Cách luộc vịt và nước chấm thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách luộc vịt không chỉ là việc cho vịt vào nồi, bắt nước đun sôi và luộc chín thì xong. Mà để có một món vịt luộc thơm ngon, hấp dẫn, độ dai mềm nhất định cần phải có bí quyết cũng như phương pháp luộc sao cho nhìn trông ngon mắt. Hãy cùng Mom.vn theo dõi một vài chia sẻ về cách luộc vịt dưới đây để có được một món vịt thật ngon chiêu đãi cả nhà.

Chén mắm gừng cay cay, sắc vàng sắc đỏ, thoang thoảng hương thơm cùng một đĩa thịt vịt luộc chuẩn vị sẽ là món ăn khiến mọi người cảm thấy khó kiềm lòng. Thế nên sở hữu được cách luộc vịt ngon sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ giỏi hay một nàng dâu đảm đang trong mắt thực khách đến chơi hay thiết đãi người nhà với món ăn dân giã nhưng không kém phần hấp dẫn này.

cách luộc vịt

Món vịt luộc hấp dẫn với da giòn thịt chắc. Ảnh: Internet

1. Cách luộc vịt ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1 con vịt khoảng 2,5 – 3 kg

1 củ hành khô

1 củ gừng tươi

Rượu trắng, giấm gạo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thông thường vịt sẽ được sơ chế, vặt sạch lông trước khi mua về hoặc một số trường hợp tự sơ chế tại nhà.

Bạn nên nặn hết phần đen ở lỗ chân lông của vịt vì đây là nguyên nhân khiến cho vịt bị hôi. Đồng thời cũng nên cắt đi phao câu vì không có chất dinh dưỡng lại làm cho vịt khi luộc có mùi hôi.

vịt tươi

Vịt sau khi đã sơ chế xong. Ảnh: Internet

Sau đó mổ vịt, lấy hết đồ lòng ra, chế biến một số bộ phận như mề, ruột thật sạch. Bạn nên cũng nên làm sạch phần lưỡi của vịt nữa nha.

Riêng phần củ hành với gừng thì làm sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch.

Bước 3: Khử mùi cho vịt

Vịt thường có một mùi hôi đặc trưng nếu như không chế biến kĩ trước khi luộc sẽ khiến thịt kém ngon và ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng muối hạt chà xát toàn bộ từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới của con vịt. Tiếp theo thì dùng gừng sau khi gọt vỏ rửa sạch, thái lát chà thêm một lần nữa.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giấm gạo hoặc rượu trắng để sơ chế vịt giảm mùi hôi rồi xả sạch lại với nước.

Bước 4: Tiến hành luộc vịt

vịt luộc trong nồi

Nên đổ nước ngập vịt để thịt chín đều hơn. Ảnh: Internet

Cho một nồi nước lên bếp, bật lửa đun sôi rồi cho vịt vào để nước vừa đủ ngập một con vịt. Bên cạnh đó cho một củ gừng đập dập và củ hành khô vào cùng để tạo mùi hương cho thịt và nước dùng.

Khi nước vừa sôi trở lại thì điều chỉnh lửa vừa, nấu khoảng 20-30 phút. Tuy nhiên cũng nên kiểm tra thường xuyên bằng cách ghim đũa vào thân vịt. Nếu thấy nước chảy ra không có màu đỏ thì vịt đã chín tới.

Sau đó vớt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng, xếp ra đĩa.

2. Cách làm nước chấm

Món vịt sẽ trở nên ngon hơn khi đi kèm với một chén nước chấm chuẩn vị bằng cách:

Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường cùng với tỏi băm, nước cốt 1 trái chanh và ớt với gừng tươi băm nhuyễn rồi khuấy đều hỗn hợp lên.

chén nước mắm gừng

Chén nước mắm gừng đậm đà sẽ giúp hương vị của vịt trở nên ngon hơn. Ảnh: Internet

Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn thì dùng với thịt vịt vừa chín tới để cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

3. Mẹo để luộc vịt ngon

Khi luộc vịt nên chú ý đợi nước thật sôi rồi mới thả vịt vào luộc. Nếu luộc trong lúc nước sôi dần sẽ khiến thịt bị mềm và bở.

Nếu bạn muốn cảm nhận được vị giòn của da vịt như ăn ở nhà hàng thì khi luộc có thể cho vào một tô nước đá để giúp thịt và da săn hơn.

Không nên chọn những con vịt non, nhiều lông tơ, ít thịt và chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái.

Đồng thời đối với những con vịt sống thì có thể quan sát ở phần đít vịt nếu không có phân chảy là vịt khỏe.

thịt vịt

Chặt từng miếng vịt xong xếp ra đĩa. Ảnh: Internet

Riêng đối với những con vịt đã làm sạch thì có thể dốc ngược cả con xuống nếu thấy biến dạng là vịt bom nước, thịt sẽ nhạt và không được ngon.

Mặt khác những con vịt có đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày thì cũng không nên mua.

Với cách luộc vịt ngon bạn sẽ biến những bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Đồng thời cũng có thể luộc vịt để làm món cháo cho những ngày trời se lạnh, cảm nhận vị thịt ngọt thanh hòa lẫn trong vị đậm đà cay cay nồng nồng của nước mắm gừng cùng chút cháo nóng chắc hẳn khó có thể quên. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :