Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Hướng dẫn phân biệt rau củ Trung quốc, rau Đà Lạt cực dễ thông qua hình ảnh và đặc điểm bên ngoài, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình và bản thân.

Mẹo nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Thị trường thực phẩm tràn lan, thật giả lẫn lộn, các chị em phụ nữ muốn mua cho gia đình mớ rau, quả bí , củ carot,… ngon tươi, an toàn cũng hoa hết cả mắt, vậy làm sao để chọn được sản phẩm thực phẩm sạch, rau Đà Lạt và hạn chế loại trừ sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc (Là các sản phẩm luôn tiềm tàng nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao) đây.

 1. Cách phân biệt hành tây Đà Lạt, Trung Quốc:

Dù hành tây có quanh năm nhưng ngon nhất khi được thu hoạch vào mùa đông. Hãy kiểm tra vỏ, vỏ hành phải sáng và mỏng, bề mặt phải chắc và không có vết cắt/xước.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Theo những người bán hàng, hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt  (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.

2. Nhận biết khoai tây Đà Lạt:

Vỏ khoai tây cho thấy rõ nhất chất lượng và độ tươi. Vỏ mỏng và bong tróc thì chính là khoai ngon. Tránh không mua những củ có vỏ xanh nhạt hay bị xốp.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc có vài loại, trong ảnh (trái) là giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng. Khoai tây Đà Lạt (phải) vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.

3. Bí quyết nhận biết bắp cải Đà Lạt:

Bắp cải ngon trồng ở vườn là loại chắc đều tay và lá giòn, không bị vết thâm, nâu. Bắp cải nặng tay là bắp cải tươi ngon. Bạn nên mua bắp cải vào mùa đông.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn, to bằng nắm tay, xanh nhạt, lá xoăn (trái). Còn bắp cải ta to, màu trắng.

4. Nhận biết súp lơ Trung Quốc

Cần có màu trắng nhạt và không có đốm thâm nâu, có lá xanh bao quanh thân. Không mua súp lơ nếu nhận thấy có khoảng nâu nhẹ hay bị đổi màu. Bạn sẽ mua được súp lơ ngon nhất là vào mùa đông.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Súp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội hơn so với súp lơ Trung Quốc.

5. Nhận biết cà chua trung quốc:

Có quanh năm. Cà chua tươi nhất sẽ có vỏ sáng, bóng và căng, không được có đốm hay bị dập và bề mặt không mềm.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Phân biệt cà chua có vẻ khó khăn, song nếu để ý bạn sẽ thấy cà chua Trung Quốc (trái) bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Trong ảnh (phải) là cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn.

6. Cách phân biệt cà rốt Đà Lạt với cà rốt Trung Quốc

Hãy chọn những củ có màu cam sáng và chắc tay. Chú ý tránh những củ nhăn hay bị nứt chứng tỏ không còn tươi.

Cách nhận biết thực phẩm Trung Quốc giả dạng rau Đà Lạt

Tuy mùa này cà rốt trong nước chiếm đa số song vẫn có không ít cà rốt Trung Quốc và không khó để phân biệt hai loại này. Cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống (phải), không như cà rốt Trung Quốc (trái) bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu.

Những mặt hàng Trung Quốc cực độc

Hàng loạt thực phẩm của Trung Quốc bị phát hiện có chứa hóa chất gây bệnh ung thư đang dấy lên mối lo ngại không chỉ đối với người dân nước này mà người dân thế giới.

Nước ép táo Ở Việt Nam nói riêng cũng như ở các nước khác trên thế giới, dù người dân liên tục được cảnh báo về sự độc hại của các loại rau, củ, trái cây và nhiều thực phẩm khác có xuất xứ từ Trung Quốc song vẫn không thể kiểm soát. Phần là vì người dân không phân biệt được hàng Trung Quốc và hàng trong nước, phần vì ham rẻ, một đặc trưng của rất nhiều mặt hàng Trung Quốc.

Nước ép trái cây lâu nay vẫn được mọi người hiểu là một loại nước tốt cho sức khỏe và ít được quan tâm về nguồn gốc hơn là các loại hoa quả. Theo thông tin trên tờ Epoch Times, khoảng 50% số lượng nước ép táo được bán ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc – khoảng 367 triệu gallon (khoảng 1.4 triệu mét khối) hằng năm.

Dù nhập khẩu nhưng các loại nước này có giá rẻ hơn các nhà nông tại Mỹ. Lý do được đưa ra là vì các vườn cây Trung Quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa thạch tín. Chất độc hại này hàng ngày thấm vào cây và đọng vào trong quả, gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.
Bã thuốc trừ sâu vẫn còn trong trái cây, rau, và thực phẩm chế biến khi đưa đến nhà cung cấp thực phẩm đã từ lâu là một vấn nạn. Trung Quốc là nhà sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới, và thất bại trên diện rộng trong việc xác định những bã hoá chất trái phép hoặc nguy hiểm có trong thực phẩm, bằng chứng là nước này có những mức giới hạn bã hoá chất rất hào phóng.

