Cách luộc hạt dẻ dậy mùi thơm, béo vị ngon đơn giản tại nhà

Cách luộc hạt dẻ tưởng chừng đơn giản như là cách luộc các loại hạt mít, hạt sầu riêng nhưng bạn cần phải nắm một số kĩ thuật và phương pháp thực hiện đúng để có thể giữ được thơm ngon, béo ngậy của loại hạt giàu hàm lượng và dinh dưỡng này. Hãy cùng Mom.vn tham khảo các hướng dẫn dưới đây để có thể thực hiện tốt hơn.

Hạt dẻ được biết đến không chỉ là loại hạt có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho hầu hết mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và mẹ bầu. Tuy nhiên với cách luộc hạt dẻ tại nhà vừa có thể đảm bảo vệ sinh, vừa đơn giản hơn nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon vốn có của bản thân loại hạt này, đồng thời hấp thu tối đa dưỡng chất cần thiết.

hạt dẻ trái

Hạt dẻ là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt dẻ tươi
  • Muối
  • Dụng cụ: nồi, chảo, dao

2. Cách luộc hạt dẻ thơm ngon

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

Trước hết bạn cần làm sạch lớp ngoài của hạt dẻ bằng cách cho tất cả vào một cái rổ rồi rửa trực tiếp trên vòi nước thật mạnh để đẩy đi những bụi bẩn cứng đầu.

Sau đó cho nước vào một cái thau rồi đổ tất cả phần hạt dẻ vào đó, vớt bỏ đi những hạt nổi.

Cuối cùng thì lấy những hạt chìm cho ra rổ và xả nước lại tương tự như lần đầu.

rửa hạt dẻ

Nên rửa hạt dẻ trước khi luộc để đảm bảo vệ sinh hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Rạch vỏ hạt dẻ

Hạt dẻ được chia thành hai loại là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt nên việc rạch vỏ để luộc cũng sẽ có một chút khác biệt như sau:

Đối với hạt dẻ tròn bạn đánh dấu một điểm trên thân hạt rồi rạch theo chiều dọc, một đường khoảng 0,5 mm, tránh quá sâu sẽ phạm vào thịt của nhân hạt.

Còn đối với hạt dẻ dẹt cũng đánh một điểm tương tự nhưng rạch theo chiều ngang, kích thước đường là 0,5 mm.

rạch hạt dẻ

Tránh rạch hạt dẻ quá sâu phạm vào trong nhân hạt. Ảnh: Internet

Bước 3: Luộc hạt dẻ

Bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho hạt dẻ vào rồi đổ nước ngập hết phần hạt dẻ, thêm ½ muỗng muối rồi bật lửa đun sôi.

Khi nước đã sôi thì điều chỉnh lửa lại mức trung bình, tiếp tục đun khoảng 15 – 20 phút nữa. Cuối cùng thì thêm 1-2 phút rồi tắt lửa, nhắc nồi xuống rồi đổ ra rổ.

Bước 4: Rang hạt dẻ

Để có thể bảo quản hạt dẻ đã luộc được lâu hơn thì bạn nên rang sơ trên chảo, nhằm tránh nước còn đọng lại ở vỏ và nhân hạt.

rang hạt dẻ

Hạt dẻ rang sẽ giúp đưa hương thơm và tăng vị béo. Ảnh: Internet

Bạn cho một cái chảo lên bếp, bật lửa làm nóng chảo rồi trút hết phần hạt dẻ vào. Đảo đều tay khoảng 5 phút đến khi hạt dẻ vàng và khô thì tắt bếp.

Tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa, trút ra đĩa và thưởng thức.

3. Bảo quản hạt dẻ

Nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản hạt dẻ trong vòng 3 ngày với điều kiện thời tiết bình thường.

Cho phần hạt dẻ còn lại vào giấy bảo, bọc kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì mang ra rang nóng lại.

hạt dẻ

Cũng cần biết cách bảo quản hạt dẻ để thời gian sử dụng lâu hơn. Ảnh: Internet

Ngoài cách luộc hạt dẻ ngon thì bạn cũng nên biết cách chọn hạt dẻ như thế nào để vừa thưởng thức được mùi hương cũng như vị đặc trưng của nó sau khi luộc. Tốt nhất là nên chọn những hạt có màu nâu bóng, lông tơ vẫn còn nhìn rõ, tránh lựa những hạt có dấu hiệu thâm đen. Bạn cũng có thể kiểm tra thử bằng cách bóc đi phần vỏ ngoài để kiểm tra xem nhân hạt có màu hanh vàng, trắng đục, khi lắc không phát ra tiếng kêu thì được xem là hạt dẻ ngon. Mặt khác những hạt dẻ ngon nhất là trong vòng 10 ngày đầu sau khi thu hoạch nên bạn có thể tận dụng thời gian làm chín để thưởng thức hương vị ngon nhất của nó. Hi vọng rằng với cách chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách luộc hạt dẻ tại nhà vừa thơm ngon, lại béo ngậy, đơn giản và thành công.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :