Cách nuôi dạy con của mẹ đơn thân được lấy ra từ kinh nghiệm thực tiễn

Cách dạy con của mẹ đơn thân luôn là chủ đề được nhiều tranh cãi bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Mỗi người một phương pháp, một cách thức nuôi dạy trẻ khác nhau nhưng để nói đúng hay sai thì nhìn vào hiện trang trẻ ngay lúc này? Nếu con bạn đang phát triển với tư duy tốt, tích cực thì bạn có thể tự hào với mọi người vì mình đã có phương pháp dạy con đúng đắn. Nhưng nếu ngược lại, bạn nên thay đổi và học hỏi từ những mẹ đơn thân đi trước. Tất cả chỉ để tốt cho sự phát triển tốt cho bé.

Bài viết này là tổng hợp những cách nuôi dạy con của mẹ đơn thân trích ra từ những kinh nghiệm thực tiễn được nhiều mẹ áp dụng và thành công? Nếu bạn đã thử qua nhiều cách nhưng con bạn vẫn ương bướng, không chịu nghe lời thì những cách sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Thiết lập thời gian biểu

Để giúp con có tính kỉ luật và tự chủ sắp xếp thời gian của mình, ngay từ nhỏ mẹ nên uốn nắn trẻ bằng cách thiết lập thời gian biểu. Biết rằng, các mẹ cũng rất bận rộn với công việc hàng ngày nhưng việc giúp con ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, chơi đúng cử…không những giúp trẻ được phát triển về thể chất mà còn tạo thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ. Ban đầu sẽ hơi khó khăn nhưng chỉ cần thực hiện luân phiên vài tháng sẽ nhanh chóng giúp trẻ thích nghi và tự mình thực hiện mà không cần phải nhắc nhở.

mẹ đơn thân nuôi dạy con gái

Mẹ đơn thân cần thiết lấp thời gian biểu cho con. Ảnh: Internet

2. Biết cách tâm sự, chia sẻ cùng trẻ

Việc bạn tức giận, buồn bã về những vấn đề của cuộc sống đều được trẻ quan sát và ghi nhận rõ ràng. Điều này phổ biến ở các gia đình, dù là gia đình đơn thân hay gia đình bình thường. Thế nhưng, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu là những cảm xúc tiêu cực này không phải là do trẻ và hãy nói cho trẻ biết bạn yêu con hơn bất cứ điều gì.

Nếu trẻ đủ lớn để hiểu, hãy chia sẻ những điều bạn đang gặp phải. Khi bạn chia sẻ với con, trẻ cũng cảm thấy tự tin hơn và kể cho bạn nghe những chuyện hàng ngày mà trẻ gặp phải.Tuy nhiên, bạn không nên thảo luận những vấn đề của người lớn với trẻ như vấn đề về tài chính, mâu thuẫn với bố của trẻ… Những điều này trẻ vẫn chưa đủ khả năng để hiểu và chia sẻ, ngược lại chỉ khiến trẻ cảm thấy buồn và lo lắng.

mẹ đơn thân hạnh phúc bên con gái

Mẹ đơn thân nên biết cách chia sẻ cùng con. Ảnh: Internet

3. Đặt ra các quy tắc cơ bản

Cách dạy con của mẹ đơn thân được mọi người áp dụng nhiều là nên đặt ra những quy tắc để trẻ đi vào nề nếp và giúp trẻ tự chủ hơn trong hành động.

Khen ngợi: Đừng tiếc những lời khen cho những việc làm tốt của trẻ. Đây là cách hiệu quả nhất để bé tiếp tục cố gắng.

Lời nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát: Giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát là cách tốt nhất để khiến trẻ phải sợ nhưng vẫn phục.

cách nuôi dạy con của mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân cần có chế độ thưởng phạt phân minh. Ảnh: Internet

Thiết lập những quy tắc: Thiết lập một số quy tắc để giúp trẻ hiểu được hành động nào của mình được chấp nhận và hành động nào không được. Đồng thời cũng lập ra chế độ khen thưởng phân minh để trẻ điều chỉnh hành động của mình cho đúng. Nếu như trẻ thường xuyên vi phạm, mẹ nên xem lại chế độ thưởng phạt có hấp dẫn với con chưa?