Nấm tươi Các cơ quan chức năng của tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam Trung Quốc đã thu giữ 35 tấn nấm đang được xử lý bằng các chất công nghiệp có thể gây ung thư, thông tin trên Trí thức trẻ cho hay. Cụ thể, chúng được ngâm trong hóa chất axit citric công nghiệp.

Các chuyên gia cho biết việc cho axit citric vào nấm giúp bảo quản nấm tươi ngon tới 1 năm. Một số người sản xuất đã sử dụng loại hóa chất này để thay cho chất bảo quản không độc hại khác nhằm làm giảm giá thành sản phẩm.

Các chuyên gia y tế cho biết axit citric công nghiệp này có hại cho hệ thần kinh của con người vì nó có thể gây dị ứng và gây ung thư.

Ở Việt Nam, hầu hết nấm tươi bán ngoài chợ đều không có nguồn gốc rõ ràng và phần nhiều trong chúng được nhập về từ Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần cố gắng tránh xa những loại nấm đóng hộp; 34% lượng nấm chế biến sẵn là từ Trung Quốc, tức là 62.9 triệu pound (khoảng 28.5 nghìn tấn) mỗi năm.

Cá rô phi Theo thông tin đăng tải trên một tờ báo của Pháp, nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm đông lạnh từ Trung Quốc (TQ), đặc biệt là cá rô phi để làm phi lê đông lạnh ẩn chứa nhiều loại chất cấm độc hại, các loại kháng sinh… do người nuôi đưa vào thức ăn hay môi trường sống để kích thích cá sinh trưởng, phát triển khiến các cơ quan nhập khẩu dù có thiết bị giám sát cũng khó phát hiện ra. Nguồn cá này thực tế các hộ nhỏ lẻ nuôi, sau đó các công ty thu mua chế biến, nhưng dưới hình thức là công ty tự nuôi theo quy trình an toàn. Nhiều nước châu Âu thường xuyên đưa ra những danh mục cấm các loại hóa chất độc hại, nhưng cấm chất này, người nuôi lại tìm cách đưa chất khác vào.

Nhiều người biết rằng người nuôi cá ở Trung Quốc không cho con cái họ ăn cá mà họ nuôi. Có một báo cáo một số năm trước ở Trung Quốc về trường hợp một bé gái sống ở một làng cá bắt đầu có kinh nguyệt khi mới lên 7 do hàm lượng hormone dùng trong việc nuôi cá quá cao. Người nuôi cá sử dụng những loại hormone tăng trưởng và kháng sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường đông nghịt bẩn thỉu.

Có nhiều lời thắc mắc về việc cá rô phi Trung Quốc đã bán ở Việt Nam chưa? Theo nhà quản lý thị trường, hiện nay, sản phẩm cá rô phi bán ngoài chợ hầu hết được cung cấp từ các hộ nuôi trồng của Việt Nam. Nhưng trong tình hình hàng Trung Quốc có thể tràn sang Việt Nam thượng vàng hạ cám thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng.

Cá tuyết Khoảng 51% số lượng cá tuyết trong các chợ ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc, tương đương 70.7 triệu pound (khoảng 32 nghìn tấn) mỗi năm. Những điều nói về cá rô phi cũng tương tự đối với người nuôi cá tuyết.

Cá tuyết ở Việt Nam được liệt vào hàng đặc sản, hầu hết bán trong những nhà hàng, nhưng nguồn gốc từ loại cá này từ đâu thì không ai kiểm chứng được.

Tỏi Có rất nhiều cách mà tỏi có thể được cho vào trong thức ăn chế biến sẵn. Khoảng 31% số tỏi, tức là 217.5 triệu pound (khoảng 98.6 nghìn tấn), là từ Trung Quốc. Bạn có thể thấy chúng được dán nhãn “sản phẩm hữu cơ” nhưng thực chất không có bên thứ ba nào kiểm tra và chứng nhận những sản phẩm “hữu cơ” ở Trung Quốc. Để kiếm lời, ai cũng có thể dán nhãn “hữu cơ”.

Ở Việt Nam, những loại gia vị như hành, tỏi, gừng có nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan ngoài chợ và được rất nhiều người lựa chọn vì giá rẻ.

tu khoa

  • tac hai cua thuc pham trung quoc
  • phan biet thuc pham trung quoc va rau cu da lat
  • meo nhan biet rau cu da lat, trung quoc

 

Có thế bạn quan tâm :