Cách luộc bún khô và món bún xào thịt heo quen thuộc

Cách luộc bún khô theo như cách hiểu của hầu hết mỗi người là ngâm bún, luộc bún bằng nước sôi và thưởng thức. Tuy nhiên để sợi bún có được độ dài, mềm nhất định thì bạn phải có một cách luộc bún đúng. Vậy cách luộc bún như thế nào vừa ngon lạ vừa chế biến được món xào thịt heo hấp dẫn hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây để biết cách chế biến cho bữa ăn gia đình thêm phần thú vị.

Ngoài ra cách luộc bún khô cũng cần phải có thời gian và sự cẩn thận để khi sợi bún vừa chín tới đủ độ dai mềm mà không bị bở hay quá cứng hoặc quá nhũng. Bên cạnh đó bạn có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau như với các món nước, món trộn hay món xào với thịt heo và rau củ quen thuộc.

cách luộc bún khô

Bún khô cần luộc đúng cách sẽ giúp sợi bún được ngon hơn. Ảnh: Internet

1. Cách luộc bún khô ngon

Bún khô khi mua về thường rất cứng và dễ gãy nên khi bẻ bạn chú ý không làm nát sợi bún để tránh khi luộc bún sẽ không được ngon.

Bạn bẻ đôi hoặc để nguyên, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo.

Lúc này bắt một nồi nước lên bếp, ước chừng có thể ngập hết phần bún, bật lửa đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho một chút giấm và một chút muối vào, cuối cùng thì cho phần bún khô.

Sau đó tiếp tục đun cho bún nở dần từ 5-7 phút, lâu lâu bạn khuấy lên để bún không bị dính.

Hết thời gian bạn đổ bún ra rổ, dội nước lạnh để làm cho bún trôi đi một số bụi bẩn, chất rền. Tuy nhiên nếu muốn dùng bún ngay thì bạn xả lại bằng nước nóng để chất bẩn, chất rền trôi nhanh hơn.

dội nước lạnh cho bún

Bạn dội nước lạnh để sạch chất rền sau khi luộc. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún xào thịt heo

2.1 Nguyên liệu cần có

  • 200 gram thịt heo
  • 1 bịch bún khô
  • Đậu que
  • Cà rốt
  • Cần tây, ngò rí, tỏi, ớt
  • Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, muối….
đậu que

Món bún xào thường dùng đậu que làm nguyên liệu. Ảnh: Internet

2.2 Cách làm món bùn xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo có thể chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt nạc tùy vào sở thích. Bạn cũng nên chà sơ với muối rồi rửa sạch lại với nước và chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn.

Đậu que lột đường sơ trên thân, rửa sạch rồi chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt sợi mảnh vừa ăn, có chiều dài gần tương đương với chiều dài đậu que.

Cần tây, ngò rí cắt bỏ đuôi, rửa sạch.

đậu que cà rốt

Đậu que và cà rốt cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt

Phần thịt heo sau khi đã sơ chế thì thái lát, trộn với một chút bột nêm, đường và tỏi băm để khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến món bún xào

Bạn lấy một cái chảo đặt lên bếp, cho một chút dầu ăn bật lửa khi sôi thì cho một ít tỏi phi cho thơm rồi đổ phần thịt đã ướp vào xào đều tay. Khoảng 2 phút bạn cho tiếp cà rốt vào, rồi mới cho đậu que ( vì đậu que nếu cho trước hoặc cùng lúc sẽ nhanh chín không được ngon), nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt lửa.

Bạn dùng phần bún khô đã luộc ở trên trộn với phần nguyên liệu vừa làm là có ngay đĩa bún xào thịt heo thơm ngon.

món bún xào thịt heo

Món bún xào thịt heo đổi vị cho ngày ngán cơm. Ảnh: Internet

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Bày bún xào ra đĩa, cho cần tây cắt khúc và một chút ngò rí lên mặt, thêm vài lát ớt, để trang trí. Bạn có thể dùng kèm với nước tương có thêm tỏi ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Với cách luộc bún khô bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngoan mà không sợ mất đi hương vị vốn có của món ăn. Đồng thời bún khô cũng có thể thay thế cho bún tươi khi không tìm thấy. Tuy nhiên cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu đi kèm để không làm mất đi vị ngon của bún. Mong rằng bạn sẽ có thêm bí quyết để chế biến món ăn cho mình, đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần hoặc lễ tết bên cạnh các món ăn khác. Món bún xào thịt heo cũng có thể dùng cho những ngày ngán cơm, bữa ăn sáng hoặc dùng trong đám tiệc. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :