Cách nấu bún riêu ngon miệng giải nhiệt ngày hè

Vào những ngày hè oi nóng, khi đã chán ngấy cá thịt thì cách nấu bún riêu sẽ là cứu tin cho bạn. Thanh ngọt của nước dùng, vị chua từ giấm, ngậy béo bởi gạch cua xua tan cái nóng oi ả của ngày hè. Với công thức mà Mom.vn giới thiệu hôm nay, bạn sẽ có một trải nghiệm vô cùng mới mẻ từ món ăn dân dã này.

Cách nấu bún riêu tưởng chừng khó nhưng lại đơn giản không tưởng. Không cần quá khéo léo, bạn hoàn toàn có thể đãi cả nhà một bữa bún riêu ngon miệng.

1. Cách nấu bún riêu cho ngày hè oi nóng

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 400g
  • Thịt xay: 100g
  • Tôm khô: 50g
  • Đậu hũ trắng: 3 bìa
  • Cà chua: 4 quả
  • Bún tươi: 1kg
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành khô, hành lá, tỏi, giấm, các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
bún riêu

Tô bún riêu đầy đặn giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet

Cách làm:

  • Đậu hũ trắng cắt miếng vừa ăn, mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
  • Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.
  • Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
  • Hoà một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.
  • Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.
  • Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường rồi trộn thật đều.
  • Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp trên cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.
  • Khi nào gần ăn, cho giấm vào. Lượng giấm cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
  • Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

Trình bày:

  • Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị truyền thống. Ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.
rau an kem bun rieu

Các loại rau sống ăn kèm với bún riêu. Ảnh: Internet

2. Bún riêu – món quà đến từ hương đồng nội

Bún riêu rất phổ biến ở nước ta, ở mỗi vùng sẽ có những biến tấu khác nhau nhưng nhìn chung thì cách nấu bún riêu được ngẫu hứng từ món quà dân dã nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn – cua đồng. Cua đồng được xem là một vị thuốc trong Đông Y. Với tính hàn, có vị mặn, hơi độc, tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục…

Ngoài ra, cua đồng còn có hàm lượng dưỡng chất khá cao rất tốt cho sức khỏe như giàu canxi. Cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho… Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng nếu ăn sai cách, cua đồng có thể biến thành thứ nguy hiểm gây hại đến tính mạng. Hãy cùng Mom.vn liệt kê những trường hợp mình cần tránh khi ăn cua đồng nhé:

Do công việc bận rộn nên rất nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc rồi nấu. Tuy nhiên, cách làm này lại chứa nhiều hiểm họa không lường được nếu có lẫn cua chết. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Bạn nên chọn cua đồng cái còn sống vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Bạn không được chọn con cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hôi.

Cua đồng bổ dưỡng nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không chế biến đúng cách. Ảnh: Internet

Khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Đặc biệt trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Lưu ý hơn, phụ nữ đang mang thai những tháng đầu thai kì hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Cua đồng cũng không tốt cho người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Bên cạnh đó trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Cua đồng tuy vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng có những điều cần lưu ý. Với cách nấu bún riêu này, không chỉ bổ dưỡng bởi sự kết hợp nguyên liệu hài hòa mà còn giải nhiệt cho ngày hè oi ả. Hãy cùng đồng hành với Mom.vn để cùng khám phá các món ăn mới qua các bài viết chuyên mục Ẩm thực lần sau nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Nguyễn Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :