Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam

Hướng dẫn phân biệt dưa lưới Trung Quốc: Dưa lưới vàng Trung Quốc có hình bầu dục, trái dưa to, trung bình thường nặng trên 3 kg, dưa việt nam chỉ nặng từ 1 – 2 kg..

Người Việt ăn 60 tấn/ngày dưa lưới lưới Trung Quốc

Theo chi cục Kiểm dịch vùng VII, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 7.200 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào năm 2014. Chỉ riêng tháng 6/2015, nước ta đã nhập khẩu 2.100 tấn. Trong thời gian gần đây, mỗi ngày chúng ta lại nhập khoảng 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc. Dưa lưới vàng có vị ngọt mát, cung cấp nhiều vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể như sắt, caroten, kali, vitamin C… nên được nhiều người yêu thích.

Tầm tháng 7, tháng 8 là thời kì dưa lưới vàng được bày bán nhiều trên thị trường. Dưa vàng Trung Quốc với mẫu mã bắt mắt, giá thành phải chăng đã dán mác dưa vàng Việt Nam và một số loại dưa đến từ các nước khác như Nhật, New Zealand, xuất hiện tràn lan, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn.

Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam

Trong quá trình vận chuyển, để dưa luôn được bóng đẹp, thời gian bảo quản lâu, theo các chuyên gia, dưa lưới vàng Trung Quốc thường sử dụng chất bảo quản thực vật. Ngoài ra, để dưa có vị ngọt lịm, hấp dẫn nhiều thương lái còn tiêm thêm các loại đường hóa học khác, chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không có lợi cho sức khỏe.

Chính vì vậy, để tránh mua phải dưa lưới vàng Trung Quốc, chọn được dưa Việt Nam chuẩn, đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần nắm rõ một số dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây.

2 cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc. dưa Việt Nam

Dưa lưới vàng Trung Quốc mã đẹp, quả to hình bầu dục, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn ngọt lịm. Trong khi đó, dưa Việt quả nhỏ hình tròn, nặng khoảng 1-2 kg, cùi dày, vị ngọt thanh và ăn giòn.

1/ Nhận biết dưa lưới Trung Quốc qua đặc điểm bên ngoài

Về hình dáng và khối lượng: Dưa lưới vàng Trung Quốc có hình bầu dục, trái dưa to, trung bình thường nặng trên 3 kg. Dưa Việt Nam hình tròn, khối lượng nhẹ hơn dưa Trung Quốc, trung bình nặng khoảng 1 – 2 kg.

Đặc điểm vỏ dưa: Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa. Đối với dưa Việt Nam, khi chín lưới chằng chịt hơn.

Đặc biệt, nếu để dưa vàng trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa Trung Quốc có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra.

2/ Dưa lươi Trung Quốc có mùi vị như thế nào?

Về hương vị: Dưa lưới Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm. Trong khi đó, dưa vàng Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn. Với những quả dưa bị tiêm các loại đường hóa học hay chứa hóa chất bảo quản, bạn sẽ thấy ruột quả nhanh chóng bị nhũn sau khi bổ dưa khoảng vài giờ.
Lưu ý: Để chọn được dưa lưới vàng trong nước giòn thơm, ngon ngọt, người tiêu dùng cũng cần dựa vào một số đặc điểm sau:

– Xem cuống: Nếu dưa vàng còn cuống thì thường chưa đủ độ chín và vị ngọt. Bạn nên chọn những quả đã rụng cuống, tạo thành một vết lõm hình tròn, nông, phần rìa đường tròn có hình răng cưa. Đó là dưa lưới vàng đã chín ngon.

– Vỏ dưa: Dưa vàng ngon nếu vỏ dày, nổi gồ lên chứ không trơn mướt. Vỏ dưa màu vàng, không chọn quả màu xanh. Bạn ấn nhẹ lên vỏ dưa vàng, thấy có đàn hồi nhưng không mềm là quả dưa vàng ngon. Nếu ấn vào thấy vỏ cứng thì là dưa chưa chín.

– Mùi thơm: Dưa vàng vừa chín tới có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Nếu quả có mùi thơm quá ngọt, khi ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả dưa đã quá chín, ăn không được ngon. Tránh chọn dưa có đốm màu lạ hay vết thâm vì đó là những chỗ bị hỏng, rất dễ lan vào phần ruột.

Lợi ích từ dưa lưới nhiều người chưa biết

Dưa lưới  (còn gọi là dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn, ăn giòn, mát và thơm ngọt.

Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.

Theo kết quả phân tích định lượng, các chất khoáng và vitamin thì cứ 100g dưa lưới có chứa: Acid Folic (21 μg), Nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), Magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal).

Quỹ Y tế Thế giới cũng liệt kê dưa lưới vào danh sách các loại quả mang lại lợi ích cho phổi vì nó chứa nhiều vitamin A (250mg dưa lưới chứa tới 40% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày). Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta carotene phong phú mà loại dưa này cũng có thể giúp kiểm soát sự thoái hóa điểm vàng, một bệnh làm suy giảm thị lực ở người có tuổi.
Chống oxy hóa và lão hóa: Dưa lưới chứa lượng lớn chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin. Những dưỡng chất trên có khả năng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú, nội mạc tử cung, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Bảo vệ tim: Các chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân dồi dào trong dưa lưới rất tốt cho tim mạch. Bổ sung đầy đủ kali và các chất điện phân có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.

Tốt cho thai kỳ: Dưa lưới được chứng minh giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Thực tế, thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi, tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh và chậm phát triển ở trẻ em.

Bổ mắt: Dưa lưới chứa carotenoids, chất tạo màu vàng, màu cam và đôi khi hơi đỏ ở thực vật. Theo viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa kỳ), chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa và chống mất nước: Dưa lưới giàu nước và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng nước cao và nhiều chất điện phân trong dưa lưới có tác dụng chống mất nước rất hiệu quả.

Lợi ích cho người bị bệnh tiểu đường: Dưa lưới có đầy đủ vitamin, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường. Các chuyên gia cho rằng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn mà không sợ tăng đường trong máu. Tuy nhiên trước khi sử dụng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Theo suckhoedoisong

tu khoa

  • cach phan biet dua luoi trung quoc, dua viet nam
  • huong dan nhan biet dua luoi trung quoc
  • meo nhan biet dua luoi viet nam

Có thế bạn quan tâm :