4. Xử lý các vấn đề tài chính

Mẹ đơn thân nuôi dạy con một mình là việc hết sức khó khăn, nhất là vấn đề tài chính. Bên cạnh trang trải chi phí cuộc sống hàng ngày, bạn phải tạo khoản riêng để lo cho con ăn học và đề phòng những lúc hai mẹ con bệnh đau. Vì vậy, tiền không bao giờ là đủ với những bà mẹ đơn thân.

mẹ đơn thân tìm kiếm công việc ổn định

Mẹ đơn thân cần phải giải quyết tốt vấn đề tài chính. Ảnh: Internet

Để xử lí tốt vấn đề tài chính, bên cạnh việc kiếm tiền mẹ cũng cần lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu, khi đã quyết định nuôi con một mình thì dường như những ngày shopping, ăn uống thả ga… sẽ trở nên quá xa xỉ. Và thậm chí mẹ còn tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập nhưng bạn yên tâm khi có con bên cạnh, bạn sẽ có đủ sức mạnh và ý chí để vượt qua.

5. Nhờ sự hỗ trợ của người thân

Nhiều mẹ đơn thân thường rất hay ngại người thân giúp đỡ vì tâm lí sợ làm phiền đến cuộc sống mọi người. Nhưng nếu con bạn còn quá nhỏ mà bạn phải bận đi làm thì việc nhờ ba mẹ trông hộ sẽ không có gì là quá đáng, nhiều khi ông bà cũng rất thích trông cháu.

Vì vậy, nếu bên cạnh bạn có những người thân thiết, tin tưởng được thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của họ để bạn có thời gian đi làm kiếm tiền, trang trải cuộc sống của hai mẹ con.

mẹ đơn thân cần nhờ người giúp đỡ

Mẹ đơn thân nên nhờ sự giúp đỡ của những người thân. Ảnh: Internet

6. Chia sẻ thẳng thắn, trung thực với trẻ về bố

Nhiều mẹ đơn thân có tâm lí ngại nói chuyện với con về bố, khi con hỏi “bố đâu hả mẹ” nhiều người tỏ ra thờ ơ, lảng tránh. Nhưng mẹ nên biết rằng, con bạn có quyền biết sự thật về bố của nó. Nếu bạn sợ con bị tổn thương thì nên lựa lời và an ủi khi nói chuyện để trẻ hiểu trên đời này con vẫn có mẹ bên cạnh, yêu thương con vô điều kiện.

Việc giấu trẻ khiến chúng có những suy nghĩ sai lệch, khi trẻ cố tìm ra câu trả lời sẽ cố hỏi nhiều người quen biết xung quanh, như vậy sự việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.

cách dạy con của mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân nên chia sẻ thẳng thắn với trẻ về bố. Ảnh: Internet

7. Dành thời gian chăm sóc, chơi đùa cùng con

Những mặc cảm tội lỗi vì không cho con một người bố hay bận rộn công việc không có thời gian chăm sóc con…luôn là nỗi đâu đấu trong lòng các mẹ. Vẫn biết rằng, mẹ cần đi làm để chăm lo tài chính cho hai mẹ con nhưng với một đứa trẻ thiếu vắng tình cha nên rất cần có mẹ bên cạnh để chăm sóc, chơi đùa.

Vì vậy, các mẹ đừng nên tham công tiếc việc mà bỏ bê con cái, nên tranh thủ đi làm về sớm nấu cho con một bữa ăn ngon, cùng con xem phim hoạt hình, hay cùng con đi dạo, trò chuyện…Bạn phải xác định con mới là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn?

cách dạy con của mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân nên dành thời gian chăm sóc con. Ảnh: Internet

8. Lạc quan

Sau sự đổ vỡ trong hôn nhân, bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp với rất nhiều trách nhiệm khi nuôi con một mình. Thế nhưng, dù thế nào bạn vẫn nên suy nghĩ lạc quan vì trẻ rất dễ bị cảm xúc của bạn làm ảnh hưởng. Tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ và duy trì một chế độ ăn lành mạnh để cân bằng cuộc sống.

Chỉ cần áp dụng những cách dạy con của mẹ đơn thân trên đây sẽ giúp các bé ngoan ngoãn và nghe lời. Mẹ chú ý, trong quá trình nuôi dạy trẻ đừng nên ép buộc, sai khiến trẻ thực hiện theo những ý muốn của mình mà không tôn trọng những điều trẻ muốn. Có nhiều mẹ cứ nghĩ nên dạy con sau này trở thành ông này, bà kia…là tốt cho con, nhưng trước khi trẻ làm được điều đấy thì nên giảng dạy trẻ về đạo đức làm người và cách tự bảo vệ mình trước những thách thức cuộc sống.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :