Cách nấu bò kho hấp dẫn chỉ trong 6 bước đơn giản

Cách nấu bò kho luôn là công thức được các chị em yêu thích thuộc bởi sự thơm ngon và vô cùng dinh dưỡng. Đặc biệt, bò kho còn là món yêu thích của các em nhỏ kén ăn. Nhưng để nấu một tô bò kho ngon đủ sắc đủ vị thì không phải ai cũng làm được. Nếu nấu lâu quá bò sẽ dai không ngon, còn nếu thời gian chưa đủ thì thịt sẽ chưa ngấm đủ gia vị. Chính vì thế Mom.vn sẽ giới thiệu cho bạn một công thức cách nấu bò kho chỉ trong 6 bước cực đơn giản lại thơm ngon.

Cách nấu bò kho quan trọng nhất là khâu chọn và ướp gia vị cho thịt, cùng thời gian nấu chuẩn xác. Sự kết hợp hài hòa từ sả, gừng, bột cà ri sẽ mang đến sức hấp dẫn không ngờ cho món ăn này.

1. Cách nấu bò kho cho 6 người no thả phanh

Nguyên liệu:

  • 600g nạm bò
  • 1 nhánh gừng
  • Nửa bát con rượu trắng
  • 2 củ cà rốt
  • Hành khô 2 củ, tỏi 3 củ, sả 3 nhánh
  • Hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột cà ri, bột ngũ vị hương
  • Dầu điều
  • 10g bột năng
  • 2 cánh hoa hồi, 2 thanh quế
  • 3 nhánh hành lá, 10g ngò
  • Bánh mì hoặc mì, bún, hủ tiếu

Cách làm:

thịt bò ướp

Thịt bò được tẩm ướp với nhiều loại gia vị. Ảnh: Internet

  • Hòa nửa bát con rượu trắng với gừng đập dập, băm nhỏ xát đều lên miếng thịt bò, sau đó tráng miếng thịt bò qua nước sôi để khử sạch mùi hôi của miếng thịt.
  • Cắt thịt bò thành miếng vuông vừa ăn, ướp thịt với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu điều, đảo đều, để thịt ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
  • Hành khô, tỏi. sả bóc vỏ băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ rửa sạch, dùng 1 củ để tỉa hoa, 1 củ thái miếng vuông dày. Hoa hồi và quế rang sơ.
  • Phi thơm tỏi, hành, sả băm nhỏ, cho thịt bò vào đảo đều, sau đó cho thêm hai thìa canh dầu điều để tạo màu cho món bò kho, đảo đến khi thịt bò săn lại cho nước ngập miếng thịt bò, hoa hồi, quế vào đun sôi.
  • Sau đó hầm thịt bò với lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm, vớt bỏ hoa hồi, quế và cho nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho cà rốt vào hầm cùng thịt bò.
  • Hòa bột năng với nửa bát con nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt bò kho, đun thêm một lúc rồi tắt bếp.

Trình bày:

Tô bò kho hấp dẫn bởi thịt bò và cà rốt. Ảnh: Internet

  • Múc thịt bò ra bát cho thêm hành, ngò, trang trí bằng hoa cà rốt.
  • Ăn kèm với bánh mì, hủ tiếu, mì hoặc cơm tùy sở thích.

2. Bí quyết để bò kho ngon hơn

Bò kho vốn là món ăn gốc Hoa nhưng lại được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt mình. Bò kho phổ biến khắp mọi nơi với những cách nấu bò kho khác nhau nhưng chuẩn vị của món ăn vẫn vậy. Nước dùng bò kho vẫn phải thơm đẫm vị ngũ vị hương, phải có vị chua từ chanh, mặn của muối tiêu và cay của ớt, hòa cùng vị ngọt từ thịt bò tiết ra khiến bao thực khách mê đắm.

Nguyên liệu chính của món ngon này tất nhiên phải là bò. Nếu chọn thịt không đúng sẽ khiến món ăn mất đi cái hồn của mình. Điểm đặc biệt của bò kho chính là sự kết hợp của gân, mỡ bò, thịt, nước dùng mỡ màng. Nên nạm bò luôn là lựa chọn ưu tiên khi nấu món này bởi khi ăn sẽ có sự dai dai, giòn giòn vừa miệng, lại không quá khô từ những thớ mỡ mỏng sẽ giúp giữ lại độ ẩm cho thịt.

Bò kho ăn kèm với bánh mì. Ảnh: Internet

Thứ ăn kèm với bò kho thì nhiều vô kể vì nó dễ ăn nên ăn chung với gì cũng hợp. Từ cơm trắng đơn giản đến bánh mì phổ thông, hay biến tấu hơn nữa đến bún, hủ tiếu, mì , phở. Ngoài ra, rau ăn kèm theo phải có giá sống, rau húng quế, ngò gai và miếng chanh nhỏ để giảm vị ngấy mỡ màng, đưa món ăn lên một tầm cao mới.

Đây là món ăn thường nhật của mọi nhà, người ta có thể ăn bò kho vào buổi sáng, lúc xế chiều hoặc như một bữa chính. Cách nấu bò kho không khó, nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của người nấu. Nếu cuối tuần này bạn chưa có kế hoạch gì, hãy đãi ngay cả nhà một bữa bò kho ngon tuyệt hảo để ghi điểm trong mắt bố mẹ nào. Hãy cùng đồng hành với Mom.vn để cùng khám phá các món ăn mới qua các bài viết chuyên mục Ẩm thực lần sau nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Nguyễn Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :