Cách nhận biết thịt bò tươi ngon với thịt bò giả

Hướng dẫn 4 cách nhận biết thịt bò tươi ngon hay thịt bò giả, thịt bò bệnh từ đặc điểm bên ngoài khi đã qua chế biến bằng màu sắc miếng thịt khi cắt ra, độ cứng mềm, mùi thịt bò..

4 cách phân biệt thịt bò tươi ngon với thịt bò giả chính xác

Nhận biết thịt bò giả không phải là việc dễ dàng khi hiện nay, chúng được bày bán tràn lan ở các khu chợ trên thị trường. Độc giả có thể tham khảo một số cách nhận biết thịt bò giả dưới đây.

Tình trạng thịt lợn sề “đội lốt” thịt bò hay “thịt trâu hóa bò” là vấn đề không mới. Tuy nhiên, mặc dù không nguy hại đến sức khỏe nhưng vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong lòng người tiêu dùng và gây hoang mang cho các bà nội trợ khi bị mất tiền oan. Theo đó, việc nhận biết thịt bò giả đang là mối quan tâm lớn của các bà nội trợ. Sau đây là một số cách nhận biết thịt bò giả cho các bà nội trợ thông thái để tránh mua phải các loại thịt giả, thịt kém chất lượng.

1/ Nhận biết thịt bò bằng màu sắc

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Thịt bò ‘hô biến’ do những kẻ lừa đảo tưới huyết bò lên tạo màu, hoặc vô lương tâm hơn, người bán hàng còn nêm các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật. Tuy nhiên, khi miết tay vào miếng thịt bò thật và giả, thì miếng thịt bò giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhợt nhạt hơn do bị ‘mất màu’. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng ‘thịt bò’ nhạt màu dần.

Cách nhận biết thịt bò tươi ngon với thịt bò giả

Nếu muốn tự kiểm chứng hơn nữa thì có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt nhỏ ra. ‘Hàng giả’ sẽ có sự khác biệt về màu sắc tương đối giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể ‘biến hóa’ được cả miếng thịt.

Có những người bán hàng khôn ngoan trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Để phân biệt điều này, bạn phải hết sức tinh ý. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

2/ Thịt bò tươi ngon nhận biết bằng mùi bò đặc trưng

Cách nhận biết thịt bò tươi ngon với thịt bò giả

Có rất nhiều cách để tạo ra ‘mùi thịt bò cho thịt không phải thịt bò’. Theo như điều tra của các cơ quan chức năng, những kẻ đồ tể lừa đảo sử dụng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh thịt lợn, trâu chết thì thịt sẽ có mùi bò. Nhưng thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. Còn ‘đồ giả’ sẽ không thể có được hương vị như thế, dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, thì chắc chắn mùi vị kia sẽ bị bay đi hoặc ‘biến tấu’ đi ít nhiều.

3/ Nhận biết thịt bò, thị bò giả bằng độ mềm

Ai hay mua thịt bò chắc hẳn sẽ thấy loại thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao của người thái. Còn thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Cũng có thể thử bằng cách ấn nhẹ tay vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận điều trên rõ nét hơn.

4/ Hướng dẫn nhận biết thịt bò giả qua cách chế biến

Tất nhiên là chẳng ai mong muốn tới tận khi nấu xong mới phát hiện ra miếng thịt bò mình phải trả cả hàng trăm ngàn mua về đãi cả nhà lại hóa ra là thịt lợn sề chết hay thịt trâu chết. Nhưng, đi một đàng học một sàng khôn, muộn còn hơn không, lần sau bạn sẽ biết bộ mặt thật của kẻ bán hàng giả.

Nếu là thịt bò thật, thì dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn vớ phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Theo một chuyên gia về hóa thực phẩm, các loại lợn sề được dùng để làm thịt bò giả phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp để nhanh chóng tăng cân. Nhưng do các lái buôn tham lam sợ lợn sụt cân nên không tuân theo quy trình dừng cho lợn ăn loại thức ăn trên trước khi xuất chuồng từ nửa tháng đến 1 tháng. Vì vậy, trong thịt lợn vẫn chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Nếu người dùng ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này. Một số bà mẹ bồi bổ cho con theo chế độ dinh dưỡng nhưng mua phải loại thịt này nên con cũng bị mất cân bằng dinh dưỡng, hơn nữa còn bị hóa chất làm tổn hại tới sức khỏe nghiêm trọng.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon cực chính xác

Chọn thịt bò bằng chính các giác quan của bạn: Khi đến hàng thịt bò, bạn hãy chọn hàng nào có thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm nhé), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh. Mà nếu là thịt bò để lạnh sẽ biết ngay, khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái, nhìn là thấy và sờ vào giữa miếng thịt thấy lạnh tay.

Phân biệt thịt bò già, bò tơ: Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm (như kiểu thịt con gà cắt tiết chưa hết ấy) là thịt không ngon. Đó là mẹo chọn thịt bò tươi ngon và cực chuẩn.

Phân biệt thịt bơm nước và không bơm nước: Thông thường nhìn miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn là miếng thịt không bị bơm. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy nó khô, những phần tiếp xúc với không khí bị khô lại (nếu là mùa hè, thịt để khoảng 15 phút mà chưa cắt thì có vẻ xe lại, không hề nhấp dính). Đó là thịt ngon.

Chọn thịt theo mục đích sử dụng: Nếu bạn muốn làm món bò sốt vang thì nên chọn thịt nhiều gân khi nấu sẽ giòn ngon, khi làm những món hầm thì nên chọn bắp bò, với những món xào nên chọn thịt mông là ngon nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn phần thịt phù hợp với túi tiền của mình mà lại ngon, dễ chế biến nhất.

Theo sưckhoedoisong

tu khoa

  • cach nhan biet thit bo that va gia
  • huong dan chon mua thit bo ngon
  • meo nhan biet thit bo gia

 

Có thế bạn quan tâm :