Cách nấu món bún bò Huế nhanh, ngon bất ngờ

Món bún bò Huế nổi tiếng vì sự hòa trộn của các loại hương vị từ đậm đà cho đến thanh ngọt và mang cái hồn của một vùng đất nên thơ, trù phú với nét cổ kính giàu bản sắc dân tộc. Hương vị của nó còn khiến không ít người trở nên “ nghiện” bởi không thể nhầm lẫn được với bất kì món ăn nào trong nền ẩm thực phong phú của những con người Việt Nam.

Không những thứ món bún bò Huế còn chứa đựng nhiều sự thay đổi theo thời gian và các vùng đất khác nhau, để phù hợp với khẩu vị và sắc thái nơi đó, nhưng vẫn giữ được những tinh túy cốt lõi thiên về hương vị. Với các nấu bún bò Huế mà Mom.vn muốn giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể thưởng thức hương vị bún bò vừa ngon, vừa nhanh, đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn như “ phiên bản gốc”.

món bún bò huế

Món bún bò huế hấp dẫn, thơm ngon. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu để làm món bún bò Huế

  • 300 gram thịt bò
  • 500 gram bún
  • 4 cây chả lá
  • Rau muống, bắp chuối, giá, húng cây
  • 2 tép sả
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Mắm ruốc Huế
  • Màu điều làm sẵn
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn…
thịt bò

Nguyên liệu thịt bò ngon sẽ giúp món bún đậm đà hơn. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún bò Huế đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn nên chọn loại thịt mềm, tươi để khi chế biến sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món bún bò.

Vì cách làm này đơn giản nên bạn không chọn loại bắp bò cũng được, hoặc muốn ăn bắp bò bạn vẫn có thể dùng tùy thích.

Sả lột đi lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi dùng dao thái mỏng từng khoanh, băm thật nhuyễn. Ớt cũng làm tương tự.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

tỏi băm nhuyễn

Tỏi cần được băm nhuyễn sau khi đã rửa sạch. Ảnh: Internet

Rau muống với bắp chuối bạn có thể mua loại làm sẵn ở chợ để tiết kiệm thời gian. Khi về thì ngâm với muối khoảng 15-20 phút rồi xả lại với nước sạch.

Húng cây nhặt từng lá, ngâm nước muối pha loãng, mang rửa với giá.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi thái mỏng cho vào một cái tô thêm một chút tỏi, xả, ớt băm nhuyễn cùng với một muỗng mắm tôm, tất cả trộn đều lên rồi đợi khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho tí dầu vào rồi bật lửa đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi, sả băm phi vàng, dậy mùi thơm thì cho phần thịt bò đã ướp vào xào chung, khoảng 1-2 phút thì thêm nước.

xào thịt bò

Bạn nên xào thịt bò trước khi cho nước vào để nấu. Ảnh: Internet

Khi nước sôi, bạn vớt bọt trên mặt nồi, cho 2 muỗng mắm ruốc Huế vào cùng với đường, muối, nêm nếm sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Nồi nước dùng đã chuẩn bị xong bây giờ bạn chỉ cần trụng phần bún với nước sôi và tương tự như vậy với rau muống, bắp chuối, giá nếu thích ăn rau chín hơn một chút.

Sau đó cho bún ra tô, cho chả lá lên trên, múc nước dùng vào tô rồi thêm phần thịt bò, rau với húng cây và một vài lát ở bạn sẽ có ngay tô bún bò Huế trông thật hấp dẫn nhưng cũng đậm đà hương vị.

Cắt một vài lát chanh, cho ra chén một ít nước mắm, vài miếng ớt lát để bạn chấm cùng với thịt hoặc chả hay nêm thêm vị cho tô bún.

tô bún bò

Tô bún bò hấp dẫn người dùng. Ảnh: Internet

Có thể nói cách làm món bún bò Huế như trên khá đơn giản, không có nhiều quá nhiều công đoạn cầu kì như cách nấu bún bò chính gốc nhưng vẫn có những hương vị nhất định mà bạn có thể thưởng thức ở một tô bún bò. Bên cạnh đó bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến, chuẩn bị các nguyên liệu mà vẫn đãi cho cả nhà một món bún thật ngon. Tuy có khá nhiều nhược điểm về việc chế biến hương vị chưa thật sự đậm đà nhưng ưu điểm vời thời gian và công đoạn sẽ giúp cho những ai có quỹ thời gian hạn hẹp có thể thưởng thức được tô bún do chính tay mình làm, đãi cả nhà mà không cần tốn kém nhiều. Hi vọng rằng với những chia sẻ nho nhỏ trên có thể giúp bạn có thêm bí quyết và cách làm một món ăn tiện lợi, nhanh chóng cho những ngày đổi vị thay cơm.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :