Cách nấu cháo cá ăn dặm cho bé ăn mau chóng lớn

Cách nấu cháo cá ăn dặm cho bé là vấn đề được không ít bà quan tâm để cho bé có nhiều bữa ăn dinh dưỡng mà phong phú, không tạo cảm giác biếng ăn. Bên cạnh đó cá còn được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bổ sung các thành phần có lợi cho quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ giai đoạn ăn dặm. Hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài chia sẻ dưới đây về cách nấu chế biến như thể nào để giúp trẻ mau ăn chóng lớn.

Có nhiều cách để chế biến những món cháo cá khác nhau với đủ mọi thành phần nguyên liệu và các loại cá có giá trị dinh dưỡng phù hợp. Mỗi cách nấu, mỗi nguyên liệu khi được sử dụng sẽ mang đến cho trẻ một bữa ăn phong phú, các mẹ có thể thay đổi từng ngày tránh gây cho trẻ cảm giác nhàm chán, tạo sự thích thú và hứng thú mỗi khi được mẹ đút ăn.

cách nấu cháo cá ăn dặm cho bé

Các mẹ thường quan tâm đặc biệt đến vấn đề ăn dặm cho trẻ. Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo cá lóc với bí đỏ

Với hàm lượng chất sắt cao, giàu vitamin và thành phần muối khoáng, món cháo bí đỏ với cá lóc không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, có ích cho tim mạch mà còn hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ.

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo
  • Bí đỏ
  • Hành khô
  • Cà chua
  • Cá lóc ( cá quả)
  • Dầu ăn dành cho trẻ hoặc dầu oliu
trái bí đỏ

Bí đỏ có chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Cách chế biến:

  • Gạo đem vo thật sạch rồi ngâm với nước.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc hoặc cắt nhỏ, đem luộc chín sau đó nghiền nát.
  • Cá lóc làm sạch, sau đó rọc lấy phần thịt đem ướt với một ít gừng rồi mang đi hấp để giữ được độ ngọt của cá. Tuy nhiên một số mẹ có thể luộc cá rồi dùng nước đó để nấu cháo vẫn được.
  • Sau khi cá đã chín thì lấy ra, gỡ xương thật kĩ để tránh trường hợp trẻ bị mắc xương. Trước khi hấp có thể thái những đường trên thịt để cá nhanh chín hơn.
  • Hành khô bóc vỏ đem rửa thật sạch với cà chua rồi băm nhuyễn. Bắt một cái chảo lên bếp, cho tí dầu oliu vào khi sôi thì cho hành phi thật thơm cùng phần cá đã nhặt xương đảo đều. Sau đó dùng rây lược lấy phần thịt.
  • Gạo sau khi ngâm thì cho lên bếp, thêm nước nấu thật sôi đến khi cháo nhừ thì cho phần thịt cá đã được chế biến sẵn nấu cùng, khuấy đều rồi nhấc xuống, tắt bếp.
  • Nếu như những mẹ không có nhiều thời gian thì có thể nấu cháo trước, chia thành từng phần nhỏ để đông trong tủ lạnh và mang ra rã đông rồi dùng nồi cơm điện để hâm chín.
cháo cá lóc bí đỏ

Cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo cá điêu hồng với cà chua

Món cháo cá điêu hồng với cà chua sẽ giúp cho trẻ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu phát triển não bộ và thể chất, vị ngon, gây cảm giác thèm ăn.

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo
  • Cá điêu hồng
  • Cà chua
  • Dầu ăn dành cho trẻ hoặc dầu oliu
cá điêu hồng

Cá điêu hồng có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Cách chế biến:

  • Cà chua nên chọn những quả chín mọng, không bị dập úng. Sau khi mua về thì rửa sạch rồi bầm nhuyễn nấu chín với 1/3 chén nước.
  • Cá điêu hồng mua về làm sạch (hoặc có thể nhờ người bán làm sạch trước) rồi mang đi luộc cho chín. Sau đó nhặt hết xương, có thể bóp vụn để kiểm tra lại.
  • Gạo đem vo sạch, ngâm với nước. Bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại để nấu bằng cách cho một ít nước vào nồi đun sôi rồi thêm gạo nấu đến khi nhừ thì cho thêm phần thịt cá đã chế biến xong vào nấu đến khi sôi thì cho thêm cà chua, khuấy đều, tắt bếp và nhấc xuống.
cháo cá điêu hồng với cà chua

Món cháo cá điêu hồng với cà chua bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: Internet

Các mẹ có thể cho thêm một tí dầu ăn vào để tăng độ hấp dẫn và giúp bé dễ ăn đồng thời cũng nên kiểm tra độ nóng trước khi dùng.

3. Cách nấu cháo cá rô với cải xanh

Ngoài các món cháo cá điêu hồng, cháo cá lóc thì cá rô cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển về thể chất của trẻ, cung cấp nhiều protein, vitamin và một số chất dinh dưỡng khác.

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo
  • Cá rô
  • Cải xanh
  • Hành khô
  • Gừng tươi
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
thịt cá rô

Trong thịt cá rô có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. Ảnh: Internet

Cách chế biến:

  • Gạo mang vo cho sạch rồi ngâm với nước trước khi nấu.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cải xanh rửa sạch.
  • Cá mua về làm sạch, cạo vảy, tẩy hết nhớt rồi mang đi luộc chín với một ít gừng đã được cạo vỏ làm sạch, lấy phần thịt, nhặt sạch xương.
  • Sau đó bắt một chảo lên bếp cho một ít dầu vào khi sôi thì thêm hành phi đến khi thơm cho tiếp phần cá rô đã chế biến vào xào thật đều, tắt bếp.
  • Gạo đem nấu cháo cho nhừ, có thể dùng nồi cơm điện nấu để tiết kiệm thời gian. Sau đó khi cháo sôi cho thêm cá và cải xanh vào hầm đến khi thấy nguyên liệu chín khuấy đều rồi tắt bếp, nhấc xuống thêm chút dầu.
cháo cá rô với cải xanh

Món cháo cá rô với cải xanh hấp dẫn giúp trẻ ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Với cách nấu cháo cá ăn dặm cho bé không chỉ giúp mẹ có thêm một vài cách chế biến các món ăn dặm bổ sung thực đơn hàng ngày cho trẻ mà còn đảm bảo phong phú thêm cũng như đa dạng các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời mẹ cũng nên chú ý đến khâu chế biến sau cho hợp vệ sinh và lựa chọn cẩn thận nguyên liệu để trẻ có một bữa ăn an toàn và đầy đủ dưỡng chất, giúp ích cho sự phát triển thể chất và sức khỏe của trẻ.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :