Cách làm món bún xào ngon như ở tiệm

Nếu ai ưa thích món bún thịt nướng chắc hẳn cũng không thấy lạ với món bún xào hay bún thịt xào, ăn kèm giữa thịt, bún tươi vào rau giá sống kèm nước mắm. Một món ăn dân giã, đơn giản như lại chứa đựng nhiều hương vị khác nhau tạo nên một nét riêng so với các món bún khác. Bạn cũng có thể thực hiện ở nhà để chia đãi người thân những ngày ngán cơm thèm món lạ.

Nói đến bún có vô số những món ăn khác nhau khi trải dài các con đường Sài Gòn hay ở đâu đó, nào là bún bò huế, bún mọc, bún thịt nướng, bún riêu, bún chả…và không thể thiếu món bún xào quen thuộc. Bình dì và dân giã là vậy nên cách làm và nguyên liệu cũng được nhiều người thực hiện như một sự đổi mới cho những bữa cơm quen thuộc mỗi ngày.

món bún xào

Món bún xào đơn giản, dễ làm là sự lựa chọn thích hợp cho những ngày đổi món. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu làm món bún xào

Thịt heo: 300 gram

  • Bún: 200 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau thơm, giá…
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn…
củ hành tây

Hành tây là nguyên liệu thường thấy trong món bún xào. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún xào đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, chẻ nửa rồi thái thành lát dày khoảng 1 cm.

Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau nhặt sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó rửa sạch với giá một lần nữa rồi mang ra rổ để ráo.

rửa rau xà lách

Rửa rau nhiều lần với nước sẽ giúp vệ sinh thực phẩm an toàn hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Sau khi đã sơ chế thịt heo xong thì cho vào một cái tô thủy tinh, thêm một chút hạt nêm, một chút đường, một chút bột mì chính và tỏi băm rồi trộn đều lên để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt

Bắt một cái chảo lên bếp, đổ dầu vào, bật lửa. Khi dầu sôi thì cho một chút tổi băm phi cho thơm rồi cho thịt vào xào đều tay.

Thấy thịt vừa hơi chín tới bạn tiếp tục cho thêm hành tây đã sơ chế xong vào xào chung. Nêm nếm gia vị sau cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt

nước mắm chua ngọt

Món bún xào chắc hẳn không thể thiếu một chén nước chấm chua ngọt, đậm đà. Ảnh: Internet

Món bún xào sẽ mất đi vị ngon nếu như thiếu nước mắm chua ngọt chuẩn vị. Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi ớt đã băm nhuyễn, khuấy đều lên rồi nêm nếm lại.

Bước 5: Thưởng thức

Cho phần giá bóp nhẹ và rau cắt nhuyễn vào một cái tô, cho tiếp phần bún lên trên rồi thêm phần thịt xào với hành tây ở mặt trên cùng.

Nếu thích ăn mỡ hành với tỏi phi bạn có thể mua hành về cắt nhỏ lá và đầu hành rồi làm chính bằng dầu ăn, tỏi cũng tương tự, thái lát, phi cho đến khi vàng thì dừng lại.

tô bún xào

Tô bún xào với đậu phộng giòn thơm sẽ khiến cả nhà khó chối từ vì hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một số người thì thích thêm đậu phộng nên bạn có thể thêm hoặc không tùy thích. Chan phần nước mắm và trộn lên thưởng thức.

Với món bún xào không chỉ là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết với thành phần tinh bột từ bún, rau củ như hành tây, giá, rau sống, protein và đạm từ thịt sẽ mang đến cho người thưởng thức không chỉ là vị ngon mà còn đáp ứng được các chất cần thiết cho nguồn năng lượng. Không những thế bạn có thể biến tấu với một số nguyên liệu rau củ khác như củ sắn, cà rốt…vẫn mang đến mùi vị đậm đà, thơm ngon vốn có. Bạn có thể thực hiện khi những ngày trời mát mẻ, những dịp tất niên gia đình hay những ngày rảnh rỗi không muốn ăn mãi món cơm. Hi vọng rằng với những chia sẻ về cách làm món bún xào bạn sẽ thực hiện để cùng gia đình có một bữa ăn thú vị, ấm cúng và những giây phút vui vẻ bên nhau. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :