Cách luộc nui, bún, miến dai, mềm ngon hút mắt

Cách luộc nui, bún, miến…đúng phương pháp không chỉ giúp cọng nui có được độ mềm nhất định, không bỡ mà còn dai ngon khiến cho hương vị món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên để luộc được như vậy thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu cách luộc nui dưới đây sao cho bạn có được các nguyên liệu chế biến ngon nhất, giúp món ăn chuẩn vị đậm đà.

Các loại nui, miến, bún…thông thường được sơ chế sẵn rất khô và cứng nên phải dùng phương pháp luộc để làm chín và sử dụng. Thế nhưng cách chế biến không đúng cũng như cách luộc nui, bún hay miến sai có thể khiến món ăn mất đi vị ngon vốn có. Bạn có thể luộc nui bằng nhiều cách nhưng với cách sau bạn sẽ cảm thấy hài lòng vị nui, bún, miến luộc trở nên ngon hơn.

cách luộc nui

Luộc nui đúng cách giúp cho nui vừa mềm vừa dai hơn. Ảnh: Internet

1. Cách luộc nui ngon

Để nui luộc được ngon việc đầu tiên bạn cần phải chú ý là lượng nước sao cho không quá nhiều cũng không quá ít. Ví dụ như 100 gram nui thì cần khoảng 1 lít nước hoặc có thể nhiều hơn một chút.

Sau đó thì đun sôi nước ở nhiệt độ cao để nui có thể nhanh chín và chín đều. Các bạn nên nhớ cần cho một ít muối vào đến khi thấy sôi lăn tăn thì cho tiếp nui vào và điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn ban đầu.

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại nui đa dạng về kích thước nên khi luộc khoảng thời gian tốt nhất để cho nui chín mà không bị bở hoặc nấu quá lửa bạn cần đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì.

Đồng thời để chắc chắn hơn thì bạn có thể kiểm tra một vài con nui xem độ chín đã vừa hay chưa rồi tắt lửa. Bạn cũng nên tránh dùng nước nóng hoặc hoặc nước lạnh để đổ trực tiếp vào nui khi vớt sẽ khiến nó bị mềm hơn, mất đi hương vị và dính bết vào nhau.

nui sau khi luộc

Nui luộc xong không bị bết dính. Ảnh: Internet

2. Cách luộc bún, miến

Đối với bún và miến để luộc nhanh và cọng bún, miến mềm thì bạn nên ngâm với nước khoảng 30 phút. Nhưng đối với các trường hợp nhằm tiết kiệm thời gian bạn có thể cắt bó bún, miến ra làm 2 rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 5-7 phút.

Sau đó bắt nước lên nồi, đun sôi rồi cho muối như đối với cách luộc nui để sợi bún, miến có được độ dai và hạn chế bị bỡ, nhũng. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh ở mức lửa vừa hoặc nhiệt độ trung bình.

Khi đã chín thì cho ra một cái rổ, đổ nước lạnh vào, để ráo. Hạn chế dùng nước ấm vì sẽ khiến bún, miến mềm và nhão.

Bên cạnh đó có một số món ăn cần nấu trực tiếp trên bếp thì thời gian luộc có thể rút ngắn lại, cho trực tiếp vào nước dùng, khi thấy vừa chín tới thì tắt bếp để không khiến món ăn mất đi vị ngon.

luộc miến

Bạn nên cắt miến ra và ngâm nước trước khi luộc. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý

Bên cạnh việc luộc nui trong nước sôi các bạn cũng có thể luộc nui lúc nước còn lạnh cho đến khi nước ấm dần vẫn giúp nui chín đều mà không bị bở.

Bạn cũng có thể ngâm nui vào nước lạnh sau khi luộc để tăng độ dai của nui. Tuy nhiên đối với một số loại nui xoắn, hay nui dai thì chỉ cần xả với nước lạnh là được.

Tránh để nui xào trên bếp mà bạn hãy xào các nguyên liệu rồi trộn với nui sau.

Với cách luộc nui, bún hay miến trên hi vọng rằng sẽ giúp cho bạn có thêm một số bí quyết nấu và chế biến món ăn ngon. Đồng thời nên chú ý đến nguyên liệu khi lựa chọn để thực hiện món ăn. Những loại nui nào dùng như súp, nui nào để xào, nui để ăn kèm với nước dùng…Bạn cũng có thể rửa nui sơ qua với nước để loại bỏ các thành phần tạp chất, bụi bẩn bám trên nui, để khi luộc nui được sạch và ngon hơn, món ăn nhờ vậy mà cũng đậm đà, hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công và cùng Mom.vn chia sẻ bí quyết này tới mọi người nhé!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :