Cách làm thạch củ năng lá dứa thơm ngon chuẩn vị

Cách làm thạch củ năng lá dứa sẽ mang đến cho bạn một công thức mới để thực hiện topping cho trà sữa hoặc món chè thanh mát vào ngày hè. Không chỉ vậy bạn còn có thể cùng mọi người thực hiện, cùng người thân, bạn bè hay một nửa của mình chế biến và cùng nhau nhâm nhi thưởng thức một ly trà sữa thơm ngon với thạch củ năng dai dai bên ngoài giòn rụm bên trong, hấp dẫn khó chối từ.

Bên cạnh đó với cách làm thạch củ năng lá dứa có thể mang đến một màu sắc đặc trưng cho món thạch nhưng lại an toàn cho sức khỏe hơn khi sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Để hiểu hơn về cách làm món thạch này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây bạn sẽ có một món ăn đầy thú vị kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng khác.

cách làm thạch củ năng lá dứa

Thạch củ năng với màu lá dứa tự nhiên, hấp dẫn. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cần có

  • 1 kg củ năng
  • 300 gram bột năng
  • 7-10 lá dứa
  • 300 gram đường
  • Nước lọc

2. Cách làm thạch củ năng lá dứa

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Củ năng khi mua về bạn nhớ rửa thật sạch phần vỏ bên ngoài rồi mới gọt. Khi gọt xong thì ngâm củ năng trong muối pha loãng để củ năng được trắng sáng và không bị thâm đen. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.

Lá dứa bạn cho từng lá rửa sạch dưới vòi nước, để khi ráo thì cắt thành từng khúc nhỏ.

lá dứa cắt khúc

Lá dứa sau khi rửa sạch thì cắt khúc. Ảnh: Internet

2.2 Cách chế biến

Củ năng sau khi đã sơ chế bạn cắt thành từng hạt lựu vừa ăn.

Phần lá dứa thì cho vào máy xay cùng với 800 ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Sau đó dùng rây để lược phần nước cốt và phần xác lá dứa.

Tiếp theo bạn cho phần đường vào trong phần nước cốt lá dứa khuấy đều lên rồi ngâm củ năng vào đó để nhuộm màu và thấm đều vị ngọt. Ngâm khoảng 30-40 phút thì vớt củ năng ra cho ráo bớt nước.

Khi đã xong phần củ năng thì chuẩn bị một cái tô nhỏ, cho khoảng 250 gram bột năng với 200 ml nước khuấy đều thu được một hỗn hợp bột sánh mịn. 50 gram còn lại cho ra một cái chén khác.

Bạn dùng củ năng đã nhuộm phần màu lá dứa cho vào chén bột vừa pha sau đó áo qua lớp bột năng khô cho đến khi hết phần củ năng.

Bạn tiếp tục bắc một cái nồi lên bếp, cho nước vào bật lửa và đợi đến khi nước sôi thì cho phần củ năng vào nấu chín. Khi bạn thấy củ năng nổi trên mặt nồi với lớp bột trong veo bên ngoài tức là củ năng đã chín.

thạch củ năng lá dứa

Thạch củ năng lá dứa với màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet

Lúc này bạn vớt củ năng ra cho vào một tô nước có chứa vài viên đá để thạch củ năng không bị dính lại với nhau.

3. Một vài lưu ý

Khi chế biến món thạch củ năng bạn nên có sẵn tô nước muối loãng để khi thái hạt lựu đến đâu bạn cho vào đến đó để không bị đen.

Củ năng đã áo qua lớp bột cần dùng rây loại bỏ phần bột thừa, để khi luộc chín thạch củ năng nhìn ngon mắt hơn.

Bên cạnh đó khi thực hiện cách làm thạch củ năng lá dứa nếu bạn dùng không hết có thể bắc một cái nồi khác cho thêm một chút đường nấu đến khi sôi thì tắt bếp rồi cho vào một cái hộp, thêm củ năng vào và cất ở tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Mặc khác bạn cũng nên biết cách lựa chọn củ năng ngon nhằm khi chế biến món thạch sẽ được ngon hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có được món thạch củ năng đặc biệt dùng cho ngày hè với chén chè thanh mát hoặc ly trà sữa thơm ngon.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :