Cách luộc thịt heo giữ vị mềm, đậm vị ngon

Cách luộc thịt heo thoạt nghe qua khá dễ nhưng để thịt có thể giữ được vị ngọt tự nhiên, miếng thịt mềm, không bị khô và ngon thì cần phải có bí quyết và phương pháp luộc đúng cách. Để biết cách luộc như thế nào mà miếng thịt trong ngon và hấp dẫn đồng thời vẫn giữ được sự đậm đà vốn có hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây, giúp các bà nội trợ, các chị em phụ nữ có thêm bí quyết để tạo nên bữa cơm ngon.

Thịt heo là một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm gia đình bởi cách thức chế biến đa dạng, kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên món thịt heo luộc là một món ăn không thể bỏ qua bởi có thể vừa ăn kèm với cơm, vừa sử dụng để ăn với bánh canh, hủ tiếu hay một số món ăn khác. Thế nên biết cách luộc thịt heo ngon sẽ giúp món ăn trở nên chuẩn vị hơn.

cách luộc thịt heo

Món thịt heo luộc hấp dẫn đưa cơm. Ảnh: Internet

1. Lựa chọn nguyên liệu

Tùy vào khẩu vị và số người ăn trong gia đình mà bạn có thể chọn số kg thịt heo phù hợp. Tuy nhiên nên chọn loại thịt nào vừa có lớp nạc xen lẫn mỡ để vừa ngon lại không bị ngấy đồng thời khi thái và trình bày cũng đẹp hơn.

Bạn có thể chọn mua những phần thịt ba chỉ, nạc vai có mỡ hoặc bắp chân giò…Tránh lựa thịt thăn hoặc đầu rồng vì khi luộc sẽ bị khô.

Ngoài ra chọn thêm một số gia vị để khử mùi và làm miếng thịt ngon hơn như hành lá, hành khô, dấm, muối, bột mì chính, bột canh..

thịt heo

Nên chọn thịt vừa nạc vừa mỡ để khi luộc ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Cách luộc thịt heo ngon

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo khi mua về làm sạch phần lông trên lớp bì rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn nên dùng một chút muối chà xát lên phần thịt để sạch hơn, đồng thời cắt làm hai hoặc thái sao cho luộc nhanh chín và vừa ăn.

2.1 Khử mùi hôi và làm giảm tạp chất

Một món thịt heo ngon trước tiên phải được làm sạch vì vậy bạn có thể trần thịt qua nước sôi rồi vớt nhanh ra ngoài khi luộc sẽ có mùi thanh và hấp dẫn hơn.

trụng thịt qua nước sôi

Nên chần sơ qua một nước để thịt heo lọc sạch bụi bẩn. Ảnh: Internet

2.3 Luộc thịt heo

Bắt một cái nồi lên bếp, cho miếng thịt heo vào rồi đổ ngập miếng thịt cách mặt khoảng 2-3 cm, bật lửa đun sôi.

Tiếp đến cho củ hành đã bóc vỏ, rửa sạch và một ít mùi vào để khử mùi hôi của thịt, đồng thời giúp miếng thịt săn hơn.

Bạn cũng có thể cho hành khô với rượu trắng cũng có tác dụng tương tự. Mặt khác nếu muốn thịt nhìn trắng và đẹp mắt thì thường xuyên vớt bọt hoặc trong quá trình luộc cho ít muối và dấm vào nồi.

Những ai thích ăn thịt có thêm vị đậm đà thì cho thêm bột mì chính hay bột canh. Khi lửa sôi thì hạ lửa vừa vừa khoảng 5-10 phút, kiểm tra miếng thịt rồi tắt bếp.

miếng thịt heo luộc

Miếng thịt heo luộc vừa săn vừa trắng sau khi luộc xong. Ảnh: Internet

Sau đó rắp miếng thịt cho vào một nồi nước đun sôi để nguội, kiểm tra khi thịt đã nguội hẳn thì mang ra thái lát. Tuy nhiên có một số cách thì mang thịt ra cho vào một tô nước đá để thịt săn, không bị bỡ, nhưng có thể khiến cho thịt khô, không được ngon.

3. Một vài lưu ý

Thông thường thịt khi luộc sau khi vớt sẽ bị khô vì vậy trong quá trình luộc khoảng 10 phút bạn có thể dùng đũa tre để kiểm tra. Khi thấy thịt chảy ra màu hồng tức là chưa chín vì vậy cần đun khoảng 5 phút nữa rồi tiếp tục kiểm tra.

Khi thấy chiếc đũa xuyên qua dễ dàng thì tắt bếp vớt thịt ra ngoài. Khi này thịt vừa chín tới sẽ giữ được độ mềm và không bị khô khi ăn.

thịt heo luộc với nước chấm

Thịt heo luộc với nước chấm. Ảnh: Internet

Ngoài ra để thái miếng thịt luộc bạn cũng nên chuẩn bị dao sắc, xác định thớ dọc để miếng thịt dính và không bị bỡ, lại đẹp mắt hơn.

Với cách luộc thịt heo trên hi vọng rằng các chị em phụ nữ, các bà nội trợ sẽ có thêm bí quyết nấu ăn hữu ích, giúp cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Đồng thời cũng nên lưu ý đến việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, an toàn thực phẩm và chế biến đúng cách sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm một chút rau thơm nhằm trình bày món ăn thêm phần đẹp mắt hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :