẽ giúp bạn bổ sung một món ăn ngon nữa vào thực đơn làm bếp phong phú của mình.

món bún chả

Món bún chả là đặc trưng ẩm thực của miền Bắc. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu để làm món bún chả

  • 500 gram thịt nạc vai
  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • ½ trái đu đủ nhỏ
  • 1 kg bún tươi
  • Tỏi, ớt, chanh, hành khô, sả…
  • Rau sống: rau mùi, diếp cá, xà lách…
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, giấm, dầu hào, nước hàng,…
thịt nướng

Nguyên liệu chính là món thịt nướng. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún chả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về rửa sạch với muối và nước. Sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản, còn phần thịt nạc vai thì xay nhuyễn.

Nhặt rau sống, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước.

Còn phần tỏi, ớt, hành khô cũng bóc sạch vỏ và rửa. Sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn có thể mua nước hàng hoặc tự chế biến bằng cách cho 3 muỗng đường lên chảo, thêm một tí nước lọc, bật bếp đun sôi đến khi chuyển sang màu cánh gián thì thêm một tí nước khuấy đều cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp.

ướp thịt

Bạn ướp thịt khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

Tiếp tục dùng phần nước hàng vừa chế biến xong cho khoảng 1 muỗng cà phê vào chén cùng với 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Sau đó chia hỗn hợp ra thành 2 phần cho vào thịt ba chỉ và thịt nạc xay nhuyễn cùng với tỏi và hành băm, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng thịt

Phần thịt nạc xay nhuyễn sau khi ướp xong thì đem vò thành viên rồi ấn dẹp rồi mang phần thịt ba chỉ đem nướng cho đến khi chín là được.

3. Cách làm nước chấm

món bún chả hà nội

Nước chấm là thành phần không thể thiếu trong món bún chả. Ảnh: Internet

Phần đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó thái thành miếng mỏng, cà rốt có thể tỉa hoa để trông hấp dẫn hơn. Ngâm ngay vào nước lạnh để tạo độ giòn.

Cho một muỗng canh nước mắm vào chén, chanh, đường, giấm ớt và tỏi băm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho phần cà rốt và đu đủ vào là hoàn thành chén nước chấm bún chả thơm ngon.

Để hoàn thành món bún chả, bạn bày bún, rau sống và phần thịt nướng ra đĩa, trang trí đẹp mắt cùng với món nước chấm chua chua cay cay chắc hẳn sẽ khiến mọi người khó mà kiềm lòng. Món ăn này có thể dùng vào những ngày cuối tuần mát mẻ hay những khi trưa hè cùng mọi người thưởng thức hoặc chiêu đãi ai đó đến thăm nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :