Cách nấu lẩu Thái ngon đúng điệu cho cuối tuần thêm vui

Cách nấu lẩu Thái luôn là bí kíp mà các chị em thuộc nằm lòng bởi sự dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm. Đặc biệt, lẩu Thái luôn là sự lựa chọn ưu tiên cho những ngày se lạnh hay những buổi tụ tập liên hoan với bè bạn. Nhưng không vì thế mà món ăn đơn giản này dễ nấu. Bởi không ít các chị em thắc mắc vì sao mình nấu không ngon như ngoài tiệm. Hôm nay Mom.vn sẽ giới thiệu cho bạn một công thức cách nấu lẩu Thái “tự tay làm hết” ngon hơn tiệm ngay tại nhà.

Cách nấu lẩu Thái quan trọng nhất là nước dùng cùng với những nguyên liệu ăn kèm tươi ngon. Sự kết hợp hài hòa bởi mùi thơm của sả, vị cay của ớt, vị chua của chanh sẽ cho bạn nồi nước dùng thơm ngon đậm đà mà không cần bất cứ phụ gia hay hóa chất nào.

1. Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng điệu

Nguyên liệu:

  • Xương ống: 1kg
  • Ngao: 1kg
  • Tôm: 1kg
  • Mực: 1kg
  • Nấm, bắp chuối, rau cần
  • Rau muống, rau cải
  • Sả: 6 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
  • Mì, bún
lẩu thái hấp dẫn

Lẩu Thái luôn là lựa chọn hàng đầu bởi sự dễ ăn. Ảnh: Internet

Cách làm:

  • Xương ống rửa sạch, cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống cùng nước, thêm chút muối vào nồi, đun sôi thì dùng muôi hớt bỏ các bọt đen. Tiếp tục ninh ở lửa nhỏ để nước lẩu được trong và đậm đà hơn.
  • Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch. Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá, rửa sạch. Rau cải nhặt bỏ lá hư, rửa sạch. Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm. Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm. Riềng thái lát mỏng. Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu.
  • Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Ngao rửa qua rồi ngâm trong nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra. Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
  • Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh cùng 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu nếu nồi nước dùng chưa đủ màu hấp dẫn.

Trình bày:

  • Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu.
  • Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.

2. Lẩu Thái – bản hòa ca của gia vị

Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng và đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà nay đã rất thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Có nhiều điểm chung với món lẩu Nhật Bản sukiyaki, shabu shabu và món lẩu Tứ Xuyên của Trung Quốc. Nhưng cách nấu lẩu Thái ngày nay lại là một biến thể nâng cấp từ món Tom Yum mê đắm bao người.

nước dùng lẩu thái và nguyên liệu

Lẩu Thái và sự đa dạng của nguyên liệu ăn kèm. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, nhưng điểm nhấn lại là nồi nước dùng thơm ngon từ nhiều loại gia vị. Hương vị đặc trưng của món ăn đến bởi mùi thơm ấm nồng của gừng, hơi hăng của lá chanh Thái và không thể thiếu vị cay xé lưỡi của ớt. Trong đó nước dùng lẩu là sự kết hợp hài hòa của nhiều hương vị: vị chua đặc trưng của lẩu, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu. Tất cả đều đậm vị nhưng khi ăn kèm bún tươi, rau muống và bắp chuối lại tạo nên một bữa ăn ngon miệng.

Các nguyên liệu thường thấy trong món lẩu gồm thịt bò, thịt heo, rau muống, cần tàu, cải thảo, cà rốt, nấm tuyết, nấm mèo, bắp non… và các loại hải sản như tôm, mực thật tươi ngon. Ngoài ra còn có thể biến tấu với cải bó xôi, rau cần tây, nấm đông cô, đậu hũ hoặc cá điêu hồng, chả cá, thịt gà, sò điệp, mực nhồi thịt, bánh xếp nhân tôm, tim và cật heo… tùy theo sở thích cùng khẩu vị người ăn.

Đây là món ăn theo thời tiết, thích hợp dùng khi mùa mưa đến hay tiết trời se se lạnh. Khung cảnh mọi người ngồi quây quần bên nồi lẩu Thái đang bốc khói nghi ngút vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả thì còn gì bằng. Thế nên không phải tự nhiên mà lẩu bỗng trở thành món ăn đắt hàng vào mùa mưa hay đông đến. Bởi bản chất của thú ăn lẩu là phải thật đông, kéo dài lai rai nên món ăn này rất phù hợp với không khí đông vui của một nhóm bạn, một gia đình.

Nồi lẩu nghi ngút khói trong thời tiết se lạnh. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu Thái không khó, lại rất ngon và vô cùng dễ ăn, thích hợp cho bạn trổ tài cho gia đình ngay vào dịp cuối tuần này. Hãy cùng đồng hành với Mom.vn để cùng khám phá các món ăn mới qua các bài viết chuyên mục Ẩm thực lần sau nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Nguyễn Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :