Cách phòng tránh thai sau sinh mổ bằng phương pháp tự nhiên giúp cuộc “yêu” an toàn hơn

Cách phòng tránh thai sau sinh mổ hay sinh thường đều quan trọng như nhau. Trên thực tế, việc lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp nhưng không gây khó chịu và làm giảm cảm xúc khi “yêu” không phải là điều dễ dàng đối với các cặp đôi. Vì vậy, nếu bạn tìm hiểu và áp dụng những biện pháp tránh thai tự nhiên đúng cách sẽ giúp cải thiện “chuyện ấy” trong đời sống vợ chồng sau sinh rất nhiều mà vẫn không lo bị vỡ kế hoạch. Sau đây, chị em hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những cách tránh thai tự nhiên mang lại hiệu quả tốt để áp dụng nhé.

1. Cách phòng tránh thai sau sinh mổ dựa vào ngày an toàn tính theo chu kỳ kinh nguyệt?

Một trong những cách phòng tránh thai sau sinh mổ lẫn sinh thường bằng phương pháp tự nhiên được nhiều chị em quan tâm nhất đó là tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Đây là phương pháp hỗ trợ song song cho các cặp đôi khi muốn tránh thai lẫn thụ thai

cách phòng tránh thai sau sinh mổ dựa vào ngày an toàn tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách phòng tránh thai sau sinh mổ dựa vào ngày an toàn tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Dựa vào ngày mà trứng sẽ rụng trong một chu kỳ kinh thì chúng ta sẽ chia ra 3 thời điểm khác nhau tương ứng với mục đích là để tránh thai hay thụ thai. Cụ thể đó là thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

1.1 Thời điểm an toàn tương đối

Khoảng thời gian tính từ ngày chị em bắt đầu hành kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt được xem là giai đoạn an toàn tương đối. Bởi vì mặc dù lúc này trứng chưa rụng, thế nhưng nếu xảy ra quan hệ thì tinh trùng vẫn có thể sống sót trong tử cung từ 2 – 3 ngày và khi trứng vô tình rụng sớm thì khả năng mang thai có thể xảy ra. Do đó, chị em không nên chủ quan khi quan hệ trong thời điểm này mà hãy sử dụng biện pháp tránh thai khi “yêu” nếu không muốn có con lúc này nhé.

quan hệ trong thời điểm an toàn tương đối chị em vẫn có khả năng mang thai

Quan hệ trong thời điểm an toàn tương đối chị em vẫn có khả năng mang thai. Ảnh: Internet

1.2 Thời điểm nguy hiểm

Ngày rụng trứng được xác định là vào khoảng giữa của chu kỳ kinh, nghĩa là vào ngày thứ 14, 15 tính từ ngày đầu tiên hành kinh. Như vậy, thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ đồng thời thêm 5 ngày trước và sau.

Trong giai đoạn này thì trứng bắt đầu rụng và đợi tinh trùng đến thụ tinh nên nếu xảy ra quan hệ thì khả năng mang thai chiếm rất cao. Vì vậy, nếu không muốn mang thai thì vợ chồng bạn không nên “yêu” trong thời điểm này, hoặc nếu muốn quan hệ thì cần mang bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

1.3 Thời điểm an toàn cao

Từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo sẽ là khoảng thời gian an toàn cao. Lúc này, trứng đã rụng xuống và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị theo máu kinh ra ngoài nên không thể xảy ra hiện tượng thụ thai khi các cặp đôi quan hệ tình dục.

thời điểm an toàn cao được tính từ ngày 20 của chu kỳ đến ngày đầu tiên hành kinh của tháng tiếp theo

Thời điểm an toàn cao được tính từ ngày 20 của chu kỳ đến ngày đầu tiên hành kinh của tháng tiếp theo. Ảnh: Internet

Lưu ý là phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ có thể áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu chu kỳ kinh của bạn thất thường hoặc thường xuyên căng thẳng thì không nên lựa chọn phương pháp tránh thai này nhé.

2. Cách tránh thai tự nhiên sau sinh mổ nhờ xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo sẽ là phương pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả nếu người nam có đủ kiến thức, kỹ năng và cả khả năng kiểm soát “cậu bé” thật tốt để rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi bắn tinh dịch ra ngoài. Bên cạnh đó, người nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình khi lựa chọn phương pháp tránh thai này để hạn chế tốt nhất những sự cố có thể xảy ra.

xuất tinh ngoài âm đạo đòi hỏi khả năng kiểm soát cơ thể của người nam rất cao

Xuất tinh ngoài âm đạo đòi hỏi khả năng kiểm soát cơ thể của người nam rất cao. Ảnh: Internet

Cách tránh thai tự nhiên nhờ xuất tinh ngoài âm đạo có một hạn chế rất lớn đó là làm giảm cảm xúc và không thể dẫn đến cực khoái trong “chuyện ấy” cho các cặp đôi. Hơn nữa, biện pháp xuất tinh ngoài thường rất khó đảm bảo hiệu quả tránh thai vì không phải người nam nào cũng có khả năng kiểm soát cơ thể của mình tốt, chỉ cần một giọt tinh dịch đầu tiên xuất vào âm đạo thì cũng có thể dẫn đến sự thụ thai ngoài ý muốn.

Nói tóm lại, cách phòng tránh thai sau sinh mổ bằng phương pháp tự nhiên tuy an toàn cho sức khỏe nhưng thực chất lại có phần mạo hiểm, bởi vì thực tế thì những trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra rất nhiều khi các cặp vợ chồng lựa chọn biện pháp tự nhiên để ngừa thai. Do đó, nếu không an tâm thì chị em không nên liều lĩnh tránh thai tự nhiên mà nên lựa chọn phương pháp khác nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :