Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Bí quyết làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cực kỳ đơn giản chỉ qua 3 bước: ngâm đậu nành, say và nấu đậu nành, cuối cùng lọc đậu nành.

Tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe

Sữa đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách nhận biết được sữa đậu nành an toàn còn là câu hỏi lớn đối với nhiều người tiêu dùng. Sữa đậu nành vốn là đồ uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì nó có vị mát và tốt cho sức khỏe

Với nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe như ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giữ dáng, làm đẹp da, thanh phế, tiêu đờm, mỗi ngày một cốc sữa đậu nành có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất từ máy xay sinh tố

Cách làm sữa đậu nành vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khỏe bằng máy xay sinh tố – Bài viết sẽ hướng dẫn bạn phương pháp làm sữa đậu nành nguyên chất bằng máy xay sinh tố.

1/ Chuẩn bị nguyên liêu làm sữa đậu nành

Nguyên liệu cần thiết để làm sữa đậu nành:

– 200 gram đậu nành/ đậu tương

– Nước sạch để ngâm đậu (khoảng 1 lít)

– 1,5 lít nước sạch để nấu và vắt sữa từ đậu

– 30 gram lạc / đậu phộng – rang sơ, xát sạch vỏ (không bắt buộc)

– 2 – 3 cái lá nếp/ lá dứa

Dụng cụ để làm sữa đậu nành:

– Máy xay sinh tố

– Rá và khăn vải xô

2/ Thực hiện làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Ngâm và xử lý bọt từ đậu nành. Vỏ đậu nành có chứa dầu và lẫn tạp chất, chúng tạo ra bọt làm sữa đậu nành không ngon và mau hỏng. Do đó, khi ngâm đậu, bạn nên cẩn thận vớt hết bọt và hạt mốc, như vậy sẽ làm cho nước đậu ngon và lâu hỏng hơn.

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Ở bước này, bạn ngâm đậu với càng nhiều nước càng tốt vì nước sẽ làm giảm độ chua trong đậu. Kinh nghiệm là 2 lạng đậu nành thì ngâm trong 5-10 lít nước. Thỉnh thoảng bạn chú ý thay nước một lần và vớt hết bọt ra ngoài.

Bước 2: Xay và đun chín sữa. Đậu ngâm cho đến khi đạt độ mềm thì cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu và vừng (nếu có), vừa xay vừa dừng để nước đậu bão hòa. Lạc, vừng sẽ làm cho sữa đậu có vị ngậy, nhiều dĩnh dưỡng hơn và có vị thơm đặc biệt. Trong lúc xay, châm nước từ từ để đậu xay được mịn và không tạo bọt. Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao chính xác 100%

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Kinh nghiệm thì bạn nên dùng khoảng 750ml nước để xay đậu. Sau đó cho thêm 250 – 300 ml nước vào phần đậu vừa xay để hỗn hợp nước đậu được loãng hơn.

Tiếp theo là đổ hỗn hợp đậu đã xay vào nồi rồi đun cùng với lá dứa cho đến khi bọt nổi đến miệng nồi thi bắc ra là vừa. Thông thường công đoạn này mất khoảng 10 phút.
Chú ý: Khi đun sữa, bạn nên để nhỏ lửa và khuấy đều tay để đậu không tiếp xúc với đáy nồi quá lâu, dẫn đến việc sữa đậu nành bị khê.

Bước 3: Lọc sữa đậu. Để lọc sữa đậu một cách dễ dàng, bạn có thể dùng một chiếc rá và khăn vải xô. Bạn đổ đậu vừa nấu vào rá, sữa sẽ chảy qua khăn và rá xuống âu phía dưới. Phần đậu còn lại trong rá còn nóng nên bạn có thể đổ tiếp 500ml nước, sau đó ép kiệt nước để tận dụng tối đa lượng đậu đã nấu.

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Sữa đậu nành sau đó bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để có thế sử dụng trong thời gian dài hơn.

Mẹo nhận biết sữa đậu nành nguyên chất cực đơn giản

Sữa đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách nhận biết được sữa đậu nành an toàn còn là câu hỏi lớn đối với nhiều người tiêu dùng.

Sữa đậu nành vốn là đồ uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì nó có vị mát và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một ly sữa đậu nành làm ra tốn nhiều công sức như vậy lại chỉ có giá chưa tới 10 nghìn đồng. Trong khi đó, một chai hóa chất hương đậu nành cộng với một gói bột béo có thể pha được cả chục lít sữa đậu nành chỉ trong vòng 10 phút. Vì vậy, nhiều tiểu thương đã lừa lọc người tiêu dùng bằng cách làm sữa đậu nành giả, chứa nhiều hóa chất độc hại. Sau đây là cách chọn sữa đậu nành ngon, không hóa chất mà người tiêu dùng nào cũng nên lưu tâm.

1/ Nhận biết sữa đậu nành thật thông qua màu sắc

Sữa đậu nành ngon có màu sắc trắng ngà (giống màu hạt đậu), đôi khi có ngả chút xanh lá rất nhẹ do màu của lá dứa nấu chung. Còn màu sữa đậu nành có hóa chất có màu trắng kem đục, đẹp mắt.

2/ Phân biệt sữa đậu nành nguyên chất qua độ trong, độ béo

Vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước nên nhìn sữa sẽ có màu hơi trong của nước. Vì vậy, sữa đậu nành ngon, chất lượng sẽ thấy sữa hơi trong. Còn sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất sẽ có màu trắng đục hoặc như nước vo gạo.

Sữa đậu nành ngon ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành. Trái lại, do dùng bột béo để pha sữa đậu nành giả nên uống sẽ có vị béo hơn. Dù có hương đậu nành như vẫn có mùi hơi khắt.Hương vị

Hương đậu nành nguyên chất nhẹ, thanh, không đắng. Còn khi uống sữa đậu nành giả, lúc đầu sẽ có vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng sẽ không thấy vị của đậu và có vị hơi đắng khắt sau khi uống.

3/ Lắng cặn của sữa đậu nành

Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành. Chỉ cần để sữa đậu nành nguyên chất khoảng từ 10-15 phút, dưới đáy sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Ngược lại, sữa pha bằng bột béo lại không có hiện tượng lắng cặn hoặc lắng cặn rất ít. Nếu có cặn thì vị của cặn đó cũng rất béo.

Tu khoa

  • cong dung cua sua dau nanh
  • huong dan nau sua dau nanh tai nha
  • cach lam sau dau nanh bang may xay sinh to

 

Có thế bạn quan tâm :