Cách luộc thịt ngon cần lưu ý những điều gì?

Cách luộc thịt ngon là mong muốn của hầu hết chị em phụ nữ cũng như các bà nội trợ trong việc chế biến bữa ăn gia đình. Không những thế món thịt luộc tuy đơn giản nhưng cũng cần phải đảm bảo tiêu chí không hôi, nhìn trắng và không bị khô. Để thực hiện được điều này thì cần có bí quyết và một số lưu ý mà Mom.vn muốn chia sẻ đến các bạn.

Món thịt heo luộc là món ăn đơn giản, không tốn nhiều thời gian chế biến đồng thời nếu biết cách luộc thịt ngon sẽ khiến đưa cơm không ngừng, giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt người thân cũng như bạn bè về khoản khéo tay nội trợ. Mặt khác bạn cũng cần ghi nhớ một số chú ý trong quá trình chế biến để giúp món ăn trở nên hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

cách luộc thịt ngon

Món thịt luộc thơm ngon hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ảnh: Internet

1. Lựa thịt heo

Để có thể luộc thịt ngon thì nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên biết cách lựa những loại thịt heo tươi sống, không bị tẩm ướt, hạn chế chứa các thành phần hóa học. Tuy nhiên nhìn bằng mắt thường không phát hiện được vấn đề.

Bạn nên tránh lựa những miếng thịt có màu sắc bất thường, lớp nạc dính xuống da, có nhiều cục nạc u. Nên chọn những loại thịt không bị nhớt, độ đàn hồi cao, nhấn ngón tay vào lấy ra không tạo thành vết lõm.

Đặc biệt khi chọn thịt heo để luộc nên chọn loại có mỡ và nạc xen kẽ nhau, không nhiều mỡ cũng không nhiều nạc, khi luộc ra vị giòn pha lẫn vị mềm của nạc và các thớ thịt sẽ giúp thịt heo trình bày cũng đẹp mắt hơn.

thit 3 chi

Bạn có thể chọn thịt 3 chỉ để giúp món thịt heo luộc ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Sơ chế thịt sạch

Ngoài việc lựa chọn thịt ngon thì để khi luộc thịt không bị xỉn màu mà hạn chế được mùi hôi thì cần phải sơ chế cẩn thận.

Khi mua về bạn nên rửa sạch sơ qua với nước, sau đó dùng muối hột hoặc muối thường thoa đều lên miếng thịt với một ít chanh rồi rửa lại bằng nước sạch thêm một lần nữa.

Nếu kĩ hơn bạn có thể trụng sơ qua nước sôi để giúp loại bỏ các mảng bám trên thịt, bụi và một số tác nhân khác.

rửa thịt heo

Không nên rửa thịt dưới vòi nước quá lâu sẽ khiến thịt bị lạt. Ảnh: Internet

3. Khử mùi đúng cách

Trong việc luộc thịt quan trọng là thịt phải có được độ mềm và không có mùi hôi thì khi dùng món ăn sẽ giúp cảm giác ngon miệng được lưu giữ nhiều hơn.

Bên cạnh việc sơ chế món thịt sẽ hạn chế được trong quá trình luộc có mùi hôi. Tuy nhiên nếu chọn phải loại thịt không ngon thì cách xử lí mùi của thịt đúng cách là vô cùng cần thiết.

Trong quá trình luộc thịt bạn một củ hành đập vào, rồi khi thịt vừa chín thì thêm chút rượu trắng, thịt sẽ được loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

Mặt khác bạn cũng có thể dùng giấm, gừng và một chút muối cho vào nước luộc, thả thịt heo vào trần sơ khoảng 2 phút cũng có tác dụng giúp thịt hạn chế mùi.

gừng muối và chanh

Gừng, muối chanh cũng có tác dụng khử mùi hôi của thịt hiệu quả. Ảnh: Internet

4. Tránh để thịt bị khô

Nguyên nhân khiến thịt heo khô có thể do bạn luộc thịt quá lâu, thịt sẽ mất đi vị ngon vốn có đồng thời cũng mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Vì vậy khi nước luộc thịt sôi khoảng 10 phút bạn dùng một chiếc đũa xuyên qua nếu thấy miếng thịt chảy ra nước màu hồng thì thịt chưa chín. Tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa rồi kiểm tra tương tự.

Khi thịt vừa chín tới thì vớt ra, để nguội bớt rồi dùng dao thái mỏng vừa ăn. Lúc này thịt vừa chín tới sẽ không bị khô mà còn đảm bảo được vị mềm, dai, ngon miệng.

Thế nên trong quá trình chế biến để có cách luộc thịt ngon bạn cần phải ghi nhớ một vài lưu ý cũng như các mẹo có thể chữa khi xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn. Đồng thời cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn, không chọn mua những loại thịt khi có sự nghi ngờ về nguồn gốc, thành phần hay chứa những chất độc hại cho sức khỏe. Hi vọng rằng với một vài lưu ý trên có thể giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn thực phẩm cũng như chế biến món ăn mà cụ thể hơn là cách luộc thịt heo.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :